Nghệ An: 9 tháng xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 84% kế hoạch năm

Xuất nhập khẩu
09:31 AM 29/09/2022

Năm 2022, nhiều yếu tố chủ quan và khách quan bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng kim ngạch xuất khẩu Nghệ An vẫn tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng.

Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng dự ước đạt 2 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,02% so với cùng kỳ, đạt 84,19% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Kết quả đó ghi nhận sự nỗ lực vượt khó của hơn 300 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu trên địa bàn trong việc duy trì bạn hàng truyền thống, tìm kiếm bạn hàng mới, mở rộng thị trường, khai thác nguồn hàng xuất khẩu, đồng thời tích cực đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm...

Nghệ An: 9 tháng xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 84% kế hoạch năm - Ảnh 1.

Tàu nhận hàng xuất khẩu tại cảng Cửa Lò

Một số doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu đạt khá như: Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen 230 triệu USD; Công ty TNHH Thanh Thành Đạt 167 triệu USD; Công ty TNHH Luxshare ICT (Nghệ An) 143 triệu USD; Công ty TNHH Merry & Luxshare Việt Nam 120 triệu USD; Công ty CP May Minh Anh Đô Lương 80 triệu USD; Công ty TNHH Kido Vinh 52 triệu USD;...

Hàng hóa xuất khẩu khá phong phú, đa dạng với hơn 50 mặt hàng/nhóm mặt hàng. Các mặt hàng có kim ngạch 9 tháng đầu năm tăng trưởng khá bao gồm: Linh kiện điện tử, dệt may, dăm gỗ, bột đá, dây điện và cáp điện,... góp phần đáng kể vào sự gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh.

Kim ngạch linh kiện điện tử đạt 335,2 triệu USD, tăng 46,8% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 19,9% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của toàn tỉnh. Mặt hàng có sự tham gia xuất khẩu của 7 doanh nghiệp.

Dệt may là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ ba với 331,8 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Mặt hàng có sự tham gia xuất khẩu khá sôi động của 33 doanh nghiệp, xuất khẩu hàng sang hơn 20 thị trường trên thế giới.

Nghệ An: 9 tháng xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 84% kế hoạch năm - Ảnh 2.

Công ty Cổ phần Vilaconic xuất khẩu gạo đến nhiều nước trên thế giới.

Cũng là một trong những mặt hàng có kim ngạch lớn của tỉnh với 187 triệu USD, tăng 51,1% so với cùng kỳ năm trước, dăm gỗ góp phần đáng kể vào sự gia tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hoá nhận định: Hoạt động xuất nhập khẩu Nghệ An trong thời gian tới dự kiến sẽ tiếp tục sôi động và đạt nhiều kết quả khả quan, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch xuất nhập khẩu năm 2022.

Nhận định được đưa ra trên cơ sở hiện nay, Việt Nam tham gia đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với các nước và khu vực trên thế giới. Trong tỉnh, các dự án đầu tư của các doanh nghiệp FDI liên quan đến dệt may, linh kiện điện tử... được điều chỉnh mở rộng quy mô và cấp phép mới. 

Các doanh nghiệp địa phương ngày càng trưởng thành, nhạy bén và chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của mình. Cùng với đó là sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành liên quan trong việc tạo dựng nguồn hàng xuất khẩu, mở rộng thị trường, cải thiện hạ tầng logistics...

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.