Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3/2022

Địa phương
03:29 PM 16/03/2022

Sáng nay (16/3), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã tiếp công dân phiên định kỳ tháng 3/2022, cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan.

Tại phiên tiếp công dân sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã tiếp bà Nguyễn Thị Hà trú tại xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (đại diện 09 hộ gia đình trú tại xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa) kiến nghị giải quyết việc các hộ gia đình sử dụng đất tại khu vực Cung giao thông 42A - Hạt giao thông Nghĩa Đàn cũ (nay thuộc xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa), đã làm nhà ở ổn định, không tranh chấp, phù hợp quy hoạch sử dụng đất nhưng đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ổn định cuộc sống.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 3/2022 - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2022

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên khẳng định đây là nguyện vọng chính đáng của công dân, tiếp nhận kiến nghị của các công dân, đồng thời cho biết UBND thị xã cũng đã phối hợp và làm việc với các sở, ngành liên quan để đưa ra hướng giải quyết. Qua quá trình làm việc, rà soát sơ bộ, hiện nay có 13 hộ dân đang ở trên đất Cung giao thông 42A (trong đó có 09 hộ dân kiến nghị).

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 3/2022 - Ảnh 2.

Công dân Nguyễn Thị Hà trú tại xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa trình bày nội dung kiến nghị

Về nguồn gốc, khu đất này được UBND tỉnh Nghệ Tĩnh giao cho Đoạn quản lý đường bộ 5 Nghệ Tĩnh vào năm 1977 để xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân. Trải qua thời gian lâu năm, khu đất này có nhiều đơn vị quản lý như: Đoạn quản lý đường bộ số 5, Đoạn quản lý giao thông thủy bộ, Công ty quản lý xây dựng Cầu đường Nghệ An... Đến năm 2004, Công ty quản lý xây dựng Cầu đường Nghệ An tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp đổi tên thành Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng Cầu đường Nghệ An, nhưng phần diện tích đất mà các hộ dân sử dụng làm nhà ở không có trong phương án cổ phần hóa được UBND tỉnh phê duyệt...

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 3/2022 - Ảnh 3.

Đ/c Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa đề xuất hướng giải quyết

UBND thị xã Thái Hòa đề nghị UBND tỉnh cho phép UBND thị xã tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà không ban hành quyết định thu hồi đất theo điểm a, khoản 1, Điều 65, Luật Đất đai 2013 và không thực hiện thủ tục sắp xếp lại, xử lý nhà ở, đất theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 1, Nghị định số 67/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ.

Đồng thời dựa trên căn cứ thực tiễn và quy định tại Nghị định 67/NĐ-CP ngày 15/7/2021, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên đề nghị cho phép UBND thị xã cấp quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình theo hiện trạng, theo hồ sơ tài liệu có liên quan, thực hiện trình tự nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 3/2022 - Ảnh 4.

Đ/c Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu quan điểm của Sở TN&MT

Từ cơ sở thông tin thực tế, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt trình bày quan điểm rằng: UBND thị xã Thái Hòa, UBND xã Nghĩa Thuận làm việc với Sở Tài chính để xác định diện tích đất mà các hộ dân đang ở không thuộc đối tượng phải đưa vào sắp xếp tài sản công, mà xem như diện tích đất này đã bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý từ lâu thì thị xã Thái Hòa tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ dân theo khoản 1 Điều 23, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An.

Về nội dung này, Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Việt Dũng khẳng định: Khu đất của các hộ dân kiến nghị không thuộc diện sắp xếp tài sản công theo Nghị định 67/NĐ-CP ngày 15/7/2021; UBND thị xã có thể tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai.

Nghệ An: Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 3/2022 - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận và chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Sau khi nghe công dân trình bày, và quan điểm của các ngành chức năng liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận: Việc các công dân kiến nghị để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất chính đáng, các cơ quan chức năng có liên quan cần phải quan tâm xem xét theo đúng quy định của pháp luật. Khu đất này có nguồn gốc và có quá trình sử dụng rất rõ ràng từ năm 1977. Quá trình chuyển đổi có nhiều cơ quan, đơn vị quản lý khu đất này và cơ quan quản lý cuối cùng là Công ty quản lý xây dựng Cầu đường Nghệ An. Các cơ quan chức năng cũng đã xác định quá trình cổ phần hóa công ty không đưa khu đất của các hộ dân vào cổ phần hóa. Đây chính là điều kiện để khẳng định khu đất này không thuộc đối tượng sắp xếp tài sản công theo quy định tại Nghị định 167/NĐ-CP và Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ. Từ căn cứ này có thể xem xét đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo đề nghị của UBND thị xã Thái Hòa.

Trên cơ sở hồ sơ của các hộ dân cung cấp, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thị xã Thái Hòa xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất, trong thời gian sớm nhất, đáp ứng quyền lợi chính đáng của người dân; sau khi hoàn thành báo cáo UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, trong quá xem xét, giải quyết, xử lý các nội dung tương tự của công dân, các ngành, địa phương, đơn vị cần phải phối hợp chặt chẽ, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Lê Dung
Ý kiến của bạn