Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai: Chặng đường 20 năm xây dựng và đồng hành cùng sự phát triển kinh tế vùng cao

Địa phương
07:56 PM 28/07/2022

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Si Ma Cai đã ngày càng lớn mạnh, trở thành một trong những người bạn đồng hành tin cậy của đông đảo quần chúng Nhân dân, nhất là đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần đưa chính trị - kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện ổn định và từng bước phát triển vững chắc.

Với đặc thù là một huyện vùng cao, biên giới, có nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống (tỷ lệ trên 95%), trong đó phần lớn là các đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, vậy nên việc triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trong 20 năm qua của Ngân hàng CSXH Si Ma Cai luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Si Ma Cai, sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện. 

Từ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ, của Tỉnh và của Huyện đã được chuyển tải kịp thời đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai: Chặng đường 20 năm xây dựng và đồng hành cùng sự phát triển kinh tế vùng cao - Ảnh 1.

Cán bộ NHCSXH tích cực tuyên truyền cho bà con cách sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai (kiêm nhiệm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện) chia sẻ: "Những năm qua, làm nhiệm vụ đưa đồng vốn chính sách đến với các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, các cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai được gọi vui là những người "gieo" tiền trên vùng núi đá. Do địa bàn Si Ma Cai hiểm trở, địa hình phức tạp, nhiều núi cao, dân cư sống phân tán nên để người dân nắm chắc, hiểu rõ về các nguồn vốn vay, cán bộ của NHCSXH huyện Si Ma Cai không quản ngày đêm, giờ giấc luôn bám sát các thôn, bản để cùng với các xã tuyên truyền về các chương trình tín dụng, chính sách tín dụng, đồng thời giám sát việc giải ngân tại các thôn".

Mới đầu thành lập, Ngân hàng gặp phải không ít khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ. Các cơ chế nghiệp vụ thì vẫn đang trong quá trình tiếp tục hoàn thiện. Việc thực hiện cơ chế ủy thác từng phần cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn chưa đi vào nề nếp. Tuy nhiên với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, từ 2 chương trình khi nhận bàn giao, đến nay, NHCSXH đang thực hiện cho vay 15 chương trình tín dụng ưu đãi. Tổng dư nợ 294.781 triệu đồng, gấp 25 lần so với dư nợ 31/12/2003; 4.852/7.811 hộ gia đình trên địa bàn huyện đang dư nợ, đạt tỷ lệ 62,12%. Nợ quá hạn còn 0,019%/tổng dư nợ. Việc thực hiện cho vay vốn tín dụng ưu đãi đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân về nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế hộ gia đình với thủ tục đơn giản, lãi suất thấp; góp phần cải thiện đời sống của người nghèo, giúp người nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống; góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trên địa bàn.

Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai: Chặng đường 20 năm xây dựng và đồng hành cùng sự phát triển kinh tế vùng cao - Ảnh 2.

Cán bộ NHCHXH Si Ma Cai luôn mẫn cán trong công tác

Kết quả triển khai tín dụng chính sách xã hội trong 20 năm qua đã đến với 100% số thôn, tổ dân phố trong toàn huyện; đã hỗ trợ vốn cho trên 34 nghìn lượt hộ; số khách hàng còn dư nợ là trên 4,8 nghìn khách hàng, tăng hơn 2,6 nghìn khách hàng so với năm 2003; dư nợ bình quân cho vay tăng từ 5,3 triệu đồng/hộ năm 2003 lên 60,75 triệu đồng/hộ. Vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần giúp trên 8,2 nghìn lượt hộ thoát khỏi ngưỡng nghèo; thu hút được 2 nghìn lao động có việc làm mới; xây dựng được gần 4,3 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 800 lượt học sinh, sinh viên; 279 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ chính sách chưa có nhà ở; gần 90 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động; nợ xấu giảm dần từ 1,76% khi nhận bàn giao (theo kết quả kiểm kê nợ) xuống còn 0,019% vào thời điểm 30/6/2022.

Ngân hàng CSXH huyện Si Ma Cai: Chặng đường 20 năm xây dựng và đồng hành cùng sự phát triển kinh tế vùng cao - Ảnh 3.

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH Si Ma Cai nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát nghèo

Bám sát tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Ban đại diện HĐQT NHCSXH đã chỉ đạo tốt công tác cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi đáp ứng nhu cầu của người dân phục vụ sản xuất kinh doanh, kịp thời và luôn nhận được sự tin tưởng của cấp uỷ chính quyền địa phương. Có thể khẳng định, nguồn vốn vay chính sách đã trao cơ hội cho nhiều nông dân Si Ma Cai có thêm nguồn lực, tự tin vươn lên thoát nghèo và làm giàu, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm.

Những thành quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách. Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đã thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo định hướng từng thời kỳ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; góp phần thực hiện các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển, mở rộng nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn; góp phần từng bước nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện qua các năm, từ 73,9% năm 2000 xuống 57,01% năm 2015 và còn 10,52% năm 2021.

Ông Hoàng Văn Dương - Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai nhấn mạnh: Trong thời gian tới, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức đan xen, biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể tác động sâu sắc đến đời sống của người dân, chênh lệch giàu nghèo và trình độ phát triển có xu hướng giãn rộng. Vì vậy, NHCSXH huyện Si Ma Cai sẽ phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, tiếp tục phát triển theo hướng tự chủ, ổn định, bền vững, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bầu nhiệt huyết và lòng quyết tâm thực hiện mục tiêu nhiệm vụ gắn liền với kim chỉ nam "Thấu hiểu lòng dân - Tận tâm phục vụ". Tiếp tục khẳng định tín dụng chính sách là công cụ hữu hiệu để thực hiện hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.