Ngành Thuế tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile

Địa phương
04:07 PM 26/07/2023

Hiện nay, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã và đang chỉ đạo các phòng, các Chi cục, Đoàn thanh niên triển khai tuyên truyền, phổ biến ứng dụng eTax Mobile đến các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

Ngày 1/10/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 889/CĐ-TTg về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Nội dung tại Công điện nêu rõ, Việt Nam là một trong bốn nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Ngành Thuế tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile. - Ảnh 1.

Ứng dụng eTax Mobile cài đặt trên điện thoại di động thông minh cho cả hai hệ điều hành IOS hoặc Android

Theo đó, eTax Mobile là ứng dụng Thuế điện tử do Tổng cục Thuế triển khai được cài đặt trên điện thoại di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android, cho phép người dân có thể nộp thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế... mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị có kết nối Internet. Ứng dụng cũng cho phép liên kết tài khoản ngân hàng gồm danh sách 17 ngân hàng để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Ứng dụng eTax Mobile cho phép các cá nhân, cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh dễ dàng sử dụng và tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế, thông tin đăng ký về mã số thuế cá nhân, nhận thông báo thuế, nộp thuế điện tử thông qua liên kết với tài khoản ngân hàng và sử dụng các tiện ích khác liên quan đến lĩnh vực thuế. Việc triển khai cài đặt ứng dụng eTax Mobile là bước tiến trong công tác quản lý và thanh toán thuế, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số, tạo sự gắn kết giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.

Ngành Thuế tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile. - Ảnh 2.

Chi cục Thuế Sông Lam II triển khai ứng dụng etax Mobie cho các doanh nghiệp, người nộp thuế.

Đại diện Cục Thuế Nghệ An cho biết: Nhằm thực hiện mục tiêu "Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025", "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ và hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế (NNT), từ tháng 3/2022, Tổng cục Thuế chính thức triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho NNT thông qua ứng dụng eTax Mobile trên nền tảng thiết bị di động. Đây được xem là một bước tiến lớn trong việc áp dụng công nghệ số, thực hiện chuyển đổi số của ngành Thuế, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của NNT là cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hiện nay Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã và đang chỉ đạo các phòng, các Chi cục, Đoàn thanh niên triển khai tuyên truyền, phổ biến ứng dụng eTax Mobile đến các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh triển khai "Ngày thứ 7 vì dân" thực hiện hàng tuần. 

Theo đó ngoài mục đích tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính thuế, ngành Thuế Nghệ An tập trung hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile cũng như hỗ trợ tối đa để các cá nhân có thể sử dụng thành thạo tất cả các tính năng trên ứng dụng, nhất là chức năng tra cứu và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Nghệ An cũng tập trung rà soát, chuẩn hóa các dữ liệu về nghĩa vụ thuế đảm bảo đầy đủ, chính xác trước khi công khai dữ liệu phục vụ NNT, đồng thời nắm bắt và xử lý kịp thời những vướng mắc của NNT trong quá trình sử dụng ứng dụng eTax Mobile.

Ngành Thuế tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile. - Ảnh 3.

Sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ thuế Nghệ An, nhiều người dân hiện đã sử dụng thành thạo ứng dụng eTax Mobile.

Tháng 5/2022, ngành Thuế tỉnh bắt đầu triển khai rộng rãi ứng dụng eTax Mobile trên địa bàn toàn tỉnh. Cục Thuế và các Chi cục Thuế đã thành lập ban chỉ đạo và tổ triển khai; ban hành công văn về việc đôn đốc thực hiện ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động eTax Mobile; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Phòng, Chi cục, Đội thuế để phấn đấu thực hiện rộng rãi. 

Ngoài ra, ngành Thuế tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về tiện ích của ứng dụng eTax Mobile trên thiết bị di động thông qua mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng. Khi người dân đến trụ sở cơ quan Thuế, các phòng, ban có nhiệm vụ tuyên truyền và hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng. Qua đó, một số NNT đã đăng ký sử dụng ứng dụng eTax Mobile và trải nghiệm thực tế các tiện ích. 

Khi cài đặt ứng dụng eTax Mobile, mọi thông tin cần thiết liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ, chính sách thuế mới, NNT đều có thể tham khảo, tra cứu dễ dàng, nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi rất tiện lợi. Bên cạnh đó, cũng tiết kiệm được các chi phí dịch vụ khi thực hiện quá trình mua bán.

Ngành Thuế tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile. - Ảnh 4.

Đến nay đã có hơn 12.500 người dân trên địa bàn tỉnh đã tạo lập được tài khoản trên App và thực hiện các giao dịch về thuế.

Anh Nguyễn Văn Sỹ - Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết: Chương trình hỗ trợ, tư vấn, tuyên truyền người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile được Đoàn Thanh niên Cục Thuế Nghệ An phát động và triển khai trên địa bàn tỉnh. Các đoàn viên ở các Chi cục Thuế trực thuộc cũng tham gia nhiệt tình. 

Chương trình diễn ra vào dịp cuối tuần với trên 200 đoàn viên, là cán bộ của Cục Thuế, các Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An trực tiếp hướng dẫn cho người dân tải và cài đặt ứng dụng, tạo tài khoản, liên kết với ngân hàng, nộp thuế hoặc tra cứu nghĩa vụ thuế trên app... Với sự tận tâm, sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ thuế, nhiều người dân hiện đã sử dụng thành thạo ứng dụng này. eTax Mobile còn giúp người nộp thuế dễ dàng quản lý, theo dõi, tra cứu thông báo thuế, đối chiếu giao dịch nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, thông tin nộp thuế được đảm bảo an toàn và bảo mật.

Đối với cơ quan Thuế, ứng dụng eTax Mobile góp phần giảm thủ tục hành chính; giảm thời gian, nhân lực thu thuế trực tiếp đến người nộp thuế, góp phần hiện đại hóa, nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế.

Qua các buổi triển khai hướng dẫn, đến nay đã có hơn 12.500 người dân trên địa bàn tỉnh đã tạo lập được tài khoản trên app và thực hiện các giao dịch về thuế. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Cục Thuế Nghệ An và các Chi cục sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên địa bàn tỉnh để số người sử dụng app ngày càng phổ biến, nhân rộng.

Thái Quảng - Lê Dung
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).