Khác biệt đến từ đẳng cấp Putin - Nga thắng to ở Syria, Mỹ "thua sấp mặt" ở Afghanistan!

Phân tích - Bình luận
07:43 PM 05/09/2021

Có chung mục đích lẫn tương đồng về sức mạnh, nhưng trong khi Nga thành công sáng chói ở Syria, Mỹ lại thất bại đau đớn sau 20 năm ở Afghanistan.

Sự can thiệp của Mỹ ở Afghanistan được tiến hành vào tháng 10/2001, kéo dài gần hai thập kỷ. Hoạt động quân sự của Nga ở Syria được phát động vào tháng 9/2015, diễn ra được sáu năm.

Cả hai cường quốc đều lý giải sự can thiệp đến từ mục đích chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Trong khi Mỹ chiến đấu chống lại Al-Qaeda và Taliban thì Nga chiến đấu chống lại IS và các nhóm cực đoan liên quan đến phe đối lập Syria.

TIN LIÊN QUAN
  • "Điềm gở quái dị": Chiến đấu cơ Nga rơi liên tục - Chuyện khó hiểu gì đang xảy ra?

Thật khó để so sánh hai chiến dịch của Moscow và Washington vì chúng rất khác nhau về quy mô, mục tiêu và đặc biệt là về chi tiết hoạt động cụ thể.

Hoạt động của Mỹ ở Afghanistan có sự tham gia của một số lượng lớn lính thủy đánh bộ cũng như các đơn vị quân đội từ hàng chục đồng minh và đối tác của Mỹ.

Sự hiện diện của Nga ở Syria chủ yếu có sự tham gia của lực lượng không quân và một đội ngũ quân cảnh tương đối nhỏ.

Tổn thất không thể bù đắp được của liên quân quốc tế ở Afghanistan đã lên tới hơn 3.000 người, trong đó người Mỹ chiếm khoảng 80% trong số này; trong khi đó, thiệt hại của Nga ở Syria nhỏ hơn rất nhiều.

Khác biệt đến từ đẳng cấp Putin - Nga thắng to ở Syria, Mỹ thua sấp mặt ở Afghanistan! - Ảnh 2.

Lực lượng Nga ở Syria xứng đáng nhận được lời khen ngợi sau 6 năm.

Tiền đổ xuống cống

Chiến dịch Afghanistan kéo dài 20 năm do Mỹ tiến hành ước tính tiêu tốn khoản tiền từ 1 đến 2 nghìn tỷ USD. Nhiều ước tính khác nhau đưa ra cho chi phí hoạt động tại Syria trong 6 năm của Nga, trung bình ở mức 10 đến 15 tỷ USD.

Con số này thấp hơn đáng kể so với mức chi của Mỹ cũng như thấp hơn so với nhiều đối tác cấp dưới của Mỹ trong liên minh (ví dụ, riêng Đức đã chi 50 tỷ USD ở Afghanistan trong hai thập kỷ).

TIN LIÊN QUAN
  • Không quân Trung Quốc ra oai - Chuyên gia lắc đầu: Chỉ là "ếch ngồi đáy giếng" thôi!

Những khoản chi khổng lồ này không giúp được gì cho Mỹ ngoài việc loại bỏ được lực lượng chính của Al-Qaeda ở Afghanistan, nhưng sau cùng Mỹ và các đồng minh đã phải chịu một thất bại nặng nề.

Ngược lại, ngay cả những quốc gia đối đầu nhất với Nga cũng thừa nhận rằng Moscow đã chiến thắng ở Syria, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Nga không có bất kỳ lợi thế cơ bản nào về quân sự-kỹ thuật hoặc địa lý so với Mỹ. Ngược lại, Mỹ có lợi thế lớn hơn Nga về khả năng tiếp cận vận tải và các dịch vụ hậu cần liên quan.

Moscow chỉ có hai căn cứ chính thức ở Syria - căn cứ hải quân ở Tartus và căn cứ không quân ở Khmeimim.

Trong khi đó, người Mỹ không chỉ sử dụng cơ sở hạ tầng quân sự của Afghanistan (bao gồm cả cơ sở hạ tầng do Liên Xô xây dựng trong 10 năm hiện diện ở nước này) mà còn thiết lập các căn cứ ở Trung Á, cũng như nhiều hành lang vận tải qua Pakistan, Caucasus, các quốc gia Trung Á và Nga.

