Nghệ An: Ban QLKKT Đông Nam đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực

Địa phương
08:11 PM 13/12/2023

Nguồn lực lao động là một trong những thế mạnh của Nghệ An để thu hút đầu tư, do đó, những năm qua, Nghệ An luôn chú trọng việc dự báo nguồn, tạo nguồn và phát triển nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong 2023, mặc dù chịu tác động tiêu cực của tình hình kinh tế thế giới, một số doanh nghiệp đã phải đối mặt với tình trạng thiếu đơn hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An đã đạt được một số kết quả tích cực, với số doanh nghiệp quay trở lại sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp thành lập mới tăng lên, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao so với những năm trước đây. 

Hiện nay, trong Khu kinh tế Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An có hơn 38.000 lao động. Dự báo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp năm 2024 tăng thêm khoảng 15 ngàn lao động, nguồn lao động tập trung vào 3 ngành nghề chính là điện tử, giày da và dệt may, phụ tùng ô tô...

Nghệ An: Ban QLKKT Đông Nam đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực- Ảnh 1.

Một số hình ảnh tuyên truyền lao động các doanh nghiệp trong KKT, KCN

Nhằm chuẩn bị nhân lực cho các nhà máy trong Khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế đã chủ động nắm bắt thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề và các địa phương tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu lao động để các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá nhu cầu tuyển dụng; phối hợp với các nhà kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối nhu cầu tuyển dụng tới các địa phương.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan báo chí, các kênh thông tin, tận dụng tối đa các trang mạng xã hội, đặc biết thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng các doanh nghiệp lên trang website của Ban quản lý KKT Đông Nam http://www.dongnam.nghean.gov.vn để cung cấp thông tin về nhu cầu lao động, đào tạo của các doanh nghiệp đến đông đảo người lao động, trong năm 2023 số lượng truy cập vào chuyên mục Việc làm, tuyển dụng đạt trên 170 ngàn lượt xem.

Ngoài quan tâm đến công tác hỗ trợ kết nối cung cầu lao động, Ban quản lý KKT Đông Nam tích cực phối hợp các cơ quan chức năng kiến nghị, đề xuất về xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống cho công nhân lao động trong thời gian tới như: Hệ thống hạ tầng, giao thông kết nối, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động, chợ dân sinh, nhà trẻ và các tiện ích công cộng khác phục vụ đời sống thiết yếu cho công nhân lao động trong KKT, KCN tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cũng quan tâm, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lao động; đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và giám sát doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động; giải quyết kịp thời các vấn đề mới phát sinh, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, đảm bảo quan hệ lao động hài hoà, tiến bộ.

Đồng thời, động viên, khuyến khích doanh nghiệp chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; thực hiện nhiều chế độ chính sách cao hơn quy định của Bộ Luật Lao động. Từ đó, giữ chân được người lao động và thu hút được người lao động các địa phương khác, người lao động từ các tỉnh miền Nam, miền Bắc trở về quê hương làm việc, tạo niềm tin cho công nhân lao động yên tâm gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp phát triển.

Ban Quản lý Khu kinh tế Nghệ An sẽ luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, khi doanh nghiệp phát triển, yên tâm về nguồn lao động ổn định, chất lượng chắc chắn sẽ là cơ sở cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.