Ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là xâm phạm đến quyền lợi của công dân

Cùng bạn đọc
12:02 PM 22/06/2021

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị nhận được đơn của ông Nguyễn Khắc Việt, trú tại Ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Theo nội dung đơn phản ánh: Ông Việt nhận chuyển nhượng thửa đất số 40 tờ bản đồ số 17 xã La Ngà huyện Định Quán của bà Lê Thị Thái. Nhưng khi Ông Việt lập các thủ tục sang tên, đăng bộ quyền sử dụng đất thì bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm ngưng thủ tục chuyển nhượng. Ông Việt đã làm đơn phản ánh gửi các cơ quan ban ngành đồng thời gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí.

Theo nội dung đơn phản ánh cùng các tài liệu kèm theo thể hiện: Thửa đất số 40, tờ bản đồ số 17, xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai) đã được bà Lê Thị Thái, trú tại 88/6 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM chuyển nhượng cho ông Nguyễn Khắc Việt vào ngày 10/5/2021. Thủ tục sang nhượng được lập tại tổ chức hành nghề công chứng.

Định Quán (Đồng Nai): Ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là xâm phạm đến quyền lợi của công dân - Ảnh 1.

Đến ngày 12/5/2021, ông Việt nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai - CN Định Quán. Tuy nhiên, ngày 17/5/2021, Văn phòng đăng ký đất đai - CN Định Quán lại có văn bản số 7126/VPĐK gửi cho bà Lê Thị Thái về việc tạm ngưng thủ tục đăng ký quyền sử dụng để phối hợp với UBND xã La Ngà kiểm tra hiện trạng sử dụng đất đối với thửa đất nói trên. Ngày 24/5/2021 Văn phòng đăng ký đất đai - CN huyện Định Quán tiếp tục ban hành văn bản mới nhưng vẫn có số là 7126/VPĐK về việc tạm ngưng thủ tục hành chính về việc chuyển quyền sử dụng đất vì UBND xã La Ngà đang thụ lý giải quyết tranh chấp đất đai.

Ông Việt cho biết, khi ông đến UBND xã La Ngà để hỏi về việc “Tranh chấp” đối với thửa đất này thì được cán bộ địa chính xã cho biết: UBND xã La Ngà mới chỉ nhận được đơn khiếu nại của ông Tô Văn Hiệu vào ngày 17/5/2021. Trước đó, ngày 14/4/2021, qua công tác tiếp công dân, UBND huyện Định Quán ban hành văn bản số 1369/ UBND-NC về việc xử lý kiến nghị của bà Võ Thị Sáu, xã Phú Ngọc đề nghị tạm ngưng giải quyết hồ sơ liên quan đến tranh chấp thửa đất nói trên. Văn bản của UBND huyện cũng được gửi tới Phòng Tài nguyên và Môi trường, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, bộ phận một cửa.

Định Quán (Đồng Nai): Ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là xâm phạm đến quyền lợi của công dân - Ảnh 2.

Để có cái nhìn khách quan về vụ việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đình Hải - Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai. Theo luật sư Hải: Trong trường hợp này, hồ sơ tranh chấp đất đai chưa được tòa án hoặc các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, VKS, cơ quan thi hành án dân sự) thụ lý giải quyết thì việc tạm ngưng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất được áp dụng theo Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có căn cứ: “Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

Định Quán (Đồng Nai): Ngăn chặn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là xâm phạm đến quyền lợi của công dân - Ảnh 3.

Văn phòng đăng ký đất đai – CN Định Quán trực thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai. Đây là cơ quan chuyên môn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường chứ không phải là cơ quan chuyên môn thuộc cấp huyện. Khi cơ quan này nhận được văn bản của Chủ tịch UBND huyện Định Quán, không phối hợp nghiên cứu hồ sơ, căn cứ các quy định pháp luật để tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét. Chỉ ra văn bản cho rằng “hồ sơ không đủ điều kiện để giải quyết” là không đúng quy định pháp luật.

Xét về nội dung tranh chấp, ông Hiệu cho rằng thửa đất số 40, tờ bản đồ số 17, xã La Ngà là do ông và vợ chồng người cháu là ông Danh Thành Xuân và bà Lê Thị Thái cùng bỏ tiền mua. Vợ chồng ông Xuân, bà Thái tự ý chuyển nhượng đất này cho người khác mà không hỏi ý kiến của ông là trái pháp luật nên ông khiếu nại. Giả thiết việc khiếu nại của ông Hiệu là có cơ sở thì tranh chấp này là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” chứ không phải “tranh chấp quyền sử dụng đất” (ai là người có quyền sử dụng đất). Căn cứ vào quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là của Tòa án nhân dân. Và trường hợp này, không bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã. Do đó, việc UBND xã La Ngà thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Hiệu là không đúng thẩm quyền. Càng sai hơn, khi Văn phòng Đăng ký Đất đai – CN Định Quán ra văn bản số 7126\VPĐK ngày 24/5/2021 (trùng số ban hành văn bản ngày 17/5/2021): “đề nghị bà (Lê Thị Thái – người chuyển nhượng quyền sử dụng đất – NV) nhận lại hồ sơ và liên hệ với UBND xã La Ngà để giải quyết theo đúng thẩm quyền”.

Được biết, vừa qua ông Nguyễn Khắc Việt đã có đơn khiếu nại gửi cấp có thẩm quyền khiếu nại đối với văn bản số 7126\VPĐK ngày 24/5/2021 và Thông báo số 7126/VPĐK ngày 17/5/2021 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh huyện Định Quán vì cho rằng các văn bản này là trái quy định của pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị xin được chuyển toàn bộ nội dung vụ việc đến các cấp có thẩm quyền của tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đoàn Duy
Ý kiến của bạn
Bình luận
Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển

Xuất phát điểm là 1 huyện thuần nông, cuộc sống của đại bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên huyện Si Ma Cai luôn xác định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững.