Nghệ An: Chủ tịch xã bị khởi tố vì liên quan tiền hỗ trợ hậu quả bão lụt năm 2020

Đời sống
07:28 PM 18/10/2021

Để xảy ra sai phạm trong hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra, Chủ tịch UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn tỉnh Nghệ An cùng một cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã và một phó trưởng thôn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 18/10/2021, tại UBND xã Khai Sơn, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Anh Sơn, Nghệ An đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 03 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Chủ tịch UBND xã Khai Sơn, bà Phan Thị Hoài là cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã và bà Nguyễn Thị Liên (Phó thôn 7, xã Khai Sơn). 

Vụ án liên quan tới việc hỗ trợ và chi trả tiền hỗ trợ người dân, cơ sở nông nghiệp, thủy sản bị thiệt hại bởi thiên tai trong năm 2020. Bà Ánh bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự, bà Hoài và bà Liên bị khởi tố theo Khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Việc lập và phê duyệt danh sách hoàn thành cuối năm 2020 và bắt đầu được chi trả trong tháng 8/2021.

Nghệ An: Một Chủ tịch xã bị khởi tố liên quan tiền hỗ trợ hậu quả bão lụt năm 2020 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Theo tài liệu, ngày 30/11/2020, UBND xã Khai Sơn có Tờ trình số 113/TTr-UBND do bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã ký xác nhận và gửi UBND huyện Anh Sơn về việc hỗ trợ thiệt hại do mưa lớn, ngập lụt gây ra. Nội dung: "UBND xã Khai Sơn đã tổ chức nghiệm thu cơ sở đánh giá, xác định mức độ thiệt hại và số tiền hỗ trợ cho các hộ dân do mưa lớn, ngập lụt gây ra" với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là 993,078,415 đồng.

Các cơ sở sản xuất, hộ bị thiệt hại được hỗ trợ: Cây công nghiệp với diện tích thiệt hại 30 – 70% là 8,435ha và cây ăn quả 3,15 ha là 38 hộ; Cây công nghiệp diện tích thiệt hại trên 70% có 11 hộ. Ngô và rau màu các loại 0,85 ha có 17 hộ. Nuôi trồng thủy sản có 178 hộ trong đó diện tích ao hồ nhỏ dưới 70% là 48,5074 ha, diện tích thiệt hại cá lúa trên 70% là 33,3 ha. Về chăn nuôi, có 58 hộ trong đó gia cầm 28 ngày tuổi có 5.081 con, lợn trên 28 ngày tuổi có 62 con, lợn nái và lợn đực đang khai thác là 02 con.  

Nghệ An: Một Chủ tịch xã bị khởi tố liên quan tiền hỗ trợ hậu quả bão lụt năm 2020 - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Hoài bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Trước đó, ngày 10/11/2020, UBND xã Khai Sơn đã có Quyết định số 142/QĐ-UBND "thành lập Hội đồng kiểm tra, đánh giá, xác định mức độ thiệt hại do mưa lớn, ngâp lụt gây ra trên địa bàn". Thư ký tổng hợp là bà Phan Thị Hoài, công chức Địa chính – Nông nghiệp xã. Một trong những trách nhiệm của Hội đồng là "Lập biên bản nghiệm thu tại từng thôn, tổng hợp kết quả kiểm tra, đánh giá và chịu trách nhiệm về kết quả đó".

Theo các Biên bản niêm yết danh sách các hộ được hỗ trợ thiệt hại của UBND xã Khai Sơn, dư luận cho rằng có nhiều khuất tất trong việc hỗ trợ cho các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ở xã Khai Sơn.

Việc kiểm tra, đánh giá ở các thôn có sự tham gia của cán bộ quản lý chuyên ngành của huyện và đều được lập thành biên bản. Nội dung Biên bản ghi nhận: "UBND xã cam kết hồ sơ chính sách lập là đúng với thực tế của địa phương, đúng định mức, đúng đối tượng và nội dung hỗ trợ, nếu có gì sai sót UBND xã hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhân dân và UBND huyện".

Nghệ An: Một Chủ tịch xã bị khởi tố liên quan tiền hỗ trợ hậu quả bão lụt năm 2020 - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó thôn 7, xã Khai Sơn nghe đọc quyết định khởi tố

Trong năm 2020, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Chủ tịch UBND xã Khai Sơn từng bị tố cáo về việc huy động lực lượng nhổ cây trồng của dân mà không tuân theo trình tự, thủ tục của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Chủ tịch UNND huyện Anh Sơn đã ban hành Kết luận giải quyết đơn tố cáo và ghi nhận công dân tố cáo có phần đúng, và một trong những nội dung theo Kết luận là giao UBND xã Khai Sơn tổ chức hội nghị kiểm điểm đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh.

Từ việc nắm vững địa bàn, cơ sở, Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến, Trưởng công an huyện, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ vào cuộc nắm bắt thông tin của dư luận, thu thập tài liệu chứng cứ và nhanh chóng tiến hành các hoạt động tố tụng, truy cứu trách nhiệm các cá nhân có liên quan. Vụ án đang được điều tra theo quy định của pháp luật.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn