Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp

Ngân hàng
11:19 AM 03/03/2024

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, qua theo dõi trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng thực tế chậm hơn so với cùng kỳ của các năm trước bất chấp thanh khoản đang rất dồi dào.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, trên cơ sở xác định mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15%, Ngân hàng Nhà nước đã giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến các tổ chức tín dụng từ ngày 31/12/2023.

Qua theo dõi trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng thực tế chậm hơn so với cùng kỳ của các năm trước bất chấp thanh khoản đang rất dồi dào.

Nguyên nhân chung, theo ông, là do yếu tố mùa vụ. Thông thường vào quý IV, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn, do đó tháng 12 tăng trưởng tín dụng rất mạnh khoảng 4%. Bước sang 2 tháng đầu năm, là dịp Tết nguyên đán nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý IV năm trước.

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp- Ảnh 1.

Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm thấp do các yếu tố cả trong và ngoài nước. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, năm nay còn có yếu tố nữa là nền kinh tế thế giới thực sự chưa khởi sắc. Các thị trường chính của Việt Nam cũng chưa phát triển mạnh mẽ nên ảnh hưởng đến yếu tố đầu ra, xuất khẩu, trong khi đó thị trường trong nước còn khó khăn nên cầu về tín dụng cũng có sự suy giảm, Phó Thống đốc NHNN lý giải.

Về giải pháp, theo lãnh đạo NHNN, đã có nhiều giải pháp được triển khai để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Đầu tháng 2, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng.

NHNN cũng đã tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản, hướng dẫn Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành, đảm bảo tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay.

Về phía các ngân hàng, Phó Thống đốc khẳng định thanh khoản rất dồi dào, ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chính sách của các cơ quan một cách đồng bộ hơn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ như quỹ bảo hiểm tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Phó Thống đốc cho hay, tín dụng tháng 1 có giảm, tháng 2 giảm ít hơn do nhu cầu tín dụng tháng 2 có tăng lên. Như vậy tín dụng tháng sau đã có sự tăng trưởng hơn. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi mức tăng của tháng 3, quý I và các tháng tiếp theo để có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tính chung 3 tháng đầu năm 2024, lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 1,12 triệu tấn, trị giá gần 352 triệu USD, giá trung bình đạt hơn 314 USD/tấn, tăng gần 83% về lượng và hơn 48% về giá trị.