Ngân hàng Nhà nước bơm gần 15.000 tỷ đồng trả hệ thống ngân hàng

Ngân hàng
08:35 AM 09/04/2024

Ngày 8/4 là ngày đáo hạn của lô tín phiếu 28 ngày được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hành trong phiên 11/3. Với quy mô gần 15.000 tỷ đồng, tương ứng với số tiền được Nhà điều hành bơm trả hệ thống ngân hàng.

Trước đó, trong phiên giao dịch 11/3, nhà điều hành đã phát hành gần 15.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất, sau hơn 4 tháng tạm dừng. Kết quả, 6/18 thành viên tham gia trúng thầu với mức lãi suất trúng 1,4%/năm.

Việc khởi động lại hoạt động chào bán tín phiếu của Nhà điều hành nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng, qua đó thúc đẩy lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng, gián tiếp kiềm hãm đà tăng của tỷ giá USD/VND – vốn đang chịu nhiều áp lực và đang được giao dịch mức cao lịch sử.

Ngân hàng Nhà nước bơm gần 15.000 tỷ đồng trả hệ thống ngân hàng- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền lớn trả hệ thống ngân hàng từ hôm nay. Ảnh: SBV.

Sau 19 phiên chào thầu, lượng tín phiếu lũy kế phát hành thành công đạt gần 172.500 tỷ đồng. Sau khi cấn trừ với lượng thanh khoản bơm qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO), tính đến ngày 5/4, NHNN đã hút ròng tổng cộng gần 164.000 tỷ đồng. Hoạt động hút thanh khoản của Nhà điều hành đi cùng nhu cầu cân đối gia tăng vào dịp cao điểm cuối quý I, đầu quý II, được cho là nguyên nhân khiến lãi suất qua đêm liên ngân hàng bật tăng lên vùng cao nhất trong gần 1 năm trở lại đây.

Không chỉ thể hiện qua diễn biến lãi suất liên ngân hàng, thanh khoản của hệ thống cũng phát tín hiệu thắt chặt hơn khi trong những phiên giao dịch cuối tháng 3, số lượng thành viên tham gia đấu thầu tín phiếu của NHNN cũng như khối lượng tín phiếu trúng thầu đều đã giảm mạnh và lãi suất trúng thầu tăng cao.

Theo giới phân tích, việc lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh và các ngân hàng không mặn mà với hoạt đồng chào thầu tín phiếu của NHNN cho thấy phần thặng dư thanh khoản có vẻ đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, xu hướng trên cũng có một phần đến từ yếu tố mùa vụ, khi các ngân hàng cân đối thanh khoản vào cuối quý I và tăng trưởng tín dụng hồi phục trở lại.

Với việc các lô tín phiếu đầu tiên bắt đầu đáo hạn và vấn đề tỷ giá vẫn còn nhiều căng thẳng, các nhà kinh tế cho rằng NHNN nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì kênh phát hành tín phiếu trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ duy trì kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) để hỗ trợ thanh khoản cho những ngân hàng có nhu cầu.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng linh hoạt công cụ Mua kỳ hạn (OMO) và Tín phiếu trên thị trường mở.

"Động thái điều hành của NHNN trên thị trường mở, nhằm giảm áp lực tỷ giá cũng sẽ không gây ra những thay đổi quá nhanh về thanh khoản trong hệ thống ngân hàng; thay vào đó, việc duy trì mặt bằng lãi suất thấp, hỗ trợ khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân vẫn đang được ưu tiên" - nhóm phân tích của VCBS nhấn mạnh.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.