Ngân hàng CSXH TX Nghĩa Lộ - Yên Bái: Đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cho người dân

Ngân hàng
04:54 PM 13/04/2023

Đảm bảo 100% người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận thông tin và được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm tại địa phương... luôn là những mục tiêu cụ thể mà Ngân hàng CSXH (NHCSXH) TX Nghĩa Lộ hướng đến.

Hướng đến đúng đối tượng có nhu cầu

Thời gian qua, được sự quan tâm của chính quyền, các cấp ngành mà hoạt động tín dụng chính sách tại TX Nghĩa Lộ cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Chương trình tạo việc làm trên địa phương cũng hoàn thành 100% so với kế hoạch.

photo-1681377704632

Ông Phạm Thành Long – Giám đốc NHCSXH TX Nghĩa Lộ, Yên Bái

Các thủ tục cho vay thường xuyên được NHCSXH cải cách, sửa đổi đã giúp cho người nghèo, các đối tượng chính sách thuận lợi trong quá trình tiếp cận nguồn vốn.

Việc tổ chức giao dịch lưu động, họp giao ban 1 lần /tháng; việc công khai chính sách tín dụng ưu đãi, dư nợ các chương trình cho vay; quy trình nghiệp vụ được NHCSXH thực hiện nghiêm túc đã giúp UBND các xã, phường, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ TK&VV, hộ vay vốn nắm bắt, tự kiểm tra được việc thực hiện chủ trương, chính sách, dư nợ, chất lượng tín dụng..., nên đã hạn chế tối đa việc phê duyệt cho vay sai đối tượng, đồng thời giúp nhân dân tránh được hiện tượng bị lợi dụng, chiếm dụng vốn.

Công tác huy động vốn ngay từ những tháng đầu năm đã đạt gần 94% so với kế hoạch được giao trong năm 2023. Tính đến hết quý I năm 2023 đã có 374 hộ được vay vốn; 7.730 hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang được vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi để sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện môi trường sống tại nông thôn.

Nguồn vốn cho vay từ NHCSXH đã góp phần hỗ trợ cho 157 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để SXKD thoát nghèo bền vững, tạo việc làm mới cho 54 lao động có việc làm ổn định; xây dựng và sửa chữa 163 công trình nước sạch và 163 công trình vệ sinh các hộ ở khu vực nông thôn cải thiện chất lượng cuộc sống; giúp cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đi học.

Nhiều công tác được chú trọng để nâng cao chất lượng tín dụng

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Thành Long - Giám đốc NHCSXH TX Nghĩa Lộ cho biết, để nâng cao hơn nữa chất lượng tín dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu vay vốn của nhân dân cũng cũng như các đối tượng chính sách, Ban đại diện HĐQT NHCSXH cũng đã tập trung vào các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể như:

Công tác kiểm tra giám sát (KTGS) của Ban đại diện HĐQT được quan tâm, cán bộ NHCSXH TX Nghĩa Lộ đã chủ động tham mưu, giúp việc cho các thành viên thực hiện tốt chương trình kế hoạch KTGS theo nhiệm vụ được phân công. Thông qua KTGS đã chỉ đạo, chấn chỉnh những hạn chế, sai sót để nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi và đảm bảo việc cho vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, đúng chế độ, đúng chính sách, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Công tác tập huấn để nâng cao hơn nữa chất lượng công việc để phục vụ nhân dân cũng thu hút nhiều người tham gia thông qua các lớp tập huấn. Bên cạnh đó, với phương châm "cầm tay chỉ việc", Phó Giám đốc NHCSXH TX Nghĩa Lộ đã cùng với UBND cấp xã tổ chức các phiên họp giao ban tại các xã, phường vào các ngày giao dịch lưu động (GDLĐ) hàng tháng để phổ biến các chủ trương, chính sách và hướng dẫn về nội dung các văn bản nghiệp vụ cũng như kỹ năng lập hồ sơn, sổ sach; kỹ năng quản lý nguồn vốn, kỹ năng điều hành hoạt động tổ TK&VV,...cho các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, Ban quản lý các tổ TK&VV.

Về việc tổ chức GDLĐ phục vụ nhân dân, NHCSXH đã cùng với các tổ chức CT – XH và UBND các xã, phường thường xuyên chỉnh trang, bổ sung, tăng cường các trang thiết bị tại các điểm GDLĐ xã để phục vụ nhân dân tốt hơn trong việc tìm hiểu, khai thác thông tin về các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước cũng như việc tự kiểm tra, đối chiếu các khoản vay. Tỷ lệ giải ngân thông qua các điểm giao dịch đạt 100%.

Trong thời gian tới, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH TX Nghĩa lộ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao năng lực toàn diện các mặt hoạt động tại cơ sở, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao và nâng cao hơn nữa chất lượng tín dụng theo hướng ổn định, bền vững, đồng bộ.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam

Theo tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chiều 6/12, Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.