Ngành khách sạn Thái Lan "mạnh tay" nâng cấp, mở rộng hệ thống bất chấp COVID-19

Thế giới 24H
08:30 AM 29/04/2022

Các khách sạn Thái Lan chi hàng tỉ đô la cho việc nâng cấp các khu nghỉ dưỡng mới bất chấp du lịch toàn cầu chưa thể hồi phục hoàn toàn và ảnh hưởng của COVID-19.

Các nhà đầu tư dường như đang đặt cược vào niềm hy vọng hồi phục của ngành khi tăng số lượng phòng ở các thành phố, thị trấn ven biển và miền núi tại Thái Lan và các nước khác dù cho các nhà phân tích nhận định ngành du lịch chỉ bắt đầu hồi phục từ từ trong năm nay.

Central Group, tập đoàn bán lẻ và dịch vụ lưu trú khổng lồ hàng đầu của Thái Lan, đã dành 20 tỉ baht (588 triệu đô la) cho kế hoạch đầu tư trong 5 năm tới. Công ty điều hành các khách sạn và khu nghỉ dưỡng thương hiệu Centara, dự định sẽ có 200 khách sạn trong và ngoài nước vào năm 2026, tăng so với con số 88 hiện tại.

Ngành khách sạn Thái Lan "mạnh tay" nâng cấp, mở rộng hệ thống bất chấp COVID-19 - Ảnh 1.

Một khách sạn của Tập đoàn Central ở Dubai. Ảnh: Centara Hotels & Resorts

Tuần trước, tập đoàn thông báo họ đã hợp tác với hãng bất động sản Signa của Áo để phát triển một dự án hỗn hợp rộng 58.000 m2 ở Vienna và dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2023.

Central cũng có kế hoạch mở khách sạn đầu tiên tại thành phố Osaka của Nhật Bản – cửa ngõ dẫn đến các điểm du lịch hấp dẫn như Kyoto, Nara và Hiroshima. Dự kiến khách sạn sẽ mở cửa vào tháng 7/2023.

Năm 2019, tập đoàn đã mở lại một cửa hàng bách hóa sang trọng ở Turin, Ý và dự kiến nhu cầu sẽ tăng trong những năm tới khi du lịch quốc tế trở lại bình thường.

“Doanh thu từ các hoạt động ở nước ngoài dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể trong 5 năm tới với các dự án mới đang trong quá trình triển khai”, Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group, Tos Chirathivat cho biết. Ông cũng nói thêm rằng doanh thu từ các hoạt động ở nước ngoài, chủ yếu ở Việt Nam, châu Âu và Maldives, đã đóng góp vào khoảng 30% tổng doanh thu hàng năm vào năm 2021.

Tại quê nhà, Centara có các dự án khách sạn sang trọng mới tại đảo nghỉ dưỡng Koh Samui, các tỉnh Ubon Ratchathani và Nakhon Ratchasima cũng như Bangkok. Các dự án này dự kiến sẽ ra mắt vào năm sau và năm 2024.

Minor International, một nhà điều hành khách sạn hàng đầu khác của Thái Lan, đã dành ra 6,4 tỉ baht (195 triệu đô la) trong năm nay nhằm phát triển các dịch vụ trong nước và đầu tư vào các bất động sản mới ở nước ngoài.

Tập đoàn này cho biết, năm nay họ sẽ điều chỉnh kế hoạch mở và vận hành 100 khách sạn mới ở Trung Quốc để đa dạng hóa nguồn tăng trưởng của mình. Minor kỳ vọng sự phục hồi của du lịch toàn cầu sẽ mang lại lợi nhuận ròng trong năm nay. Ngoài ra, tập đoàn đang có kế hoạch chuyển từ đầu tư xây dựng các khách sạn của riêng mình sang thực hiện các hoạt động theo hợp đồng và cấp phép cho các thương hiệu của Minor.

Chaiyapat Paitoon, Phó Chủ tịch hoạch định chiến lược của Minor, hồi tháng 1/2022 cho biết tập đoàn kỳ vọng, du lịch sẽ bắt đầu quay trở lại như trước năm 2020, khi COVID bắt đầu lan rộng toàn cầu. Ông cũng tin rằng hiệu quả hoạt động của tập đoàn sẽ dần được cải thiện, đặc biệt là ở Thái Lan.

Tuần trước, chính phủ Thái Lan đã tuyên bố sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách du lịch nước ngoài đến thăm và tự do di chuyển khi nhập cảnh nước ngoài. Từ ngày 1/5, khách quốc tế đã tiêm đầy đủ sẽ không phải thực hiện xét nghiệm PCR bắt buộc trước khi lên máy bay và sau khi nhập cảnh Thái Lan.

Các quyết định gỡ bỏ hàng rào xét nghiệm có thể khiến dịch COVID dễ dàng bùng phát trở lại ở Thái Lan. Nhưng các nhà phân tích cho rằng thủ tục nhập cảnh nới lỏng chưa giúp ngành khách sạn có thể hồi phục nhanh chóng bởi giá nhiên liệu tăng vọt và những hậu quả khác của cuộc xung đột ở Ukraine đang khiến những người đi du lịch phải ở nhà.

Ngành khách sạn Thái Lan "mạnh tay" nâng cấp, mở rộng hệ thống bất chấp COVID-19 - Ảnh 2.

Centara Grand Hotel Osaka dự kiến khai trương vào tháng 7/2023. Ảnh: Centara Hotels & Resorts

Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc (UNWTO) cũng có nhận định tương tự. UNWTO cho biết, cuộc xung đột đang làm suy giảm niềm tin trong lĩnh vực này và có thể làm chậm sự phục hồi của ngành bất chấp các động thái nhằm giảm bớt các hạn chế đi lại. Dự báo mới nhất của UNWTO doanh thu du lịch toàn cầu trong năm 2022 sẽ giảm 14 tỉ đô la Mỹ..

Hãng phân tích TTB thuộc Ngân hàng TMBThanachart cho biết các quy tắc nhập cảnh nới lỏng sẽ giúp Thái Lan chỉ thu hút một lượng nhỏ khách quốc tế trong năm nay.

“Hiện tại, chúng tôi chỉ thấy khách châu Âu và Mỹ đến Thái Lan. Sẽ có rất ít người châu Á muốn đi du lịch vào lúc này. Khách Trung Quốc vẫn chưa thấy vì Trung Quốc vẫn đang vật lộn với những đợt bùng phát mới”, một trong những nhà phân tích của TTB cho biết.

Khách Trung Quốc chiếm khoảng 30% trong số 39 triệu khách du lịch quốc tế đến Thái Lan trong năm 2019.

Hãng TTB dự kiến sẽ có khoảng 3 triệu khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan trong năm nay. Hãng cũng dự báo tỷ lệ bán phòng khách sạn trung bình là 23,8%, tăng từ 19,8% vào năm 2021. Tỷ lệ trung bình cho năm 2019 là 80%.

Ước tính lượng khách nước ngoài của TTB thấp hơn nhiều so với hy vọng của nhà chức trách. Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự kiến 5,6 triệu khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm nay và có thể tạo ra doanh thu khoảng 1.000 tỉ baht, khoảng 29 tỉ đô la.

Bình An (Theo Nikkei)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Giá năng lượng và nguyên liệu tăng gây áp lực cho doanh nghiệp Giá năng lượng và nguyên liệu tăng gây áp lực cho doanh nghiệp

Biến động giá năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào là khó khăn hàng đầu mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt, đó là nhận định của của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) trong một báo cáo công bố mới đây.