Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn

Địa phương
10:18 AM 03/08/2022

Mới đây, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới.

Ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, toàn huyện đã nỗ lực, cố gắng để kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. 

Năm 2021, huyện có 21/27 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2020; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,88%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,2 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 112 tỷ đồng, vượt 79% dự toán tỉnh giao, 32% dự toán huyện giao và tăng 23,5% so với cùng kỳ.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, công tác thu hút đầu tư được huyện quan tâm chỉ đạo quyết liệt, trong năm 2021, có 3 dự án đầu tư vào địa bàn được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chỉ đạo. Giáo dục tiếp tục giữ vững đơn vị xuất sắc cấp tỉnh. Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi và có chiều sâu. Huyện cũng đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong năm, đã kêu gọi vận động xây dựng được 77 nhà Đại đoàn kết với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới còn 8,7%, hộ cận nghèo 9%.  Quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững.

Riêng 7 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất toàn huyện ước đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, đạt 52,4% kế hoạch, tăng 8,7% so với cùng kỳ; tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,5%. Tổng thu ngân sách đạt hơn 86 tỷ đồng đạt 130,6% dự toán tỉnh giao, 84,2% dự toán HĐND huyện giao, tăng 32,9% so với cùng kỳ. Công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Tính đến ngày 31/7, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công  đạt 50%.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác đi kiểm tra dự án Nhà máy sản xuất gỗ ép MDF tại khu công nghiệp Tri Lễ, xã Khai Sơn

Để đẩy mạnh kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Anh Sơn phát triển hơn nữa, tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đôn đốc các Nhà đầu tư đẩy nhanh thực hiện các dự án: Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF và Nhà máy chế biến Than củi sạch tại khu công nghiệp Tri Lễ xã Khai Sơn; tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư để các Nhà đầu tư sớm được khởi công hoặc hoàn thành một số dự án trên địa bàn. 

Huyện cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành cấp tỉnh có liên quan phối hợp để hỗ trợ huyện triển khai xây dựng một số tuyến đường giao thông quan trọng kết nối sự phát triển giữa các địa phương trong huyện và giữa huyện Anh Sơn với các huyện trong khu vực...

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả huyện Anh Sơn đạt được trong 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện trong điều kiện hết sức khó khăn. Trong đó, đánh giá cao sự chấp hành nghiêm túc, thực hiện các biện pháp rất bài bản để kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, nhất là vào những thời điểm diễn biến dịch COVID-19 rất phức tạp.

Về kinh tế - xã hội, mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách đạt được trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 đối với địa bàn huyện trung du miền núi theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung là kết quả rất đáng được ghi nhận.

Riêng trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã có định hướng hình thành các vùng nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến, trong đó có khá nhiều mô hình điển hình như trồng rau củ quả vùng bãi bồi, cánh đồng mẫu lớn, chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học... Xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực, đến nay đã có 14/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thu hút đầu tư khởi sắc bằng các dự án có quy mô khá lớn; giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đứng trong tốp đầu cả tỉnh.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn - Ảnh 3.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đặng Thanh Tùng phát biểu

Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung lưu ý, thực tế công tác giải phóng mặt bằng của một số dự án chưa đáp ứng được yêu cầu; việc hoàn thành quy hoạch sử dụng đất, giải quyết hồ sơ tồn đọng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2022 đến thời điểm này rất thấp...

Cùng với đó, huyện cần hình thành các mô hình chăn nuôi lớn; quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chương trình OCOP. Anh Sơn phải là một trong những huyện đi đầu trong thực hiện Nghị quyết 19 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, làm sao để Anh Sơn trở thành huyện nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Trong sản xuất công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, cần gắn phát triển công nghiệp với chế biến sản phẩm nông lâm nghiệp; công nghiệp sản xuất xây dựng gắn với vùng nguyên liệu để đảm bảo sự phát triển bền vững trên địa bàn.

Đối với lĩnh vực dịch vụ du lịch, cần quan tâm hình thành trung tâm thương mại tại các chợ để thúc đẩy giao thương trên địa bàn; phát huy vùng đất có truyền thống văn hóa, có nhiều di tích, danh thắng trên địa bàn để bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch, nhất là du lịch tâm linh, du lịch về nguồn. 

Đặc biệt, với địa bàn vùng biên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện cần quan tâm, đảm bảo an ninh khu vực biên giới, an ninh trên địa bàn, đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân. 

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận
VMF - VMD 2022: Kết nối trí tuệ, sức mạnh cộng đồng Marketing Việt Nam VMF - VMD 2022: Kết nối trí tuệ, sức mạnh cộng đồng Marketing Việt Nam

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Marketing Việt Nam vào ngày 9/12/2022, Hội Marketing Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu 2 sự kiện thường niên của năm 2022 đó là Vietnam Marketing Festivals - VMF (Lễ hội Tiếp thị Việt Nam) và Vietnam Marketing Day 2022 - VMD (Ngày hội Tiếp thị Việt Nam).