Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn

Địa phương
01:09 PM 18/06/2022

Mới đây, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Đàn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Võ Tiến Sỹ báo cáo cụ thể những kết quả mà huyện Nghĩa Đàn đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022. Với những con số khả quan, cho thấy Nghĩa Đàn đã có những nỗ lực và phấn đấu trong phát triển kinh tế - văn hóa - chính trị. Từng bước đưa Nghĩa Đàn thành trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiến nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ 6.000 tấn xi măng ngoài chỉ tiêu của tỉnh để huyện triển khai thực hiện hỗ trợ cho các xã miền núi, dân tộc thiểu số và các xã vùng giáo; xem xét tạo điều kiện bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để đầu tư xây dựng dự án Đường giao thông tuyến nối từ QL48 qua đường Hồ Chí Minh đi QL48D nhằm kết nối giữa các vùng kinh tế để khai thác tiềm năng, tạo sự đột phá và góp phần phát triển kinh tế. Đồng thời, tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí hoàn ứng tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để khắc phục ô nhiễm môi trường khu vực phụ cận dự án chăn nuôi bò sữa TH tại xóm Tân Lâm, xã Nghĩa Lâm và Công trình sửa chữa và nâng cấp Khe Canh còn thiếu cho Công ty CPTP sữa TH;...

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn - Ảnh 2.

Đ/c Võ Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã tập trung thảo luận vào các nội dung nhằm góp phần đưa kinh tế - xã hội huyện Nghĩa Đàn ngày càng phát triển. Theo đó, các đại biểu đề nghị huyện cần tập trung phát triển cụm công nghiệp làng nghề, phát triển thêm 4 cụm công nghiệp tại Nghĩa Phú, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm, Nghĩa Long; cần đẩy mạnh ứng dụng các tiến độ khoa học kỹ thuật về giống, sản xuất, bảo quản chế biến... để đưa Nghĩa Đàn trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp xanh, tuần hóa. 

Các đại biểu cũng đề nghị huyện rà soát quy hoạch mạng lưới dạy nghề, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực. Ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn để phát triển hạ tầng đường giao thông; bố trí nguồn lực để hàng năm duy tu, sửa chữa các cầu, tràn, đặc biệt trong mùa mưa bão sắp tới; thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư; tập trung đẩy mạnh thu ngân sách nhà nước... 

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nghĩa Đàn

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao  kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nghĩa Đàn thời gian qua. Huyện đã khắc phục khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, một số chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra; các chỉ tiêu, mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, xây dựng chương trình hành động và tổ chức đạt hiệu quả. Song song với đó, huyện đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, huyện Nghĩa Đàn cần tập trung rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX. Trong đó, cần rà soát, xem xét các mục tiêu, nhiệm vụ để điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, phấn đấu đưa huyện đạt chuẩn nông thôn mới chậm nhất trong năm 2025; phấn đấu đưa huyện sớm trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. 

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan đã đến thực tế và tham quan các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn.

Đoàn công tác đến thăm Khu công nghiệp Nghĩa Đàn, đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 4656/QĐ-UBND.ĐT ngày 19/11/2012 với diện tích quy hoạch 245,68ha. 

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm Nhà máy sản xuất đá ốp xuất khẩu của Công ty cổ phần Viethome Stone tại Cụm công nghiệp Nghĩa Long. Đây là một trong 6 nhà máy đã đi vào hoạt động ở khu vực này

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại Cụm Công nghiệp Nghĩa Long. Cụm Công nghiệp Nghĩa Long được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 4055/QĐ-UBND.ĐT ngày 19/8/2009 có diện tích quy hoạch là 24,14 ha với tổng mức đầu tư 81,6 tỷ đồng và được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết mở rộng lên 37,5ha tại Quyết định số 6087/QĐ-UBND. Theo định hướng quy hoạch xây dựng vùng huyện Nghĩa Đàn và Quy hoạch tỉnh, Cụm Công nghiệp Nghĩa Long dự kiến mở rộng lên tối đa 75ha vào giai đoạn 2021 - 2025.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn - Ảnh 5.

Đoàn công tác thăm cánh đồng nguyên liệu và công nghệ thu hoạch nguyên liệu của Tập đoàn TH

Đoàn công tác đã đến thăm Cụm Trang trại TH. Sau khi đi thăm các nhà máy của Tập đoàn TH và qua nghe báo cáo, kiến nghị của Chủ tịch Tập đoàn TH, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá thành công của Tập đoàn TH trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn - Ảnh 6.

Đoàn công tác thăm khu Du lịch sinh thái Hòn Mát tại xã Nghĩa Lộc

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát với diện tích 28.2ha do Công ty Cổ phần xây dựng Minh Sáng làm chủ đầu tư. Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát được đầu tư theo hướng farm (nông trại) vừa kết hợp giữa nghỉ dưỡng, tham quan và trải nghiệm các hoạt động gần gũi với thiên nhiên. 

Lê Dung (tổng hợp)
Ý kiến của bạn