Ngành tôm phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD

Xuất nhập khẩu
09:34 AM 04/03/2023

Năm 2023, dự báo sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức song ngành tôm vẫn đặt mục tiêu tăng cả về diện tích, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu, trong đó phấn đấu sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 4,3 tỷ USD.

Ngày 3/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị phát triển ngành tôm năm 2023.

Tại hội nghị, Tổng cục Thủy sản - Bộ NN&PTNT cho biết, ngành tôm đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam ra thế giới trong suốt 2 thập kỷ qua. Hàng năm, đóng góp khoảng 40-45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Hiện tôm Việt Nam được xuất khẩu đến 100 quốc gia, trong đó 5 thị trường lớn nhất gồm: châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đối diện khó khăn, ngành tôm phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Đối diện khó khăn, ngành tôm phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD

Mặc dù diện tích nuôi tôm năm 2022 không tăng, nhưng sản lượng đã tăng 8,5% và kim ngạch tăng 11,2% so với năm 2021, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Theo đánh giá của các đại biểu sở dĩ có được kết quả này là sự vào cuộc quyết liệt Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và sự chung sức đồng lòng của người nuôi tôm trong thực hiện nhiều giải pháp thích ứng với các điều kiện bất lợi từ khách quan đến chủ quan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao những nỗ lực của 28 tỉnh thành ven biển, trong đó Sóc Trăng đã có 2 năm liên tiếp đạt trên 1 tỷ USD, đóng góp gần 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu tôm.

Dù có nhiều tín hiệu tích cực, nhưng các cơ quan chuyên môn và địa phương dự báo, năm 2023, ngành tôm Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Đó là khó khăn, thách thức về thị trường, giá vật tư, xăng dầu tiếp tục tăng cao và nhất là biến đổi khí hậu gây ra những yếu tố bất lợi cho tôm nuôi, tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh...

"Xuất khẩu tôm trong năm 2023 sẽ rất khó khăn bởi nguồn cung của thế giới đang tăng và có xu hướng giá giảm. Từ đó, dự báo nhu cầu thị trường sẽ hồi phục từ quý II/2023 trong xu hướng giá thấp hơn năm 2022"- ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nhận định.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh, mặc dù dự báo năm 2023 gặp nhiều khó khăn hơn năm 2022, nhưng ngành tôm vẫn quyết tâm đặt mục tiêu diện tích nuôi tôm dự kiến 750.000 ha, trong đó tôm sú 610.000 ha, tôm thẻ 120.000 ha, còn lại là tôm càng xanh và tôm khác; sản lượng tôm đạt hơn 1 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD.

Để duy trì ổn định, tạo đà bứt phá xuất khẩu khi cơ hội đến trong năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương cần xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn các giải pháp để ứng phó. Đặc biệt, phải đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm khâu trung gian, giảm giá thành sản xuất, áp dụng các hình thức nuôi có chứng nhận để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Cùng với đó, ngành nông nghiệp đã đề ra một số giải pháp trọng tâm phát triển ngành tôm trong năm 2023. "Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Thủy sản thực hiện các giải pháp sát thực tiễn để đảm bảo duy trì được đà tăng trưởng và kim ngạch xuất khẩu năm 2023. Bên cạnh đó, chúng ta phải xác định 8 yếu tố liên quan đến vật tư đầu vào, trong đó vấn đề con giống là rất quan trọng để giảm giá thành, nâng cao giá trị nuôi tôm"- ông Tiến nhấn mạnh.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn