Ngày thứ tư thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội tại Hà Nội: Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Sự kiện
08:11 PM 27/04/2020

Trong khi ngành chức năng luôn phát đi những thông điệp mạnh mẽ về phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ, thì ở một số nơi trên địa bàn Hà Nội tình trạng tập trung đông người, không đeo khẩu trang… vẫn diễn ra.

  Thực tế cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn rất cao, vì thế cùng với kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm thì mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

  Phương tiện, hàng hóa khi vào thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) đều được phun thuốc khử khuẩn.

  Nội thành còn vi phạm, ngoại thành chấp hành tốt hơn

  Trong ngày 26-4, ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới cho thấy có không ít người dân vẫn chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. Tại quận Nam Từ Liêm, đường Hồ Tùng Mậu, đoạn đối diện Nghĩa trang Mai Dịch, một số người bán rong cây cảnh tràn ra lòng đường. Tại ngõ 87 phố Phú Đô, phường Phú Đô, quán cóc “mọc” ngay dưới lòng đường, người dân không đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch.

  Tại quận Thanh Xuân, các hàng quán đã bắt đầu xuất hiện dày đặc trên các tuyến đường chính, ngõ nhỏ. Trong đó, tại khu dân cư Cơ khí Hà Nội, số 129 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình), một số quán bán trà đá ở đây bán hàng rất đông, trong đó phần lớn khách nam giới, có người không đeo khẩu trang.

  Trên địa bàn quận Đống Đa, ngõ chợ Khâm Thiên, chợ "cóc" ngõ 59 phố Hoàng Cầu, chợ "cóc" phố Đoàn Thị Điểm… tuy sáng 26-4 trời mưa nhưng người mua, bán vẫn tấp nập và không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội. Đáng nói, dịch vụ giết mổ gia cầm sống và các quầy bán thịt, cá, rau quả… họp ngay dưới lòng đường. Các quán ăn: Phở Yến số 11 phố Đoàn Thị Điểm, bún dọc mùng số 39 Đặng Trần Côn, bánh đa cua số 49 Đặng Trần Côn đã bán hàng trở lại, đông khách nhưng không bảo đảm khoảng cách an toàn.

  Vì là ngày cuối tuần nên sáng và trưa 26-4, người dân đổ về khu vực quận Hoàn Kiếm rất đông. Trong đó, chuỗi cà phê Năng số 4 Hàng Bạc, 92B Nguyễn Hữu Huân; cà phê số 8 và 20 phố Quán Sứ; số 8 Phan Chu Trinh, số 8 Lê Thánh Tông cùng nhiều quán cà phê tại phố Tông Đản, Trần Nguyên Hãn, Cửa Nam... đều rất đông khách ngồi sát nhau, tràn vỉa hè, hầu hết không đeo khẩu trang...

  Tại tổ 26 phường Phúc Xá (quận Ba Đình), quán phở Thịnh rất đông người ngồi không bảo đảm khoảng cách. Trên phố Phan Đình Phùng (địa bàn phường Quán Thánh, quận Ba Đình) có nhiều người chụp ảnh, kéo theo các dịch vụ bán hoa và cà phê tại ngã ba Phan Đình Phùng - Đặng Dung tập trung đông người.

  Trong khi đó, tại quận Hoàng Mai, một số quán cà phê ở chung cư HH Linh Đàm như Bách Cafe (tòa HH3C) khá đông khách ngồi nhưng nhiều người không giữ khoảng cách bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch và hầu hết không đeo khẩu trang. Tại Bến xe Giáp Bát, lái xe ôm, hành khách chờ xe... nhiều người không đeo khẩu trang.

  Trên địa bàn quận Tây Hồ, quán trà đá 228 Âu Cơ diện tích nhỏ hẹp nhưng tập trung gần 20 người. Trong ngõ 220 Âu Cơ gần đó, nhiều người xuống chợ tạm chủ quan không đeo khẩu trang. Cá biệt, hàng cắt tóc trước cửa số nhà 64/200 Âu Cơ cả chủ và khách đều không đeo khẩu trang…

  Ở khu vực ngoại thành, việc chấp hành phòng, chống dịch được bảo đảm tốt hơn. Sáng 26-4, tại địa bàn xã Cổ Loa (huyện Đông Anh), Khu di tích Cổ Loa đóng cửa, bên ngoài không có người qua lại. Trên nhiều tuyến đường đi qua các huyện: Chương Mỹ, Ứng Hòa, Hoài Đức vẫn vắng người đi lại; người dân ra đường đều đeo khẩu trang... Chị Nguyễn Thị Hướng, bán hàng ăn sáng ở thôn Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) cho rằng, tâm lý người dân vẫn lo ngại dịch Covid-19 nên hạn chế ra đường. Chị Hướng mở cửa bán hàng trở lại từ ngày 23-4, nhưng lượng khách đến quán ăn chỉ bằng 30% so với thời điểm chưa có dịch. 

