Nghệ An: Chốt phương án mở rộng địa giới và không gian thành phố Vinh ra phía biển

Địa phương
03:57 PM 10/08/2022

Sáng 9/8, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến dự thảo Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Vinh, TX Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên. Ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh căn cứ vào Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính; kịp thời cập nhật, bổ sung theo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 (sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua).

Nghệ An: Chốt phương mở rộng địa giới và không gian thành phố Vinh ra phía biển. - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Với mục tiêu sau khi địa giới hành chính, không gian đô thị được mở rộng, TP Vinh sẽ tận dụng tối đa mọi nguồn lực, song song với phát triển kinh tế sẽ trở thành điểm nhấn khu vực Bắc Trung Bộ trên mọi lĩnh vực. Từ đó, sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế không chỉ riêng của TP.Vinh mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế cho toàn tỉnh. Theo đó, có 3 phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh để hội nghị xem xét, cho ý kiến.

Nghệ An: Chốt phương mở rộng địa giới và không gian thành phố Vinh ra phía biển. - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng trình bày 3 phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh

Trên cơ sở phân tích ưu điểm, hạn chế của các phương án, các đại biểu cơ bản thống nhất phương án 3 là mở rộng TP.Vinh với việc sáp nhập thêm 6 xã, gồm các xã: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái thuộc huyện Nghi Lộc cùng toàn bộ thị xã Cửa Lò và thêm đơn vị hành chính xã Khánh Hợp,  vào địa giới hành chính, không gian đô thị TP. Vinh.

Nghệ An: Chốt phương mở rộng địa giới và không gian thành phố Vinh ra phía biển. - Ảnh 3.

Địa giới hành chính và không gian đô thị TP.Vinh sẽ được mở rộng để thúc đẩy cho nền kinh tế toàn tỉnh Nghệ An.

Ưu điểm của phương án này là phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và vẫn phù hợp với quy hoạch chung của thành phố Vinh. Phương án cũng phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; đồng thời, không phải lựa chọn địa điểm mới để xây dựng trung tâm hành chính của huyện Nghi Lộc; giảm chi đầu tư xây dựng mới cho các công trình hạ tầng. Các đơn vị hành chính cấp xã sau khi sáp nhập về thành phố Vinh quản lý ít xáo trộn, do vậy, ổn định trong việc quản lý. Các xã dự kiến nhập về thành phố Vinh có đời sống văn hóa, phong tục tập quán khá tương đồng với người dân của các phường, xã lân cận thị xã Cửa Lò và thành phố Vinh; người dân sẽ được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, chất lượng cao hơn.

Nghệ An: Chốt phương mở rộng địa giới và không gian thành phố Vinh ra phía biển. - Ảnh 4.

Ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu

Kết luận hội nghị, ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất với phương án 3 và thêm đơn vị hành chính xã Khánh Hợp, đây là phương án hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Về việc mở rộng địa giới hành chính chưa phù hợp theo Quyết định số 52/QĐ-TTg, theo Bí thư Tỉnh ủy song hành với việc thực hiện phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh, tỉnh cần điều chỉnh quy hoạch tỉnh và nghiên cứu, tham mưu đề xuất điều chỉnh Quyết định số 52/QĐ-TTg để phù hợp với quy hoạch tỉnh. Từ đó, lựa chọn nội dung nào thực hiện trước, nội dung nào thực hiện sau theo thứ tự ưu tiên.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tham mưu, tập trung đẩy nhanh tiến độ, xây dựng lộ trình chặt chẽ, kế hoạch chi tiết, tranh thủ sự ủng hộ của các lực lượng, tầng lớp nhân dân để sớm xây dựng được Đề án trình Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Bộ Nội vụ.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Bình luận