Nghệ An: Cầu vượt lũ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã vùng sâu Nậm Nhoóng

Địa phương
07:48 PM 25/09/2022

Những ngày mưa lũ tràn về, nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa khu vực miền núi Nghệ An thường bị ngập lụt sâu, có nơi bị cô lập hoàn toàn do nước dâng từ thượng nguồn. Hàng ngàn học sinh không thể tới trường, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Vừa tích cực vận động kêu gọi, vừa tập trung xây dựng, mới đây câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã vùng sâu Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong, đồng thời, khánh thành và đưa vào sử dụng cầu ở bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương. Cả hai địa phương đều thuộc huyện 30a của tỉnh Nghệ An.

“Cầu vượt lũ” từ CLB Tenits Báo chí Nghệ An - Ảnh 1.

Nơi sẽ thi công chiếc cầu dân sinh của CLB Tenits Báo chí Nghệ An

Bản Na (Nậm Nhoóng) có 123 hộ với 534 khẩu,trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 99,2%. Là địa phương thuộc diện 30a, thời gian qua bản Na cũng nhận được sự quan tâm và thụ hưởng những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành riêng cho đồng bào DTTS. Tuy nhiên, với đặc thù là miền núi rẻo cao, lại cách xa trung tâm huyện quãng đường 35km, đường xá đi lại không thuận lợi, nên đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Do địa hình đồi núi dốc, vào mùa mưa bão, nước suối qua bản dâng cao, dòng chảy xiết gây nhiều cản trở và nguy hiểm trong việc đi lại cho người dân cũng như học sinh. Đặc biệt, các em học sinh ở lứa tuổi tiểu học và THCS đi học vào mùa mưa lũ, nước suối chảy mạnh, luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Mong muốn được chia sẻ khó khăn với đồng bào ở Bản Na, hơn hết là tâm nguyện để các em học sinh an toàn hơn, yên vui hơn trên con đường đến trường; câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An đã vận động kêu gọi đông thời quyên góp kinh phí để thực hiện xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào nơi đây!

“Cầu vượt lũ” từ CLB Tenits Báo chí Nghệ An - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng Lữ Đình Thành nói lời tri ân tại buổi lễ khởi công làm cầu

Với hơn 100 triệu đồng đã vận động được sau thời ngắn kêu gọi, mới đây, CLB Tennis Nghệ An đã phối hợp cùng UBND xã Nậm Nhoóng tổ chức động thổ xây cầu dân sinh ở bản Na trong sự chứng kiến và hân hoan phấn khởi của đông đảo đồng bào dân bản. Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng Lữ Đình Thành bày tỏ niềm vui và cảm ơn việc làm thiết thực của những người làm báo trên quê Bác Hồ, và với vai trò trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cam kết hoàn thành cây cầu đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng để đưa vào sử dụng.

“Cầu vượt lũ” từ CLB Tenits Báo chí Nghệ An - Ảnh 3.

Những phần quà nhỏ được trao tới những em có hoàn cảnh khó khăn

“Cầu vượt lũ” từ CLB Tenits Báo chí Nghệ An - Ảnh 4.

Tại lễ động thổ và khởi công làm cầu, câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An đã trao thêm 20 suất quà khuyến học trị giá 10 triệu đồng, 200kg gạo và 25 thùng mì ăn liền cho các em học sinh và bà con dân bản

Đây là cây cầu thứ hai mà câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức quyên góp xây dựng.

Cũng trong dịp này, vào ngày 24/9, CLB đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cầu dân sinh bản Xốp, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương. Đây cũng là địa phương thuộc diện 30a của tỉnh Nghệ An, đời sống đồng bào quanh năm vất vả. Bản Xốp hiện có hơn 150 hộ dân với 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc, tỉ lệ hộ nghèo chiếm đến 60%. Và điều mà đồng bào dân bản nơi đây vẫn luôn mong mỏi là có được chiếc cầu dân sinh kiên cố bắc qua con suối của bản để trẻ em của bản đi học bớt nguy hiểm, đặc biệt là mỗi khi mùa lũ về. Và người dân nơi đây cũng đi lại được thuận tiện hơn.

“Cầu vượt lũ” từ CLB Tenits Báo chí Nghệ An - Ảnh 5.

Ông Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đến dự lễ khánh thành, bàn giao cầu dân sinh bản Xốp cùng CLB Tenits Báo chí Nghệ An

Đến hôm nay thì sự mong mỏi đó đã thành hiện thực, khi chiếc cầu dân sinh đã được nghiệm thu và bàn giao lại cho đồng bào bản Xốp quản lý, sử dụng. Từ mùa mưa năm nay, con đường đến trường của các em học sinh bản Na cũng đã an toàn hơn, yên vui hơn!

Tại buổi lễ bàn giao cầu, CLB Tennis báo chí Nghệ An cũng đã trực tiếp trao tặng cô và trò trường mầm non xã Yên Thắng 1 chiếc tivi để phục vụ công tác dạy học.

“Cầu vượt lũ” từ CLB Tenits Báo chí Nghệ An - Ảnh 6.

Đại diện CLB trao quà

Xuất phát từ mong muốn CLB Tennis báo chí Nghệ An là nơi để anh chị em đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, giao lưu và rèn luyện thể thao; nhưng với tinh thần trách nhiệm xã hội, CLB đồng thời cũng trở thành là chiếc cầu kết nối những yêu thương, chia sẻ và lan tỏa yêu thương đến với những hoàn cảnh, những vùng miền còn nhiều khó khăn, cần hỗ trợ, cần giúp đỡ.

Tiếp tục trong thời gian tới, CLB Tennis báo chí Nghệ An sẽ tiếp tục tổ chức vận động, kêu gọi hỗ trợ từ các mạnh thường quân, tổ chức các giải đấu thiện nguyện để xây dựng thêm một số cầu dân sinh ở các bản miền núi, vùng biên giới Nghệ An.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đỉnh thiêng Fansipan - Điểm tìm về của những "ngôi sao" Yoga Đỉnh thiêng Fansipan - Điểm tìm về của những "ngôi sao" Yoga

Ngày 19/3, hơn 500 vận động viên Yoga trên cả nước và quốc tế quy tụ tại Sun World Fansipan Legend, đồng diễn "Chào Mặt trời - Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời", tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.