Nghệ An: Công an thành phố Vinh đánh sập đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp

Đời sống
11:05 AM 13/07/2021

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vinh (Nghệ An) vừa đánh sập một đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp, với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Đầu tháng 6/2021, qua công tác trinh sát và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh xác định, trên địa bàn nổi lên 4 nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, chuyên án nhanh chóng được xác lập để điều tra làm rõ. Ban chuyên án nhanh chóng xác định được 4 nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Nghệ An: Công an thành phố Vinh đánh sập đường dây doanh nghiệp cho vay nặng lãi  - Ảnh 1.

Lực lượng Công an tiến hành khám xét tại một Công ty dịch vụ tài chính.

Các nhóm đối tượng bao gồm: Nhóm do Nguyễn Thái Học (SN 1970, trú tại 45, An Dương Vương, TP Vinh) cầm đầu. Nhóm do Bùi Văn Kiên (SN 1989, trú tại Mai Lộc, Hưng Lộc, TP Vinh) cầm đầu. Nhóm Công ty TNHH Đức Trí của Vũ Khắc Thành (SN 1991, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh). Nhóm đối tượng của Công ty TNHH Nhất Tín do Trần Thế Hùng (Hùng Soa, SN 1979, trú tại phường Quang Trung, TP Vinh), Phan Trọng Hưng (SN 1978, trú tại Phường Trung Đô, Tp Vinh), Lê Hồng Trung (SN 1987, trú tại Trương Hán Siêu, TP Vinh), Vũ Thành Công (SN 1995, trú tại 175 Phạm Hồng Thái, TP Vinh) và Nguyễn Thế Đức (SN 1988, trú tại huyện Thanh Chương).

Nghệ An: Công an thành phố Vinh đánh sập đường dây doanh nghiệp cho vay nặng lãi  - Ảnh 2.

Một số tang vật được lực lượng chức năng thu giữ tại nhà đối tượng trú tại đường An Dương Vương

Nghệ An: Công an thành phố Vinh đánh sập đường dây doanh nghiệp cho vay nặng lãi  - Ảnh 3.

Một số tang vật được lực lượng chức năng thu giữ

Các nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh khác. Trong đó, riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000-8.000 đồng/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Đến nay đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Nghệ An: Công an thành phố Vinh đánh sập đường dây doanh nghiệp cho vay nặng lãi  - Ảnh 4.

Một số xe tang vật được lực lượng chức năng thu giữ.

Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu, hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp.      

Sau khi đã củng cố các tài liệu, chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật của các nhóm đối tượng, ngày 11/7, đồng chí Giám đốc và Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, Phòng PK02, PA05 Công an tỉnh Nghệ An và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt tiến hành khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu, và hiện vật có liên quan.

Nghệ An: Công an thành phố Vinh đánh sập đường dây doanh nghiệp cho vay nặng lãi  - Ảnh 5.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, đây là chuyên án liên quan đến "tín dụng đen" lớn nhất từ trước đến nay được Công an TP Vinh phát hiện, bắt giữ. Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an thành phố Vinh tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để điều tra, mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thái Quảng - Minh Tú - Lê Dung
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.