Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông

Địa phương
09:07 AM 05/11/2022

Sáng 4/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất trên địa bàn huyện Con Cuông.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá quy hoạch Khu trung tâm hành chính của huyện rất phù hợp khi Con Cuông đang xây dựng trở thành đô thị sinh thái.

Trong chuyến công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác đã đến kiểm tra Khu quy hoạch Trung tâm hành chính huyện. 

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác, lãnh đạo huyện Con Cuông cho biết, hiện nay cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu trung tâm hành chính của huyện còn yếu kém, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, đặc biệt là cơ sở vật chất của các cơ quan hành chính các cấp. Nguồn thu ngân sách trên địa bàn còn hạn hẹp nên việc đầu tư hạ tầng khu trung tâm hành chính còn nhiều hạn chế… Lãnh đạo huyện Con Cuông đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương triển khai tuyến đường trục chính đô thị đến khu Khu trung tâm hành chính của huyện.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến thăm Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát. Công ty được thành lập từ năm 2009, hiện nay tạo công ăn việc làm cho 30 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Công ty đã liên kết với 150 hộ dân tộc Thái trong trồng và chăm sóc cây dược liệu. Hiện nay, vùng trồng dược liệu của công ty rộng 23 ha, được trồng theo tiêu chuẩn GACP, trong đó công ty trực tiếp trồng và chăm sóc 4 ha tại xã Chi Khê. Năng suất trung bình đạt 35 tấn dược liệu tươi/ha và sản lượng trên 700 tấn/năm.

Với giá thu mua hiện nay của công ty là 7.300 đồng/kg tươi thì mỗi ha trồng dược liệu, nông dân có doanh thu khoảng 240 triệu đến 270 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, người dân thu lợi nhuận khoảng 120 – 150 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác như lúa, mía…

Hiện nay, Công ty đã sản xuất 7 sản phẩm gồm: Trà túi lọc Cà gai leo; Trà túi lọc Dây thìa canh; Trà túi lọc Giảo cổ lam; Cao Cà gai leo; Cao Dây thìa canh; Trà hòa tan Cà gai leo; Trà hòa tan Dây thìa canh. Cả 7 sản phẩm đều được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm khu chế biến sản phẩm

Sản phẩm của công ty được phân phối rộng rãi trên toàn quốc, được khách hàng đón nhận rộng rãi ở các thị trường như: Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Bình, Huế, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Công ty đã đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, voso,post mart… Doanh thu sản xuất của nhà máy năm 2021 đã đạt 5 tỷ đồng.

Đến thăm công ty, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao những kết quả mà Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát đạt được trong thời gian vừa qua, nhất là vui mừng khi biết các sản phẩm của công ty đã tạo nên thương hiệu trên thị trường.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công ty tiếp tục đầu tư để mở rộng và ứng dụng công nghệ trong sản xuất; quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Con Cuông tiếp tục có các chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Đoàn công tác của tỉnh cũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công công trình cầu Thanh Nam. Dự án Cầu Thanh Nam qua sông Lam, huyện Con Cuông được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 2538/QĐ-UBND ngày 30/7/2020, với tổng mức đầu tư 166.000 triệu đồng. Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 06/9/2021, dự kiến hoàn thành thi công xây dựng phần cầu trong năm 2022. Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo huyện Con Cuông và đơn vị thi công đã báo cáo tiến độ xây dựng cụ thể.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông - Ảnh 3.

Công trình cầu Thanh Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị đơn vị thi công tăng cường nhân lực và thiết bị máy móc triển khai thi công xây dựng đạt tiến độ đề ra

Về công tác GPMB, hiện đã chi trả tiền đền bù GPMB và bàn giao mặt bằng để thi công xây dựng cho 83/91 hộ gia đình, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Hiện nay dự án còn 8 hộ gia đình và 38 ki ốt chợ Con Cuông chưa được GPMB; trong đó có 3 hộ phải di dời và tái định cư. Do chưa GPMB được các ki ốt ở chợ nên mũi thi công xây dựng ở phía hữu ngạn sông Lam (thuộc thị trấn Con Cuông) gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông - Ảnh 4.

Di tích Thắm Nàng Màn được xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh được quy hoạch với diện tích 5 ha và đây là điểm sinh hoạt tâm linh của người dân

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm Di tích lịch sử Thắm Nàng Màn ở bản Pha xã Yên Khê, huyện Con Cuông. Di tích này được công nhận Di tích danh thắng cấp tỉnh năm 2017 tại Quyết định số 6388/QĐ-UBND ngày 28/12/2017.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông - Ảnh 5.

Những sản phẩm mây tre đan Làng Diềm, tre mét mỹ nghệ của Trà Lân Bamboo,

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông - Ảnh 6.

Những sản phẩm của bà con tiêu biểu như dươc liệu Pù Mát, các sản phẩm thổ cẩm...

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và thăm một số dự án, mô hình sản xuất tại huyện Con Cuông - Ảnh 7.

Đoàn công tác chụp lưu niệm tại phiên chợ Thắm Nàng Màn

Ngày 01/12/2008, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 5346/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm đô thị Con Cuông, với diện tích 460 ha. Khu trung tâm hành chính huyện Con Cuông được quy hoạch xây dựng hoàn toàn mới ở vùng thung lũng phía Nam Quốc lộ 7 và được bố trí dọc theo 2 bên trục đường quy hoạch mới hướng Tây Bắc - Đông Nam, rộng 46m với dải cây xanh, vườn hoa ở giữa tạo cảnh quan sinh động cho trục kinh tế - chính trị của thị xã tương lai. Các công trình xây dựng trong khu quy hoạch gồm: Quảng trường trung tâm, Khối Huyện ủy, Khối HĐND - UBND huyện, Khối dân chính; Khối dịch vụ công cộng thương mại; các văn phòng đại diện, văn phòng cho thuê....

Hiện nay, một số cơ quan đơn vị đã chuyển vào vị trí mới như Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam, Bảo hiểm xã hội huyện Con Cuông, Trung tâm khuyến nông, Kho bạc nhà nước Con Cuông, Đội cảnh sát PCCC và CNCH số 6, Huyện đội Con Cuông. Một số cơ quan đơn vị đã thực hiện khảo sát lựa chọn địa điểm như Công ty TNHH thủy lợi Tây Nam Nghệ An - Chi nhánh Con Cuông, Công an huyện, Viện kiểm soát nhân dân huyện…

Thái Quảng ( TH)
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.