Nga sẽ đăng ký vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới

Quốc tế
11:08 AM 08/08/2020

Nga sẽ đăng ký loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà từ tháng 10/2020.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev khi trả lời hãng tin Sputnik cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đang hoàn tất giai đoạn 3, giai đoạn (thử nghiệm lâm sàng) cuối cùng. Việc thử nghiệm rất quan trọng. Chúng ta phải hiểu rằng vắc xin cần phải an toàn. Các nhân viên y khoa và người cao tuổi sẽ là những đối tượng đầu tiên được tiêm chủng".

Nga sẽ đăng ký vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới - Ảnh 1.

Nga dự kiến đăng ký vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 tới. Ảnh: INSIDER

Trước đó, các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin đã bắt đầu vào ngày 18/6 với sự tham gia của 38 tình nguyện viên tại 2 cơ sở là Bệnh viện Quân y Burdenko và Đại học Y Quốc gia Moscow Sechenov. Tất cả trong số họ đều phát triển khả năng miễn dịch, nhóm đầu tiên được xuất viện vào ngày 15/7 trong khi nhóm thứ hai xuất viện vào ngày 20/7.

Vắc xin này do Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển. Vắc xin có hai thành phần được tiêm riêng biệt. Theo ông Gridnev, mức độ hiệu quả của vắc xin sẽ được công nhận khi người dân có miễn dịch; kỳ vọng sẽ tạo miễn dịch lâu dài cho con người chống lại COVID-19.

Ông Alexander Ginsburg - Giám đốc Trung tâm Gamaleya, cho biết ông đã tự tiêm vắc xin cho mình để thử nghiệm và họ cũng thử nghiệm ngay trên các binh sĩ quân đội Nga. Ông cũng lưu ý về thực tế vắc xin virus Corona chủng mới không thích hợp với tất cả mọi người. Theo ông, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ, do đó, những người mắc bệnh mãn tính nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. 

Theo ông, các phần tử virus Corona tối đa có thể gây khó chịu, vì khi một kháng nguyên lạ được tiêm vào, hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động mạnh mẽ ở người được tiêm chủng. Một số người tự nhiên bị sốt trong những trường hợp này. Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này, nhiệt độ cơ thể của tình nguyện viên đã tăng lên 37, đôi khi lên tới 38 độ, nhưng vấn đề này "được loại bỏ bằng một viên paracetamol".

Nga hiện đang dẫn đầu cuộc đua chế tạo vắc xin ngừa COVID-19 khi khẳng định có thể khởi động quá trình tiêm chủng đại trà cho người dân ngay từ tháng 10/2020. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 4/8 khuyến cáo Nga tuân theo các hướng dẫn thử nghiệm vắc xin trước khi đi vào giai đoạn sản xuất thương mại.

Thu Trang
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.