Ngành tài chính thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện

Tài chính - Đầu tư
04:09 PM 17/11/2022

Ngày 17/11, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tập đoàn IEC đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách nhà nước (Vietnam Digital Finance) năm 2022 (VDF-2022) với chủ đề "Thúc đẩy Chuyển đổi số và Hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính".

Hội thảo - Triển lãm VDF-2022 có sự tham dự của đại diện các cơ quan của Quốc hội; Chính phủ; các bộ, ngành; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện các hiệp hội; đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số; lãnh đạo các đơn vị Tổng cục thuộc Bộ Tài chính, lãnh đạo phụ trách công nghệ thông tin và Thống kê của các hệ thống; đại diện các đơn vị thuộc cơ quan Bộ Tài chính có triển khai ứng dụng công nghệ thông tin; đại diện một số đơn vị thuộc các cơ quan tài chính địa phương; nhiều tổ chức quốc tế đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số, Cách mạng công nghiệp 4.0, đại diện WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO)...

Ngành Tài chính thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo

Tại sự kiện, ông Nguyễn Đại Trí - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, với vai trò "huyết mạch" của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác nói riêng. Điều này lại một lần nữa được khẳng định rõ nét tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 21/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030.

Ngành Tài chính thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đại Trí, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính phát biểu tại buổi khai mạc.

Ông Trí nhấn mạnh, với những kết quả đạt được, qua 7 năm liên tiếp từ năm 2013 đến năm 2019, Bộ Tài chính liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (Vietnam ICT index) khối các bộ, cơ quan ngang Bộ. Đặc biệt, theo Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số năm 2020 và 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, Bộ Tài chính tiếp tục xếp vị trí thứ nhất hai năm liên tiếp trong các bộ cung cấp dịch vụ công về mức độ chuyển đổi số. Kết quả này cho thấy, ngành tài chính đang tiên phong, chủ động triển khai lộ trình chuyển đổi số.

Đánh giá những kết quả Bộ Tài chính đã đạt được trong chuyển đổi số, TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, đến nay, việc triển khai chuyển đổi số, chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của ngành Tài chính đã thu được nhiều kết quả nổi bật. Bộ Tài chính là một trong những bộ, ngành đầu tiên ban hành các văn bản định hướng nghiên cứu, thực hiện chuyển đổi số.

Các lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc luôn tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số với các kết quả ấn tượng. Cụ thể, ngành Thuế đã hoàn thành triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử, đã cung cấp 163 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong lĩnh vực thuế, tích hợp 156 dịch vụ lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Dịch vụ thuế điện tử cho doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, thông suốt với trên 99% trong tổng số gần 850.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử. Tổng cục Hải quan đã hoàn thành triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt gần 90%.

Đến hết năm 2021, Kho bạc Nhà nước đã cơ bản hoàn thành xây dựng và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực quản lý; hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Kho bạc Nhà nước hoạt động ổn định, thông suốt, phục vụ 100% đơn vị thuộc đối tượng bắt buộc tham gia dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Kho bạc Nhà nước.

Ngành Tài chính thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện - Ảnh 3.

Các chuyên gia tham quan triển lãm trong sự kiện

Đánh giá về công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính, ông Andrea Coppola – chuyên gia kinh tế trưởng của WB cho biết, Chính phủ các quốc gia trên thế giới đang ngày càng tận dụng công nghệ để hiện đại hóa khu vực dịch vụ công, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân cũng như nâng cao minh bạch, trách nhiệm giải trình.

Ông Andrea Coppola cho rằng, những hệ thống điện tử của các cơ quan như thuế, hải quan, kho bạc đã trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho hoạt động xử lý thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng ngân sách. Ngành tài chính có thể cải thiện khả năng kết nối liên thông dựa trên các hệ thống hiện có để có thể phát huy hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động dựa vào dữ liệu điện tử mà trước mắt là cải thiện việc thu nhập, chia sẻ dữ liệu một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Ông Andrea Coppola khuyến nghị một số vấn đề cần quan tâm triển khai như: Đảm bảo an ninh mạng, bảo mật cá nhân; đẩy mạnh vận hành liên thông, hợp tác với khu vực tư nhân… để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Ngành Tài chính thúc đẩy chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện - Ảnh 4.

Các chuyên gia tham dự sự kiện tọa đàm về hai chuyên đề thuộc lĩnh vực thuế và quản lý ngân sách nhà nước.

TS. Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính cho biết, Chiến lược Tài chính đến năm 2030 đặt ra mục tiêu tổng quát là "xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và an ninh tài chính quốc gia".

Để thực hiện các mục tiêu đặt ra, Chiến lược Tài chính đến năm 2030 đã đưa ra 3 đột phá về nâng cao chất lượng thể chế; phát triển nguồn nhân lực, nền tảng tài chính số; khơi thông và phát huy tiềm lực tài chính.

Trong đó, đột phá chuyển đổi số đặc biệt quan trọng trong bối cảnh công nghệ số có tác động ngày càng lớn hơn vào các hoạt động kinh tế - xã hội. Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính, triển khai tài chính số và hướng tới tài chính số có vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu Chiến lược là xây dựng nền tài chính hiện đại, hiệu quả.

Trong khuôn khổ của Hội thảo - Triển lãm VDF-2022, sau phiên khai mạc, hoạt động hội thảo sẽ được tổ chức với 2 chuyên đề: Chuyên đề 1: Cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý ngân sách nhà nước; và Chuyên đề 2: Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế, hải quan lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Các chuyên gia tham dự sự kiện sẽ tọa đàm về hai chuyên đề này.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn