Ngân hàng sắp bán vàng miếng trên app

Ngân hàng
08:32 AM 23/06/2024

Tại cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng diễn ra mới đây, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết sẽ đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Nhằm quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường, thảo luận các biện pháp cũng như đề xuất, kiến nghị để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định thị trường vàng, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, thời gian tới, Vietcombank sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của NHNN và tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân.

Trong đó, sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Ngân hàng sắp bán vàng miếng trên app- Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Internet

Đây là thay đổi quan trọng giúp việc bán vàng online thuận lợi hơn. Hiện nay bốn ngân hàng và Công ty SJC đều đã chuyển sang bán vàng online trên website ngân hàng. Việc này nhằm tránh tình trạng xếp hàng mua vàng diễn ra suốt mấy tuần qua.

Tuy nhiên lượng khách đăng ký rất đông. Lãnh đạo một ngân hàng cho biết có thời điểm hệ thống ghi nhận cùng lúc 140.000 lệnh đặt diễn ra đồng thời. Trong khi đó số lượng vàng bán ra mỗi ngày có giới hạn, nên chỉ sau vài phút mở cửa đã bán hết sạch.

Tại cuộc họp, các ngân hàng và công ty vàng đều đánh giá các biện pháp can thiệp quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước đã mang lại hiệu quả. Qua đó giúp thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các cơ quan chức năng.

Sau ba tuần bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn, hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng thời gian trước.

Các ngân hàng và công ty vàng cũng thừa nhận nếu Ngân hàng Nhà nước không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực như: buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỉ giá và vĩ mô.

Tại cuộc họp, trước ý kiến cho rằng thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê người xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường.

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Theo quy định Nghị định 24 , Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về thị trường vàng. Việc điều hành thị trường vàng, cần căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong nước, quốc tế, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế vĩ mô để quyết định thời điểm, mức độ, liều lượng can thiệp thị trường vàng phù hợp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng tham mưu đề xuất sửa đổi Nghị định 24. Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Cẩm nang du lịch hàng đầu thế giới dành nhiều lời khen cho Phú Quốc Cẩm nang du lịch hàng đầu thế giới dành nhiều lời khen cho Phú Quốc

Lặn biển, đi cáp treo tới Hòn Thơm, khám phá Thị trấn Hoàng Hôn… là những việc cần làm hàng đầu khi tới Phú Quốc - theo gợi ý của The Lonely Planet, cẩm nang lâu đời được ví như “kim chỉ nam” của người yêu du lịch khắp thế giới.