Nghệ An: Bảo đảm trật tự, an toàn dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022

Địa phương
10:24 AM 31/12/2021

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công điện số 46/CĐ-UBND về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), kiểm soát tốt dịch COVID-19 tại Nghệ An trong hoạt động giao thông vận tải trong thời gian tới và triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1725/CĐ-TTg ngày 13/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Giao thông vận tải triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch vận tải khách dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022; tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động giao thông vận tải. 

Nghệ An: Bảo đảm trật tự, an toàn dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022 - Ảnh 1.

Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm ATGT và phòng dịch COVID-19; không để tình trạng người dân không có phương tiện vận chuyển về quê trong dịp Tết; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé trái quy định. Bố trí phương tiện dự phòng để vận chuyển người dân nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập khi cần điều động. Phối hợp với các cơ quan chức năng ứng phó, xử lý khi phát sinh tình huống có người nhiễm COVID-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng.

Ngoài ra, khắc phục kịp thời các vị trí bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ gây ra; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc dọc lớn, bán kính đường cong nhỏ, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông. Chỉ đạo chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ đang khai thác… Cùng với đó, thực hiện điều tiết, phân luồng giao thông; huy động phương tiện, nhân lực cứu hộ kịp thời giải tỏa khi xảy ra sự cố ùn tắc hoặc tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến được giao quản lý, đặc biệt là trên các trục đường chính ra vào thành phố Vinh, các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm (nhà ga, sân bay, bến cảng...) và khu vực tổ chức Lễ hội Xuân. 

Nghệ An: Bảo đảm trật tự, an toàn dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022 - Ảnh 1.

Trụ sở UBND tỉnh Nghệ An

Đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành giao thông vận tải, xử lý nghiêm các hành vi: Kinh doanh vận tải không đủ điều kiện (xe dù, bến cóc); vi phạm các quy định trong kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải… Tiếp tục niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của Sở trên các phương tiện vận tải khách công cộng; bố trí cán bộ trực, tiếp nhận và xử lý thông tin từ đường dây nóng 24/24 giờ trong các ngày cao điểm…

Phối kết hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bảo đảm trật tự ATGT trước, trong, sau Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022; phối hợp với Sở Giao thông vận tải, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch vận tải khách dịp Tết Nguyên đán 2022.

Thường trực Ban ATGT tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT kết hợp phòng, chống dịch COVID-19. Đôn đốc các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện các nội dung về bảo đảm trật tự ATGT trong Công điện này, theo dõi và báo cáo kết quả thực hiện của các sở, ngành, đơn vị, địa phương đến cấp có thẩm quyền theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh có phương án bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra tai nạn giao thông.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Nghệ An tăng thời lượng phát sóng, đăng tin, bài các nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động giao thông vận tải; đặc biệt là trong các ngày cao điểm các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022.

Kiểm tra, rà soát và xử lý ngay các bất cập, tồn tại về bảo đảm ATGT tại các bến khách ngang sông, dọc sông, các cầu treo. Đình chỉ hoạt động đối với các bến thủy nội địa không đủ điều kiện hoạt động, các phương tiện chở người không được đăng ký, đăng kiểm theo quy định. 

UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Cục quản lý đường bộ II chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm các điểm, vị trí bị sạt lở, hư hỏng trên các tuyến đường do Cục quản lý; chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường bộ tăng cường kiểm soát tải trọng xe theo quy định của pháp luật; chỉ đạo các đơn vị thi công, đơn vị quản lý, khai thác các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định về bảo đảm ATGT trên đường bộ đang khai thác. Rà soát bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết. 

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn