Nghệ An: Bắt thêm 1 người trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt

Địa phương
08:58 PM 19/10/2021

Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã tiếp tục bắt tạm giam để điều tra đối với bà Nguyễn Thị Duyên, Kế toán tại UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Liên quan đến vụ án về tiêu cực trong hoạt động hỗ trợ người dân, cơ sở sản xuất nông nghiệp, thủy sản bị ảnh hưởng bởi bão lụt trong năm 2020, giải ngân từ trong tháng 8/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Anh Sơn, Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Chủ tịch UBND xã Khai Sơn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự. Đồng thời bà Phan Thị Hoài, Cán bộ Địa chính – Nông nghiệp xã và bà Nguyễn Thị Liên – thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp cùng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Bắt thêm 01 người trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Duyên, Kế toán tại UBND xã Khai Sơn bàn giao tài liệu, hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát Điều tra huyện Anh Sơn sáng ngày 18/10/2021

Mở rộng điều tra vụ án, chiều ngày 19/10/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã tiếp tục khởi tố bị can và băt tạm giam bà Nguyễn Thị Duyên – Kế toán UBND xã Khai Sơn. Bà Duyên và bà Liên được xác định là đồng phạm với bà Hoài về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Được biết, 3 bị can này đã có những hành vi có dấu hiệu rõ việc cấu kết chặt chẽ với nhau.

Cơ quan Điều tra đang tiến hành làm rõ quá trình lập danh sách, phê duyệt cũng như giải ngân chi trả ở tất cả các thôn có người được hỗ trợ.

Nghệ An: Bắt thêm 01 người trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Duyên, Kế toán tại UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn đang nghe đọc lệnh khởi tố, tạm giam chiều ngày 19/10/2021

Nhìn qua tài liệu được lập cho thấy, quá trình lập danh sách các hộ được hỗ trợ, phê duyệt danh sách rất công khai, minh bạch, dân chủ. Trước đó, ngày 10/11/2020, UBND xã Khai Sơn đã có Quyết định số 142/QĐ-UBND "Thành lập Hội đồng kiểm tra, đánh giá, xác định mức độ thiệt hại do mưa lớn, ngâp lụt gây ra trên địa bàn". Thư ký tổng hợp là bà Phan Thị Hoài, Công chức Địa chính – Nông nghiệp xã. Một trong những trách nhiệm của Hội đồng là "Lập biên bản nghiệm thu tại từng thôn, tổng hợp kết quả kiểm tra, đánh giá và chịu trách nhiệm về kết quả đó".

Nghệ An: Bắt thêm 01 người trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 3.

Phan Thị Hoài nghe đọc quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam sáng ngày 18/10/2021

Theo hồ sơ được lập, việc kiểm tra, đánh giá ở các thôn có sự tham gia của cán bộ quản lý chuyên ngành của huyện và đều được lập thành biên bản trong đó ghi nhận: "UBND xã cam kết hồ sơ chính sách lập là đúng với thực tế của địa phương, đúng định mức, đúng đối tượng và nội dung hỗ trợ, nếu có gì sai sót UBND xã hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhân dân và UBND huyện". Với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là 993,078,415 đồng.

Nghệ An: Bắt thêm 01 người trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 4.

Nguyễn Thị Liên - thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp nghe đọc lệnh bắt tạm giam sáng ngày 18/10/2021

Theo các Biên bản,danh sách các hộ được hỗ trợ thiệt hại của UBND xã Khai Sơn, dư luận cho rằng có nhiều khuất tất lên đến hàng trăm triệu đồng trong việc hỗ trợ cho các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ở xã Khai Sơn.

Tuy nhiên, nhờ nắm bắt kịp thời dư luận về những bất thường cũng như sâu sát địa bàn nên chỉ trong thời gian rất ngắn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng Công an huyện Anh Sơn, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã nhanh chóng phát hiện dấu hiệu tội phạm, thu thập đầy đủ chứng cứ và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 

Nghệ An: Bắt thêm 01 người trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 5.

Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn nghe đọc quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam sáng ngày 18/10/2021

Đây là chiến công mới của Công an huyện Anh Sơn. Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến, Trưởng Công an huyện – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, 10 tháng đầu năm Công an huyện Anh Sơn đã lập nhiều thành tích trên các mặt hoạt động trong đó nổi bật là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tình hình an ninh, trật tự ở địa phương được đảm bảo. Các vụ trọng án đều điều tra thành công.

Đối với tội phạm về trật tự, an toàn xã hội, đã làm rõ 25/25 vụ việc và dẫn tới khởi tố 18 vụ với 21 bị can; khởi tố 20 vụ án về đánh bạc với 76 bị can, một chuyên án lừa đảo với số tiền bị chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng; Phá thành công chuyên án 921G chỉ trong vòng 18h đồng hồ bắt giữ đối tượng giết người cướp tài sản; Bắt giữ 4 đối tượng là người ngoại huyện làm rõ 31 vụ cẳt trộm dây tiếp địa của trạm BTS Vina, Viettel, Mobi trên địa bàn các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Đô Lương, Thanh Chương.

Cơ quan Điều tra Công an huyện cũng đã khởi tố 18 vụ án về ma túy với 25 bị can và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ma túy, xóa bỏ 4 xã, thị trấn có hoạt động mua bán ma túy.  Đối với các tội phạm kinh tế, chức vụ, Công an huyện Anh Sơn đã phát hiện 147 vụ và bắt, giữ 147 đối tượng; phát hiện 92 vụ việc về môi trường; phát hiện bắt giữ 27 vụ về tàng trữ trái phép pháo nổ và khởi tố 2 vụ án, xử lý hành chính 32 vụ sử dụng trái phép pháo nổ.

Chính vì sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm, vi phạm pháp luật nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Anh Sơn được đảm bảo, người dân có niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.  

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.