Ngành nào sẽ là điểm sáng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024?

Đầu tư và Tiếp thị
07:05 AM 04/12/2023

Chốt phiên ngày 1/12, chỉ số VN-Index tăng 8,03 điểm (0,73%), lên mức 1102,16 điểm; VN30-Index lên mức 1090,39 điểm, tăng 8,69 điểm (0,8%). Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX30-Index tăng 0,46 điểm, lên mức 478,74 điểm; HNX-Index lên mức 226,26 điểm, tăng 0,11 điểm.

photo-1701612162086

Triển vọng kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán năm 2024, các chuyên gia cho rằng dự báo triển vọng lợi nhuận các ngành sản xuất, xuất khẩu và xây dựng hạ tầng dự kiến sẽ vượt trội trong năm tới.

Với nhóm xuất khẩu (thuỷ sản, dệt may), các chuyên gia phân tích nhận diện cơ hội của nhóm này đến từ nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường xuất khẩu chính (Mỹ, châu Âu, Trung Quốc) dần hồi phục và các nhà bán lẻ tăng nhập khẩu . Song nhóm này cũng phải đối diện với rủi ro cầu hồi phục chậm hơn dự báo cùng sự cạnh tranh với các nguồn cung giá thấp từ Ecuador, Ấn Độ, Bangladesh và rủi ro địa chính trị.

Ở nhóm dầu khí, cơ hội năm tới sẽ đến từ giá dầu dự báo neo ở mức cao nhờ sản xuất công nghiệp trên đà hồi phục (với động lực chính từ Trung Quốc nhờ nỗ lực nới lỏng chính sách để thúc đẩy tăng trưởng) và nguồn cung thắt chặt khi căng thẳng địa chính trị tiếp diễn. Tuy nhiên, nhóm dầu khí cũng có thể gặp phải rủi ro hoạt động sản xuất ở Trung Quốc hồi phục chậm và tăng trưởng toàn cầu chững lại.

Ngoài ra, ngành thép cũng được kỳ vọng sẽ hồi phục xuất khẩu trong năm tới. Bên cạnh đó, tăng trưởng lợi nhuận nhờ biên cải thiện khi giá bán ra nhích lên nhưng giá nguyên vật liệu đầu vào (quặng sắt, than cốc) biến động nhẹ hoặc đi ngang và sự tối ưu hàng tồn kho. Rủi ro của nhóm thép năm 2024 đến từ thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài và giá điện tăng.

Nhóm hoá chất cũng được kỳ vọng sẽ vượt trội năm 2024 nhờ cơ hội từ nhu cầu tiêu thụ thiết bị bán dẫn toàn cầu dự báo sẽ tăng mạnh 20,2% trong năm 2024 nhờ xu hướng gia tăng sử dụng các sản phẩm AI và tồn kho máy tính/điện thoại sẽ trở về mức bình thường nửa cuối 2024.

Với ngành công nghệ thông tin, cơ hội sẽ đến từ tiến trình chuyển đổi số và xu hướng AI đang kích thích chi tiêu cho phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, đặc biệt ở lĩnh vực liên quan đến Cloud. Hơn nữa, doanh nghiệp IT trong nước có lợi thế chi phí thấp và đa dạng sản phẩm. Nhóm này cũng vấp phải rủi ro vĩ mô kém tích cực dẫn tới suy thoái kinh tế toàn cầu khiến doanh nghiệp hạn chế đầu tư mới đồng nghĩa với việc chi tiêu cho công nghệ thông tin giảm.

Các chuyên gia phân tích của FiinPro cũng nhận định nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ có cơ hội bứt phá năm tới nhờ kỳ vọng FDI vào Việt Nam cải thiện nhờ dịch chuyển dòng vốn từ Trung Quốc và sự hồi phục ở dòng vốn từ các quốc gia truyền thống như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng với giá cho thuê tăng do nguồn cung mới hạn chế

Song rủi ro của nhóm này là dòng vốn từ các quốc gia chủ đạo hồi phục chậm do môi trường lãi suất cao kéo dài và triển vọng kinh tế kém hơn dự báo cộng với trở ngại về pháp lý trong xây mới khu công nghiệp và thiếu nhân lực chất lượng cao, nguồn cung điện.

