Nghệ An: Công tác phòng chống đại dịch COVID-19 là trên hết, trước hết

Địa phương
04:09 PM 11/08/2021

Mới đây, Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành, thị để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua, triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp trực tuyến tại tỉnh Nghệ An có các đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo; Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Ngoài ra còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tại các điểm cầu.

Nghệ An: Công tác phòng chống đại dịch Covid-19 là trên hết, trước hết - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp trực tuyến (Ảnh: TTĐT)

Từ ngày 13/6/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 412 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 19 địa phương. Liên quan đến các ca bệnh từ các tỉnh miền Nam về Nghệ An tính từ đầu mùa dịch đến nay đã ghi nhận 141 ca. Về công tác tiêm chủng vắc xin, đến nay đã có 68.968 người được tiêm (khoảng 2,08% dân số), trong đó, có hơn 23.000 người đã tiêm đủ 02 mũi (khoảng 0,65% dân số).

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh nhận định: "Mặc dù các ổ dịch nội tại của tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, với diễn biến dịch phức tạp trong cả nước, tỉnh ta vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nguy cơ bùng dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn".

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, phát biểu tại cuộc họp: "Đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Đồng thời cho biết, ngày 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới".

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới, cần kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng, không để mất kiểm soát trước tình hình có những chủng mới xuất hiện lây lan nhanh hơn, rộng hơn. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể nhân dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm, xuyên suốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm "Kịp thời, quyết liệt, dựa vào dân"; hành động với tinh thần của Bộ Chính trị, của Chính phủ "Phòng, chống dịch là nhiệm vụ trên hết và trước hết", thực hiện "Cao hơn một mức và sớm hơn một bước".

Nghệ An: Công tác phòng chống đại dịch Covid-19 là trên hết, trước hết - Ảnh 2.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu

Cùng với đó, thực hiện tốt "3 xây và 2 chống" là: Chống chủ quan, lơ là, thỏa mãn sớm với kết quả công tác phòng, chống dịch. Chống xâm nhập dịch bệnh từ ngoài vào cộng đồng trong tỉnh; Xây dựng kế hoạch ứng phó cho tình huống xấu hơn nhằm đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn; Xây dựng kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm cho ngươi lao động, không để đứt gãy hoạt động lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh; Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tiếp tục vận động người dân thực hiện tốt các nội dung về phòng, chống dịch theo kịp với các tình huống mới phát sinh, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa bàn. Đồng thời, thực hiện nghiêm tinh thần ý kiến chỉ đạo của Chính phủ tại Công điện 1068/CĐ-TTg "Kiên quyết yêu cầu người dân "Ai ở đâu thì ở đó" để triệt để thực hiện việc giãn cách"...

Phát biểu kết luận cuộc họp, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn và xin tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ: "Ban chỉ đạo tỉnh họp thống nhất với Ban chỉ đạo các huyện để triển khai các giải pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người dân và đảm bảo điều kiện để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh".

Nghệ An: Công tác phòng chống đại dịch Covid-19 là trên hết, trước hết - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi họp

Trong thời gian tới, các địa phương cần phải cập nhật, xây dựng lại kịch bản phòng chống dịch khi có tình huống xấu xảy ra với phương châm "4 tại chỗ", huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công, phân nhiệm vụ rõ ràng gắn với trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, giám sát, chỉ đạo. Cùng với đó, phát hiện, ngăn chặn, cách ly, trong đó, chú trọng công tác điều tra truy vết, lựa chọn, sắp xếp và quản lý các khu cách ly hợp lý đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Trước đề xuất của một số địa phương về việc cho phép được cách ly tại nhà đối với các trường hợp có nguy cơ thấp, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: "Với sự lây lan nhanh và nguy hiểm của chủng Delta, tỉnh chưa cho phép việc thực hiện cách ly tại nhà".

Yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ tình hình di biến động dân cư trên địa bàn. Người đứng đầu cấp uỷ chính quyền phải chịu trách nhiệm và phối hợp với lực lượng công an, người dân để nắm chắc tình hình. Cùng với đó, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn khi có sự phân bổ của Bộ Y tế, UBND tỉnh, nhất là việc rà soát để không bỏ sót đối tượng. 

Tổ chức tuyên truyền để người dân nhận thức và hiểu rõ sự nguy hiểm của làn sóng dịch lần này để chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời tham gia cùng với chính quyền triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Quan tâm đến việc cung ứng nhu yếu phẩm, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế xây dựng, cập nhật các kịch bản chống dịch đối với các tình huống dịch bệnh xấu nhất trên địa bàn; xây dựng phương án thu dung, điều trị khi trên địa bàn ghi nhận 5.000 ca bệnh trong cộng đồng. Chỉ đạo các địa phương tạm dừng việc tổ chức cách ly tập trung tại các Trung tâm y tế và Trạm y tế xã, phường, thị trấn. Khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức chiến dịch tiêm chủng đảm bảo tiêm an toàn.

Công an tỉnh tiếp tục phát huy vai trò chủ chốt trong công tác truy vết các trường hợp nguy cơ cao trong cộng đồng. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Chủ trì phối hợp Sở Giao thông vận tải, ngành y tế và chính quyền địa phương tăng kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông ra, vào địa bàn tỉnh 24/24 giờ hàng ngày.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo triển khai công tác tiếp nhận, quản lý, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý. Sẵn sàng cho công tác đón công dân từ các vùng dịch trong nước và nước ngoài trở về; xây dựng phương án sẵn sàng phối hợp ngành y tế trong việc tổ chức vận chuyển vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh.

Sở LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68; phối hợp với các địa phương để có giải pháp hỗ trợ việc làm cho những lao động trở về địa phương. Sở Tài chính ưu tiên bố trí nguồn dự phòng cho công tác phòng, chống dịch. Sở Du lịch rà soát các danh sách cơ sở lưu trú để trưng dụng làm điểm cách ly...

Để đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, đồng thời dựa vào năng lực cách ly và nguồn lực của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thống nhất tạm thời dừng việc đăng ký về quê. Việc tiếp tục đón các công dân thuộc đối tượng ưu tiên chỉ được thực hiện khi hoàn thành xong việc thực hiện cách ly của hơn 1.000 công dân đã đón về. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các công dân có nhu cầu, đã đăng ký hiểu, chia sẻ và ủng hộ các quyết sách của tỉnh. 

Ngọc Tú - Vũ Bình
Ý kiến của bạn
Bình luận