  Tại địa bàn thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm), nơi có quốc lộ 5 đi qua, có rất ít người, xe tham gia giao thông trên tuyến đường. Nhiều hàng quán ở ven đường vẫn đóng cửa. Ông Vũ Văn Sinh ở tổ dân phố Ga (thị trấn Yên Viên) chia sẻ: “Người dân ở khu vực này rất ý thức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch”.

  Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

  Trong ngày 26-4, các địa phương và lực lượng chức năng của thành phố tiếp tục nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19; đặc biệt là tại huyện Mê Linh và huyện Thường Tín - nơi vẫn đang thực hiện cách ly xã hội. Ghi nhận tại địa bàn xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) ngày 26-4 cho thấy: 7 chốt kiểm soát y tế của xã vẫn duy trì hoạt động nghiêm ngặt. Riêng thôn Đông Cứu, người dân vẫn tuân thủ nghiêm cách ly tại nhà. Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến Đặng Văn Thắng cho biết: Đối với 143 trường hợp F2, xã vẫn giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và đời sống người dân luôn được bảo đảm, quan tâm...

  Tại địa bàn xã Mê Linh (huyện Mê Linh), mọi hoạt động ra vào xã và đặc biệt là khu vực thôn Hạ Lôi được kiểm soát nghiêm ngặt. Những xe chở hàng vào thôn đều được lực lượng chức năng trực tại chốt phun thuốc khử khuẩn. Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành quy định giãn cách xã hội, nhất là đối với những cửa hàng không thiết yếu nằm trong danh sách chưa được kinh doanh trở lại, phải nghiêm túc đóng cửa.

  Còn theo bà Nguyễn Ánh Hường, Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm), những ngày qua, UBND phường liên tục tổ chức lực lượng đi kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm quy định. "Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra xem xét xử lý các cửa hàng cà phê Wine số 2 Phan Chu Trinh, cà phê Lối Cũ, số 9 Phan Chu Trinh như Báo Hànộimới phản ánh", bà Nguyễn Ánh Hường khẳng định.

  Về những vi phạm trên địa bàn, ông Nguyễn Quý Tùng, Chủ tịch UBND phường Khâm Thiên (quận Đống Đa) cho biết: Do đặc thù có nhiều ngõ, ngách nhỏ và đông dân cư nên phường duy trì các chốt trực tại chợ tạm, khu vực chắn tàu hỏa, ngõ Văn Chương để tập trung tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở và quyết liệt xử phạt các trường hợp vi phạm. Còn ông Dương Thế Vinh, Chủ tịch UBND phường Hà Cầu (quận Hà Đông) cũng cho biết: “Trước phản ánh của Báo Hànộimới về một số quán ăn ở phố Lương Văn Can mới, khách chưa bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m khi ngồi ăn uống, chúng tôi sẽ giao lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu các chủ cửa hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

  Ngay sau khi phóng viên đưa ra những hình ảnh về vi phạm trên địa bàn phường, ông Phạm Thanh Nam, Chủ tịch UBND phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) khẳng định sẽ cử ngay lực lượng công an đến khu dân cư để kiểm tra, nhắc nhở, trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

  Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh (quận Long Biên) cho biết, để duy trì trật tự đô thị và không tập trung quá 10 người nơi công cộng, cũng như nhắc nhở người dân giữ khoảng cách, UBND phường bố trí 1 tổ tuần tra thực hiện nhiệm vụ từ sáng sớm đến khoảng 9h tối. Sau đó, theo từng địa bàn, các tổ duy trì với sự tham gia của cảnh sát khu vực, cán bộ tổ dân phố, lực lượng dân phòng để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những trường hợp vi phạm…

  Khi dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi, dù chỉ là số ít, nhưng với thực tế vẫn có người chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch thì việc tiếp tục nỗ lực tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát để nâng cao ý thức cho cộng đồng cần được lực lượng chức năng và các địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng.

  Xử phạt 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

  Ngày 26-4, khu vực ngoại thành Hà Nội người dân ra đường ít và tuân thủ những quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong ngày lực lượng chức năng các huyện: Đan Phượng, Mê Linh đã tuần tra, phát hiện, lập biên bản và xử phạt tổng số 22 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cụ thể: Huyện Đan Phượng xử phạt 17 trường hợp, huyện Mê Linh xử phạt 5 trường hợp. Các huyện, thị xã còn lại không có trường hợp nào bị xử phạt. Tính từ ngày 1-4 đến nay, các huyện, thị xã khu vực ngoại thành đã xử phạt 4.294 trường hợp với tổng số tiền 1 tỷ 562,4 triệu đồng do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

   Theo Hà Nội mới

  Ý kiến của bạn
  Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

  Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.