Nghệ An: Ấn tượng triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" và khánh thành giai đoạn 1 "Không gian trải nghiệm số"

Địa phương
02:35 PM 13/03/2024

Ngày 13/3, trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 113 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, Bảo tàng Nghệ An, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp, tổ chức triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” và khánh thành "Không gian trải nghiệm số" giai đoạn 1.

Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" được tổ chức nhằm thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trưng bày 92 tấm pa-nô với những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp; cùng 110 bài thơ diễn ca của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, nhiều bài thơ về Đại tướng trong hơn 20 năm qua.

Nghệ An: Ấn tượng triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" và khánh thành giai đoạn 1 "Không gian trải nghiệm số"- Ảnh 1.

Quang cảnh tại buổi triển lãm

Với sự kết nối giữa hình ảnh tư liệu và thơ, triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" là sự tái hiện sinh động những dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam và tình cảm của nhân dân dành cho Đại tướng.

Triển lãm được thể hiện theo 3 chủ đề: "Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ", "Vị tướng trong lòng dân", "Sáng mãi ngàn năm".

Trong đó, chủ đề 1 "Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ" giới thiệu toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua những bức ảnh tư liệu lịch sử vô giá và những lời thơ mộc mạc của nhà giáo, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung. 

Chủ đề 2: "Vị tướng trong lòng dân" giới thiệu những khoảnh khắc dung dị, an nhiên giữa đời thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đó thể hiện tình yêu thương, sự trân trọng và cảm phục của Đại tướng dành cho các chiến sỹ trên mọi mặt trận và tình yêu của nhân dân, đồng đội dành cho vị Đại tướng Anh hùng. 

Chủ đề thứ 3: "Sáng mãi ngàn năm" khẳng định tình yêu, niềm kính phục của nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua những khoảnh khắc xúc động trong Lễ Quốc tang, ngày tiễn đưa Đại tướng về quê nhà Quảng Bình.

Nghệ An: Ấn tượng triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" và khánh thành giai đoạn 1 "Không gian trải nghiệm số"- Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cảm ơn nhà giáo, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung và lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Đồng chĩ Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Năm 2023, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngành Văn hóa đã ưu tiên công tác chuyển đổi số trong hoạt động trưng bày của Bảo tàng Nghệ An. Đến nay, Bảo tàng Nghệ An đã hoàn thành một số sản phẩm văn hóa ứng dụng công nghệ số hiện đại hàng đầu và có chất lượng cao, là sự kết hợp của khoa học kỹ thuật (công nghệ tương tác và kỹ thuật ghi hình, số hóa 3D) và nghiên cứu bảo tàng - lịch sử - văn hóa.

Nghệ An: Ấn tượng triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" và khánh thành giai đoạn 1 "Không gian trải nghiệm số"- Ảnh 3.

Các cựu chiến binh trên địa bàn thành phố Vinh tham quan triển lãm

Ngoài ra, các hạng mục trang thiết bị công nghệ trình chiếu, tương tác trong bảo tàng, như: Không gian trưng bày công nghệ số "Đất và người Nghệ An" với phần mềm trình chiếu, tương tác hỏi đáp ứng dụng công nghệ thông minh nhân tạo AI; phần mềm Timeline điện tử; trang thiết bị công nghệ 3D, 3D mapping; Thiết bị Kiosk tra cứu thông tin tương tác đa điểm; số hóa 3D các hiện vật. 

Dự án cũng là tiền để để tạo thêm một kênh thông tin chính thống nhằm quảng bá, giới thiệu lịch sử văn hóa đất và người tỉnh Nghệ An một cách hiệu quả đến du khách trong và ngoài nước. Điều này không chỉ góp phần quảng bá những giá trị lịch sử văn hóa phong phú của Nghệ An mà còn góp phần rất lớn thúc đẩy phát triển kinh tế, phát triển du lịch một cách bền vững.

Minh Tú
Ý kiến của bạn