Ngày ra mắt chiếc ô tô điện đầu tiên của Apple được trì hoãn tới năm 2028

Quốc tế
10:09 AM 29/01/2024

Chiếc ô tô đầu tiên của Apple sẽ tiếp tục bị hoãn tới năm 2028 và được cho là có nhiều điều chỉnh so với kế hoạch ban đầu.

Apple là công ty công nghệ nổi tiếng, biết cách biến iPhone và iPad trở thành sản phẩm mang tính cách mạng, nhưng đơn vị này dường như đang vật lộn để lấn sân sang lĩnh vực xe điện. "Táo" vẫn đang cố gắng tìm ra công thức tạo tiếng vang cho một chiếc “iCar” đầu tay của mình.

Ngày ra mắt chiếc ô tô điện đầu tiên của Apple được trì hoãn tới năm 2028- Ảnh 1.

Hãng công nghệ Mỹ Apple đã theo đuổi tham vọng lấn sân sang lĩnh vực ô tô suốt một thập kỷ.

Dự án ô tô điện thông minh của Apple đã kéo dài khoảng 1 thập kỷ, với thông tin lần đầu xuất hiện từ khoảng năm 2014. Trong suốt khoảng thời gian này, tin tức về chiếc xe liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, bao gồm cả việc Apple tìm kiếm đối tác sản xuất với các tên tuổi lớn được nhắc tới như Magna, LG, Hyundai-KIA…

Vài năm trước, Reuters đã đưa tin, Apple sẽ bắt đầu sản xuất xe ô tô điện thông minh vào năm 2024. Nhưng sau đó, Bloomberg lại đưa tin, việc sản xuất sẽ bị trì hoãn cho đến năm 2026. Và giờ là năm 2028.

Tuy nhiên, khoảng thời gian 10 năm đến nay, nguyên mẫu chiếc xe vẫn chưa được hé mở. Một thập kỷ đã trôi qua cũng có nghĩa thiết kế xe sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. 

Ban đầu chiếc xe được lên kế hoạch tích hợp cơ chế tự hành Cấp độ 5 trong thang của SAE (không cần sự can thiệp của con người). Tuy nhiên, thông tin cập nhật mới đây cho thấy, xe sẽ chỉ tự hành ở cấp độ 2+ và có thể đạt tới cấp độ 4 khi được nâng cấp.

Điều này đồng nghĩa chiếc xe chỉ hỗ trợ tài xế trong quá trình lái xe thông qua các tính năng thông minh và dần tiến tới vận hành tự động trong một số điều kiện nhất định. Nói cách khác, chiếc xe sẽ không còn là "robot biết di chuyển" như kế hoạch ban đầu, mà vẫn có đủ vô lăng, bàn đạp để người lái điều khiển.

Trong khi đó, Apple được cho là vẫn sẽ giữ nguyên slogan quảng cáo chiếc ô tô đầu tay của mình là "kiểu dáng đẹp, hệ thống an toàn và giao diện người dùng độc đáo".

An Mai (Theo Car and Driver)
Ý kiến của bạn
Bổ sung 947 kênh được xác thực trên mạng sử dụng cho hoạt động quảng cáo Bổ sung 947 kênh được xác thực trên mạng sử dụng cho hoạt động quảng cáo

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã công bố Danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (White List), cập nhật thêm 947 tài khoản, kênh nội dung, địa chỉ được xác thực sử dụng cho hoạt động quảng cáo.