Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Du lịch

Địa phương
09:26 AM 07/06/2022

Mới đây, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Du lịch về tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh; Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Du lịch - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Trong thời gian qua, đặc biệt là trong 2 năm 2020 và 2021, đại dịch COVID-19 đã có tác động và làm ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, đặc biệt đối với ngành Du lịch đã rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Việc này được thể hiện rõ khi lượng khách du lịch bị suy giảm mạnh. Năm 2021, lượng khách du lịch chỉ đạt 1,888 triệu lượt, trong đó, khách lưu trú đạt 1,288 triệu lượt; khách quốc tế đạt 4.323 lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 2.096 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch đạt 1.115 tỷ đồng chỉ bằng ¼ so với bình quân giai đoạn 2016-2019 (4.581 tỷ đồng).

Khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, Chính phủ đã có chủ trương mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, cùng với sự hồi phục nhanh chóng của du lịch cả nước, ngành Du lịch Nghệ An đã có nhiều tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Dự ước 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ước đón và phục vụ 4.070.000 lượt khách, bằng 237% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú ước đạt 2.630.000 lượt, bằng 222% so với cùng kỳ năm 2021, khách quốc tế ước đạt 8.300 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 7.050 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 3.269 tỷ đồng, bằng 321% so với cùng kỳ năm 2021.

Toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch đã và đang từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Trong đó, hầu hết các tuyến đường giao thông tiếp cận các khu du lịch trọng điểm của tỉnh đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, nhất là đối với khu vực ven biển. Phân khúc khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 - 5 sao có xu hướng tăng nhanh, bước đầu hình thành cơ sở du lịch có đẳng cấp.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Du lịch - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Trong thời gian qua, đặc biệt là trong 2 năm 2020 và 2021, đại dịch COVID-19 đã có tác động và làm ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, đặc biệt đối với ngành Du lịch đã rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở ăn uống, nhà hàng, dịch vụ mua sắm phát triển mạnh mẽ, đủ khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cho khách du lịch khi đến Nghệ An, nhất là các món ăn độc đáo mang đậm bản sắc văn hoá Xứ Nghệ như: Cam Vinh, Nhút Thanh Chương, Tương Nam Đàn, Me Nam Nghĩa, Dê Cầu Đòn hay đặc sản ẩm thực chế biến từ lươn được công nhận kỷ lục châu Á.

Công tác tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin được Sở Du lịch triển khai tích cực. Sở cũng đã tích cực liên kết với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước tổ chức các tour tuyến để phát triển du lịch của địa phương.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Du lịch trong thời gian qua, nhất là trong 2 năm 2020, 2021 bởi ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID -19 đã làm cho hoạt động du lịch bị ngưng trệ. Song cán bộ ngành đã hết sức trăn trở, tâm huyết, trách nhiệm và luôn cố gắng, nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để đưa ngành Du lịch vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển, đặc biệt là cá nhân đồng chí Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường. Ngành cũng như bản thân đồng chí Giám đốc Sở Du lịch cũng đã rất tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt đã vận động, trưng dụng các cơ sở lưu trú tham gia làm điểm cách ly tập trung chia sẻ khó khăn cùng với tỉnh về áp lực trong công tác phòng, chống dịch tại thời điểm phức tạp của dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Du lịch làm rõ đúng bản chất của khó khăn, tồn tại. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại là do Nghệ An chưa có hệ sinh thái sản phẩm du lịch, chưa có sản phẩm du lịch làm điểm nhấn, hấp dẫn du khách. Tỉnh cũng chưa thu hút được nhà đầu tư chuyên nghiệp về du lịch. Nguồn nhân lực phục vụ trong ngành Du lịch thiếu chuyên nghiệp.

Là đơn vị mới được thành lập cách đây 5 năm, song Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, lĩnh vực du lịch luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thông qua việc ban hành các Nghị quyết, Chương trình hành động, Đề án phát triển ngành để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị ngành Du lịch cần có sự điều chỉnh, thay đổi nhận thức và tư duy về phát triển du lịch; phải xác định kinh tế du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên kết ngành và liên kết vùng rất cao, do đó, phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương để xây dựng ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đúng nghĩa đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2022 cũng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Hiệu quả của phát triển của du lịch không chỉ là về kinh tế mà còn về văn hóa, xã hội.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Du lịch - Ảnh 3.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Để nhanh chóng đạt được mục tiêu đó, điều kiện tiên quyết phải xuất phát từ vấn đề làm tốt công tác quy hoạch, nhất là trong thời điểm hiện nay Nghệ An đang xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch phát triển du lịch phải đặt trong quy hoạch tỉnh và phải xác định được không gian phát triển du lịch để thu hút đầu tư.

Ngành cần huy động nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch và cơ sở phát triển du lịch. Đặc biệt về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, hiện nay truyền thông đa phương tiện, số hóa, công nghệ 4.0 phát triển rất mạnh mẽ, song theo Chủ tịch UBND tỉnh cần phải xây dựng câu chuyện về du lịch Nghệ An như câu chuyện về món ăn, câu chuyện về điểm đến, câu chuyện danh lam, thắng cảnh... một cách hấp dẫn. Trong quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch phải có tính liên kết các địa phương trong tỉnh, liên kết giữa Nghệ An với các tỉnh, thành trong khu vực, cả nước. Để làm được điều đó, phải có sự phối hợp của các cấp, các ngành.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn