Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất cho vay 1-2%

Ngân hàng
08:44 AM 31/05/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục... nỗ lực phấn đấu giảm 1-2%/năm lãi suất cho vay.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào quy trình cho vay để nỗ lực phấn đấu giảm 1-2%/năm lãi suất cho vay, nhất là cho các động lực tăng trưởng truyền thống, các ngành mới nổi, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, nhà ở xã hội... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất cho vay 1-2%- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay. Ảnh: SBV

Đồng thời, duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro, ổn định thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường.

Được biết trong tháng 5 vừa qua, thị trường ghi nhận một loạt các ngân hàng tăng lãi suất, đặc biệt có những ngân hàng tăng lãi suất 4 tới 4 lần liên tiếp. Mức lãi suất tăng lên khoảng 0,2-0,3 điểm %.

Các chuyên gia đánh giá việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động để kênh tiết kiệm trở nên hấp dẫn, chuẩn bị cho việc đẩy mạnh cho vay trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tiếp tục triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế, phấn đấu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến hết Quý II năm 2024 ở mức 5-6%; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó, tích cực rà soát các dự án để đảm bảo cung ứng tín dụng kịp thời cho các dự án khả thi, đẩy nhanh việc xét duyệt cho vay, áp dụng các biện pháp, hình thức tài sản đảm bảo cho vay linh hoạt, phù hợp quy định của pháp luật, thuận lợi cho khách hàng vay vốn.

Ngoài ra, đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ tín dụng ngân hàng phù hợp với từng phân khúc khách hàng, chú trọng phát triển các sản phẩm tín dụng mới đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống, tiêu dùng của người dân.

Thời gian tới hoạt động kết nối, đối thoại giữa ngân hàng - doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai. Đây là một trong những hoạt động được NHNN tích cực triển khai trong năm 2023 vừa qua và đạt được nhiều kết quả tích cực khi sau các Hội nghị đối thoại, nhiều gói tín dụng, chính sách tín dụng được triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt phía doanh nghiệp cũng hiểu hơn về hoạt động cấp tín dụng của các ngân hàng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.