Ngăn chặn nguy cơ lây lan nhanh dịch bệnh ở gia súc, gia cầm

Địa phương
09:22 AM 14/03/2023

Hiện nay, theo Cục Thú y nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi... lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng trong thời gian tới là rất cao. Do đó, các tỉnh thành cần khẩn trương phòng, chống để hạn chế thấp nhất tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Cục Thú y cho biết trong năm 2022, cả nước xảy ra 1.256 ổ dịch tại 54 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 60.442 con lợn. Từ đầu năm đến ngày 7/3, cả nước xảy ra 68 ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 22 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 2.984 con lợn. So với cùng kỳ năm 2022, số tỉnh có dịch giảm 50%, số ổ dịch giảm 87,4%, số lợn phải tiêu hủy tại các ổ dịch giảm gần 87,95%.

Đối với tình hình dịch bệnh cúm gia cầm, từ đầu năm đến ngày 7/3, cả nước đã xảy ra 4 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 4 huyện của 4 tỉnh. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 6.569 con. So với cùng kỳ năm 2022, số ổ dịch giảm 33,33%, số gia cầm bị dịch phải tiêu hủy giảm hơn 71,26%.

Ngăn chặn nguy cơ lây lan nhanh dịch bệnh ở gia súc, gia cầm - Ảnh 1.

Theo đánh giá, tuy dịch có giảm hơn năm 2022, nhưng theo khuyến cáo của Cục Thú y, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao. Nguyên nhân là do đặc điểm của vi rút này rất nguy hiểm đối với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp; chăn nuôi nông hộ chiếm tỉ lệ lớn; thời tiết diễn biến phức tạp gây bất lợi cho sức khỏe đàn vật nuôi và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh lây lan diện rộng, các địa phương cần tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y; khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng các bệnh, nhất là các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, bệnh tai xanh trên lợn. Ngoài ra, các tỉnh cần đẩy mạnh phương pháp sản xuất an toàn sinh học, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết sẽ kiến nghị Thủ tướng về việc cho phép xây dựng dự thảo nghị định riêng biệt về cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn