Nghệ An: Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 12

Địa phương
02:32 PM 29/12/2021

Sáng 29/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 12 năm 2021. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tại buổi họp, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết: Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện Quyết định 827/QĐ-TTg, các nhiệm vụ phát triển thành phố Vinh trên các lĩnh vực được triển khai nghiêm túc và đạt được một số kết quả nhất định; một số ngành, lĩnh vực như quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, giáo dục - đào tạo, y tế đã hình thành yếu tố trung tâm vùng. 

Vậy nhưng, vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mục tiêu; hầu hết các lĩnh vực chưa có bước phát triển vượt trội; hệ thống hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; thu hút đầu tư còn hạn chế; chưa tranh thủ được sự hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt về nguồn lực…

Nghệ An: Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 12 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp

Thảo luận tại buổi họp, các đại biểu yêu cầu thành phố Vinh cần tập trung ưu tiên giải phóng nguồn lực, giải phóng mặt bằng, công tác chỉnh trang đô thị, các dự án trọng điểm, xác định lại các dự án động lực; phải xác định nguồn lực ưu tiên các công trình quan trọng trên địa bàn; tập trung huy động nguồn lực, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn thành phố...

Trong đó, về nội dung mở rộng địa giới hành chính, theo ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì cần tính toán việc thực hiện để phù hợp với tình hình thực tế. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo của tỉnh, UBND tỉnh thành lập Ban soạn thảo đề án để xây dựng lộ trình quy hoạch. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh, tạo được nền tảng đưa thành phố Vinh phát triển phù hợp trong giai đoạn sau này.

Nghệ An: Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 12 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp

Trả lời các kiến nghị của thành phố Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu, đối với kiến nghị về chỉ đạo rà soát tiến độ các dự án tại Kế hoạch số 634/KH-UBND giao ngành KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành rà soát lại 3 nhiệm vụ lớn và 23 nội dung cụ thể, trong đó có 15 nội dung liên quan đến sở, ngành, cần cụ thể hóa nhiệm vụ của các sở, ngành. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành cần thay đổi tư duy, xác định phát triển thành phố Vinh là nhiệm vụ cốt lõi, quan trọng, xây dựng cho được thành phố Vinh thành Trung tâm kinh tế - văn hóa  vùng Bắc Trung Bộ trên 10 lĩnh vực.

Đặc biệt, Bí thư Thái Thanh Quý yêu cầu thành phố Vinh cần linh hoạt, chủ động, xác định lại trách nhiệm của địa phương, xác định tầm nhìn, đổi mới cơ chế và thay đổi tư duy phù hợp với xu thế phát triển. Đồng thời xem xét phân cấp cho thành phố trên một số lĩnh vực quản lý nhà nước như quy hoạch, xây dựng, thu ngân sách, quản lý viên chức và hợp đồng lao động... nhằm tạo điều kiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng trong sáng nay, phiên họp đã cho ý kiến Đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư giai đoạn 2021 – 2025. Theo các đại biểu, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đó là, công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu; chưa có sự gắn kết trong phối hợp giữa các đơn vị trong giải quyết thủ tục hành chính và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư; việc ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ công trong giải quyết thủ tục hành chính của một số sở, ngành, địa phương chưa được thực hiện triệt để; chế tài xử lý cán bộ chưa đủ mạnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị trong thời gian tới, người đứng đầu các sở, ngành, địa phương rà soát lại, tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong giải quyết các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đơn giản hóa, công khai, minh bạch, hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Năm 2022, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu để xảy ra tình trạng trì trệ, chậm thời gian, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp.

Nghệ An: Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 12 - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu cần thực hiện nhất quán, triệt để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập làm cản trở sự phát triển

Kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu cần thực hiện nhất quán, triệt để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập làm cản trở sự phát triển; có các quyết sách thay đổi được bản chất; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao vai trò, trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tập trung chuyển đổi số, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết công việc, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chuyên đề để uốn nắn, thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận
“Xếp hạng tín nhiệm trong trái phiếu doanh nghiệp” cơ sở để NĐT rót vốn “Xếp hạng tín nhiệm trong trái phiếu doanh nghiệp” cơ sở để NĐT rót vốn

Xếp hạng tín nhiệm (xếp hạng tín dụng) là việc dự đoán khả năng trả nợ, đánh giá rủi ro tín dụng cũng như đưa ra những dự báo về khả năng vỡ nợ của đối tượng đi vay thông qua một hệ thống được xếp hạng sẵn.