Dự báo bức tranh lợi nhuận tiêu cực năm 2024

Bên cạnh các ngành được dự báo sẽ tươi sáng năm 2024 thì nhóm phân tích này cũng chỉ ra loạt ngành dự báo triển vọng lợi nhuận tiêu cực năm tới như ngân hàng, bất động sản dân cư, bán lẻ (ICT) và phân bón.

Với nhóm bán lẻ ICT, các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng mảng kinh doanh điện máy - điện thoại được cho là đang ở giai đoạn bão hòa (riêng mảng điện máy còn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi thị trường nhà ở). Do đó, cạnh tranh ngày càng gay gắt sẽ gây áp lực lên tăng trưởng doanh thu và biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Còn với nhóm phân bón, hiện tượng El Nino được dự báo sẽ gia tăng vào các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, tác động tiêu cực lên hoạt động trồng trọt (đặc biệt là lúa gạo - chiếm 50% tổng diện tích gieo trồng ở Việt Nam). Vì vậy, dự báo sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón. Ngoài ra, giá bán phân bón 2024 được dự báo ổn định so với 2023 nhờ nguồn cung dồi dào.

Ở nhóm bất động sản dân cư, nhóm phân tích chỉ ra tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản nhà ở kéo dài hơn dự kiến do những điểm nghẽn về cơ chế pháp lý và nguồn vốn chưa được khơi thông (Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chưa được thông qua…) sẽ tác động lớn lên triển vọng lợi nhuận 2024.

Ngoài ra, rất ít dự án nhà ở được cấp phép xây dựng hay mở bán; giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có biến động mạnh trong khi các chủ đầu tư đẩy mạnh chính sách chiết khấu có thể làm biên lợi nhuận thu hẹp.

Nhiều cơ hội cho thị trường M&A Việt Nam

Từ diễn biến thực tế của nền kinh tế đã bắt đầu nhìn thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Theo báo cáo mặc dù hoạt động M&A toàn cầu chững lại trong gần như suốt năm 2023 nhưng đang có nhiều tác nhân tiềm năng thúc đẩy các nhà tạo lập thương vụ bứt lên trong năm tới. Việc Fed dừng tăng lãi suất tạo ra một môi trường lãi suất ổn định, sẽ thúc đẩy các thương vụ và nâng triển vọng của thị trường M&A toàn cầu trong năm tới.

Ở trong nước, thị trường đầu tư Việt Nam nói chung, thị trường M&A Việt Nam nói riêng vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa không ngừng tăng nhanh. Tính đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 29 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt gần 5,97 tỷ USD, tăng 46,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Giai đoạn khó khăn cũng là lúc thích hợp để nhiều doanh nghiệp trong nước nhìn nhận lại chiến lược của mình, tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới, tập trung tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng dài hạn hơn, bền vững hơn. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các chiến lược, kế hoạch bài bản để tìm kiếm đối tác chung tay cùng phát triển và M&A là một con đường được ưu tiên lựa chọn.

Một tín hiệu tích cực là chính các doanh nghiệp trong nước cũng đang nổi lên với tư cách bên mua, sẵn sàng tiếp quản tài sản của các doanh nghiệp đồng hương cũng như của nước ngoài để hoàn thiện hệ sinh thái của mình. Cơ hội ngày một trở nên rộng mở để các bên tham gia tìm thấy điểm tựa chung, cùng chung tay đi đến thịnh vượng với sự ủng hộ, hỗ trợ từ các chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế mà Chính phủ đang quyết liệt thực hiện.

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Về lĩnh vực M&A, việc các nước đổ nguồn vốn FDI vào Việt Nam sẽ thúc đẩy các thương vụ hợp tác mua bán, sáp nhập nở rộ nhanh chóng hơn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải đi tắt đón đầu, chuẩn bị sẵn sàng và nâng cao năng lực để tìm kiếm những cơ hội hợp tác hấp dẫn. Lúc này, PGT Holdings sẽ là đơn vị hỗ trợ nhất quán các hoạt động từ trung gian kết nối bên mua và bên bán, cho đến hỗ trợ kinh doanh như DD, PMI trong nhân sự pháp lý, kế toán. Từ đó, PGT sẽ làm cầu nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuận lợi đi đến bàn ký kết hợp tác phát triển bền vững.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn, PGT Holdings đang là doanh nghiệp có tiềm lực "dài hơi" để đón nhận những cơ hội cũng như thách thức không ngừng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Khép lại phiên giao dịch ngày 1/12/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,100 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com

Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn