'Ngày Thế giới vì trẻ sinh non' mang đến điều kỳ diệu cho thiên thần nhỏ

Sức khỏe
02:24 PM 16/11/2021

Nhằm hưởng ứng ngày "Thế giới vì trẻ sinh non" 17/11 và tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của cán bộ y tế trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân, ngày 17/11/2021, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tổ chức Chương trình "Ngày Thế giới vì trẻ sinh non" với sự hỗ trợ của Tập đoàn Kimberly-Clark.

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế; lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng; lãnh đạo và cán bộ y tế của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng; cán bộ văn phòng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và nhà đại diện tài trợ Tập đoàn Kimberly-Clark. Đặc biệt Chương trình còn có sự tham gia của các sản phụ và các bà mẹ, gia đình có trẻ sinh non, nhẹ cân.

Trong lễ hưởng ứng "Ngày Thế giới vì trẻ sinh non", Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế khẳng định chăm sóc trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh là một trong những mục tiêu quan trọng không những của ngành Y tế mà còn là của Nhà nước Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

'Ngày Thế giới vì trẻ sinh non' mang đến điều kỳ diệu cho thiên thần nhỏ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo thống kê, tỷ lệ trẻ đẻ non, nhẹ cân chiếm khoảng 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh; tỷ lệ tử vong sơ sinh chiếm 59% số tử vong trẻ dưới 5 tuổi và 70,4% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân gây nên tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh là do đẻ non/thấp cân, ngạt, chấn thương trong khi đẻ, dị tật và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó nguyên nhân do đẻ non/nhẹ cân chiếm tới 25%, những nguyên nhân này lại có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản như: khám thai định kỳ để phát hiện các nguy cơ; sử dụng tốt chế độ dinh dưỡng, luyện tập cho phụ nữ có thai; chăm sóc da kề da và cho con, cho trẻ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn,  chăm sóc trẻ đẻ non, nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo…..

Với các cố gắng không ngừng của ngành y tế, Việt nam là một trong các nước trên thế giới được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. 

So với năm 2010, tỷ lệ tử vong mẹ giảm từ 69/100.000 xuống 46/100.000 năm 2019 và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 24/1.000 xuống 21/1.000 năm 2019. Với việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em này, trong vòng 10 năm (từ 2010 đến 2019), hàng trăm ngàn trẻ em dưới 5 tuổi đã được cứu sống. Chỉ cần giảm được 1% tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là chúng ta đã cứu sống thêm được 150.000 trẻ em mỗi năm. Vì tử vong do sinh non, nhẹ cân chiếm tới 25% tử vong sơ sinh, nên việc chăm sóc, điều trị trẻ sinh non, nhẹ cân bằng các biện pháp khoa học tiên tiến đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em nói chung. 

Hiện tại, Việt Nam đã có thể cứu sống và nuôi dưỡng ngay cả các trẻ sơ sinh rất thiếu tháng có cân năng đến 500g cũng như tiếp tục chăm sóc để trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường.

'Ngày Thế giới vì trẻ sinh non' mang đến điều kỳ diệu cho thiên thần nhỏ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, nhằm bảo đảm cho mọi trẻ sinh ra đều được sống và nuôi dưỡng một cách tốt nhất, góp phần có được một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh về thể chất và phát triển về trí tuệ, nhất định phải can thiệp mạnh mẽ để tiếp tục giảm tỉ lệ sinh non, nhẹ cân. 

Để thực hiện được việc này, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của ngành Y tế thì rất cần sự phối hợp của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; sự chung tay của toàn thể cộng đồng và sự tham gia của các doanh nghiệp để triển khai đồng bộ các giải pháp từ việc truyền thông, đến việc chăm sóc phụ nữ có thai, dự phòng sinh non và chăm sóc, điều trị cho trẻ sinh non.

Đồng hành với Bộ Y tế trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sinh non/nhẹ cân, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Tập đoàn Kimberly-Clark đã và đang hỗ trợ Bộ Y tế triển khai nhân rộng các sáng kiến và can thiệp nhằm cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam. 

Quỹ hỗ trợ tập trung cho các lĩnh vực: Phối hợp với ngành Y tế xây dựng các kế hoạch hành động quốc gia chăm sóc sức khỏe và giảm tử vong trẻ em và trẻ sơ sinh, và các tài liệu tài liệu hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, nhẹ cân; đào tạo nâng cao nhận thức và cập nhật những kiến thức khoa học tiên tiến cùng các kinh nghiệm quốc tế cho cán bộ y tế và cộng đồng về việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, nhẹ cân; nâng cao sự quan tâm của cộng đồng, gia đình cũng như cung cấp kiến thức về dinh dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sinh non cho cha mẹ mẹ có con sinh non, nhẹ cân; tổ chức kỷ niệm "Ngày Thế giới vì trẻ sinh non" hàng năm với mục đích kêu gọi sự quan tâm của ngành y tế và toàn xã hội nhằm làm giảm nguy cơ sinh non cũng như giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non. 

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận