Nghệ An: Công an huyện Anh Sơn triệt phá đường dây ma túy số lượng lớn

Địa phương
05:42 PM 10/01/2022

Công an huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã phát hiện, triệt phá một đường dây vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào về Việt Nam đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Anh Sơn nói riêng có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc các đối tượng buôn bán ma túy trong nước câu kết, lợi dụng để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua địa bàn rồi vận chuyển đi các tỉnh khác tiêu thụ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm về ma túy tại các khu vực biên giới tiếp giáp các nước bạn, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Công an huyện Anh Sơn đã quyết liệt chỉ đạo, huy động đồng bộ các lực lượng, phương tiện cho cuộc chiến chống lại tội phạm về ma túy đầy cam go này trên địa bàn.

Qua sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, với những ngày đêm không quản ngại khó khăn vất vả, lực lượng trinh sát ma túy Công an huyện Anh Sơn đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam rồi lợi dụng địa bàn huyện Anh Sơn để trung chuyển ma túy đi các tỉnh khác tiêu thụ. 

Trước tình hình đó, đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến - Thủ Trưởng cơ quan CSĐT, Trưởng Công an huyện Anh Sơn đã kịp thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh biết, đồng thời chỉ đạo đội CSĐTTP Hình sự - Kinh tế - Ma túy xác lập chuyên án trinh sát để tập trung lực lượng, phương tiện, kỹ thuật và biện pháp, chiến thuật nghiệp vụ phối hợp với Phòng CSĐTTP về ma túy nhằm đấu tranh bóc gỡ đường dây này.

Nghệ An: Công an huyện Anh Sơn truyệt phá đường dây ma túy số lượng lớn - Ảnh 1.

Đối tượng cầm đầu đường dây ma túy Hồ Sỹ Tình - trú tại thôn 7 xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn

Ban chuyên án đã xác định Hồ Sỹ Tình, sinh năm 1996, trú tại thôn 7 xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An là đối tượng cầm đầu đường dây phạm tội ma túy đầy tinh vi và xảo quyệt. Đối tượng Tình từng được áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc và trở về địa phương từ cuối năm 2020. Sau khi kết thúc việc cai nghiện, đối tượng vào cư trú và làm ăn tại Bình Dương. Lợi dụng việc trước đây từng làm việc bên nước bạn Lào, có nhiều mối quan hệ thân thiết với các đối tượng phạm tội về ma túy tại Lào, Tình đã thiết lập đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam rồi đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc và phía Nam. 

Qua một thời gian dài theo dõi, đấu tranh, Ban chuyên án đã xác định được các đối tượng chính và phương thức thủ đoạn hoạt động của đường dây phạm tội ma túy do Tình cầm đầu. Những đối tượng trong đường dây này tuy có tuổi đời còn trẻ nhưng có nhiều thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, xảo quyệt nhằm trốn tránh sự phát hiện, theo dõi của lực lượng công an, gây khó khăn trong quá trình đấu tranh.

Nghệ An: Công an huyện Anh Sơn truyệt phá đường dây ma túy số lượng lớn - Ảnh 2.

Đối tượng Trần Văn Mại trú tại thôn 4 xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn

Nhận định thời cơ chín muồi, ngày 04/01/2022, Công an huyện Anh Sơn, Phòng PC04 đồng chủ trì phối hợp Công an huyện Đô Lương, Đồn biên phòng 557 Phúc Sơn, Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn - Kỳ Sơn tiến hành bắt giữ quả tang đối tượng Bùi Đức Anh, SN 1995, trú tại Thôn 1 xã Thạch Sơn khi đối tượng đang vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, tang vật thu giữ 4 kg ma túy dạng đá. Cùng lúc đó, một tổ công tác đã nhanh chóng khống chế bắt giữ thành công đối tượng Trần Văn Mại, SN 1997, trú tại Thôn 4 xã Hoa Sơn, Anh Sơn, Nghệ An và Lê Văn Thẩm, SN 2002, trú tại Thôn 2 xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An là các "chân rết" của Tình. Qua khai thác các đối tượng khai nhận Hồ Sỹ Tình đúng là đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây và chỉ biết Tình đang ở Bình Dương còn cụ thể ở đâu không rõ. Tiếp nhận chỉ đạo, một tổ công tác của Ban chuyên án nhanh chóng lên đường phối hợp Công an tỉnh Bình Dương xác định vị trí, nơi cư trú của đối tượng Hồ Sỹ Tình.

Nghệ An: Công an huyện Anh Sơn truyệt phá đường dây ma túy số lượng lớn - Ảnh 3.

Đối tượng Bùi Đức Anh với tang vật thu giữ 4kg ma túy dạng đá

Nghệ An: Công an huyện Anh Sơn truyệt phá đường dây ma túy số lượng lớn - Ảnh 4.

Đối tượng Lê Văn Thẩm trú tại Thôn 2 xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn

Ngày 06/01/2022 tại khu phố Đông An 2, phường Bình Hòa, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, Ban chuyên án phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh Bình Dương tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hồ Sỹ Tình và khám xét khẩn cấp của Tình. Trước các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm, đối tượng Tình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và các đối tượng liên quan trong đường dây.

Xác định ngoài 4kg ma túy đá mà Ban chuyên án thu giữ trước đó, Tình còn cất giấu trong rừng một lô hàng khác mà đối tượng đã nhận từ các đối tượng bên Lào nhưng chưa kịp đem đi tiêu thụ thì Tình và đồng bọn bị bắt. Ngày 07/01/2022, tổ công tác gồm Công an huyện Anh Sơn, Phòng PC04 phối hợp Công an huyện Con Cuông, Đồn biên phòng Môn Sơn huy động một lực lượng lớn để truy tìm số ma túy còn lại mà Tình và đồng bọn khai. Sau một ngày ròng rã, lật từng thước đất khu vực rừng mà đối tượng đã khai, tổ công tác đã phát hiện và thu giữ 10.000 viên ma túy dạng hồng phiến được bọc kỹ và chôn dưới gốc cây rừng gần đường liên bản thuộc bản Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Nghệ An: Công an huyện Anh Sơn truyệt phá đường dây ma túy số lượng lớn - Ảnh 5.

Lượng ma túy từ chuyên án gồm 4kg ma túy đá và 10.000 viên ma túy dạng hồng phiến

Chuyên án trên đã thành công lớn, là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng, các biện pháp công tác Công an, thể hiện tinh thần đấu tranh quyết liệt, mưu trí, dũng cảm không khoan nhượng với tội phạm của Công an huyện Anh Sơn nói riêng và Công an tỉnh Nghệ An nói chung. Góp phần thành công vào công tác đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy vào Nghệ An qua tuyến biên giới Việt - Lào. Kết quả trên đã được lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo UBND huyện và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Việt Nam là thị trường tăng trưởng trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương Việt Nam là thị trường tăng trưởng trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo vừa công bố của WGSN (công ty toàn cầu về dự báo xu hướng), Việt Nam được coi là thị trường tăng trưởng trọng điểm của khu vực và lạc quan nhất về tương lai kinh tế của đất nước trong số các quốc gia châu Á.