Hai mô hình khác biệt

Tại sao Washington thua trong khi Moscow thành công?

Thứ nhất, mặc dù cả Mỹ và Nga đều tuyên bố mục tiêu chống khủng bố quốc tế, nhưng trên thực tế, hai hoạt động này có những mục tiêu hoàn toàn khác nhau.

Vào năm 2015, bằng cách cứu vãn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trên bờ vực sụp đổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bảo vệ được hiện trạng của Syria.

Trở lại năm 2001, Mỹ dự định thay đổi hoàn toàn hiện trạng ở Afghanistan bằng cách thiết lập một chế độ chính trị mới và thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng một nhà nước thế tục hiện đại.

Rõ ràng, mục tiêu thứ hai tỏ ra khó khăn hơn nhiều so với mục tiêu đầu tiên, nhất là khi đất nước thiếu những tiền đề khách quan để xây dựng nhà nước thành công.

Khác biệt đến từ đẳng cấp Putin - Nga thắng to ở Syria, Mỹ thua sấp mặt ở Afghanistan! - Ảnh 4.

Mỹ tiêu tốn quá nhiều tiền bạc, nhân lực trong cuộc chiến Afghanistan.

Thứ hai, Nga có các đối tác ở Syria là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ - hai tác nhân hàng đầu của khu vực.

Mỗi bên đã - và vẫn có - những lợi ích quan trọng của riêng mình ở Syria. Mặc dù những lợi ích này không phải lúc nào cũng trùng khớp với lợi ích của Nga, nhưng định dạng Astana mà chính quyền Putin đưa ra đã chứng tỏ tính hiệu quả và ổn định.

Thế cân bằng này đã không bị phá hủy ngay cả bởi những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như sự leo thang ở Idlib vào đầu năm 2020.

Khoảng 50 đối tác của Mỹ tại Afghanistan hầu hết bao gồm các thành viên hiện tại và tiềm năng của NATO, từ Anh, Thổ Nhĩ Kỳ đến Gruzia và Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
  • Thổ Nhĩ Kỳ lại "đâm sau lưng" ở Crimea: Nga ra tuyên bố cực sốc về S-400 - Ankara câm nín!

  • Vài ba tên lửa sao đủ "gãi ngứa" Nga: Lặn lội sang Mỹ xin vũ khí, Ukraine ôm cục tức đi về!

Hầu hết các quốc gia này không có lợi ích quan trọng để theo đuổi ở Afghanistan, và sự can dự của họ phần lớn xuất phát từ mong muốn chứng tỏ lòng trung thành với Mỹ và ủng hộ hành động của Mỹ.

Thứ ba, Nga gặp ít sự phản kháng hơn đến từ các nhóm khủng bố quốc tế ở Syria, những kẻ chỉ coi nơi đây là một trong những bàn đạp khả dĩ cho các hoạt động của chúng.

Hôm nay, chúng chiến đấu ở Syria - ngày mai, chúng có thể di chuyển đến nước láng giềng Iraq, hoặc đến Libya, cũng như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới có điều kiện thuận lợi nhất.

Taliban là một phong trào thuần túy của Afghanistan. Chiến binh của nhóm không có nơi nào khác để đi và Taliban chiến đấu cho đất nước cũng như sẽ kiên định mục tiêu như vậy.

Thứ tư, hoạt động của Nga ở Syria đơn giản là được chuẩn bị tốt hơn nhiều so với nhiệm vụ của Mỹ ở Afghanistan. Các nhà ngoại giao, quân nhân và tình báo Nga xứng đáng được khen ngợi vì sự thấu hiểu tình hình ở Syria và các quốc gia xung quanh.

Chiến dịch của Mỹ ở Afghanistan có vẻ như là một sự ngẫu hứng không đạt được kết quả như mong muốn.

Điện Kremlin đã thành công trong việc biến sự hiện diện hạn chế của mình ở Syria trở nên ổn định, cân đối tài chính hợp lý và được công chúng Nga ủng hộ. Nhà Trắng đã không làm được điều tương tự ở Afghanistan.

Hoạt động của Nga ở Syria đã củng cố đáng kể vị thế của Moscow trong thế giới Ả Rập và nâng cao uy tín của Nga trên khắp Trung Đông.

Về phần mình, độ tin cậy của Washington với tư cách là đối tác chiến lược và người bảo đảm an ninh một lần nữa bị nghi ngờ.

Mạnh Kiên
Ý kiến của bạn
Bình luận