Nghệ An: Cục Thi hành án dân sự thực hiện đạt hiệu quả cao năm 2023

Địa phương
02:49 PM 28/11/2023

Sáng 27/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2023 và triển khai thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Nghệ An (Cục) là cơ quan hành chính Nhà nước, trực thuộc Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, cơ cấu gồm 5 Phòng chuyên môn thuộc Cục và 21 Chi cục THADS cấp huyện trực thuộc; có chức năng nhiệm vụ chính là quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn toàn tỉnh.

Nghệ An: Cục Thi hành án dân sự thực hiện đạt hiệu quả cao năm 2023- Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong thời gian qua, để nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được kịp thời, cùng với việc áp dụng có hiệu quả việc nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, cải cách cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường siết chặt kỷ cương, lề lối làm việc... Trong đó, công tác dân vận trong THADS luôn được chú trọng thực hiện một cách nhuần nhuyễn, hợp lý.

Năm 2023, mặc dù trong điều kiện khách quan có nhiều khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thi hành án dân sự, hành chính (THADS, HC) nhưng UBND tỉnh Nghệ An đã quan tâm và chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời, toàn diện bằng chương trình, kế hoạch, biện pháp, giải pháp hiệu quả. Từ đó, đã tăng cường được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các cấp; quản lý nhà nước của chính quyền; sự phối hợp của các ngành liên quan; vai trò nòng cốt của các cơ quan THADS.

Với phương châm sâu sát từng đơn vị, địa bàn, vụ việc để chỉ đạo chấp hành viên quyết liệt tổ chức thi hành bằng các biện pháp theo quy định pháp luật, kết hợp nhân rộng mô hình "Dân vận khéo trong THADS", qua đó công tác THADS, HC của tỉnh Nghệ An tiếp tục có những chuyển biến tích cực, ngày càng bền vững, đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Về công tác THADS đã giải quyết xong 16.164 việc/611,6 tỷ đồng, vượt 3% về việc và 2,68% về tiền. Kết quả trên cao hơn so với cùng kỳ năm 2022, đồng thời cao hơn 2,56% về việc và 3,24 % về tiền so với cả nước. Về theo dõi thi hành án hành chính đạt 100%, công tác theo dõi thi hành án hành chính ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. 

Đối với công tác thi hành án các vụ việc về tín dụng, ngân hàng đã thi hành xong 109 việc, tương ứng với số tiền là trên 252,5 đồng, đạt tỷ lệ 27,46% về việc và 37,05% về tiền. Kết quả thi hành án thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã giải quyết xong 162 việc, tương ứng với số tiền trên 19.5 tỷ đồng đạt tỷ lệ 46.15% về việc, 39.24% về tiền trên tổng số việc, tiền có điều kiện thi hành.

Kết quả trên đã góp phần quan trọng tránh gây ra điểm nóng, bức xúc trong Nhân dân, giảm thiểu chi phí cưỡng chế và góp phần quan trọng vào việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Ngành THADS tỉnh luôn lấy vận động, giải thích, thuyết phục trong quá trình tổ chức thi hành án nhất là đối với một số vụ việc, khó khăn, phức tạp nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, tạo mối đoàn kết và tôn trọng lựa chọn giữa các đương sự, rút ngắn thời gian, giảm chi phí, áp lực cho quá trình tổ chức thi hành án. Đồng thời tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, giải thích, giải quyết kịp thời, thấu đáo các ý kiến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến thi hành án dân sự nhất là đối với các vụ việc khiếu nai, tố cáo, phức tạp, kéo dài.

Ngoài ra, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện nghiêm túc. Ứng dụng có hiệu quả các phần mềm quản lý trong THADS, HC; thủ tục hành chính tiếp tục được đơn giản tạo được niềm tin của người dân, doanh nghiệp. Tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan THADS tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn.

Cũng tại hội nghị, đại biểu đã có các ý kiến thảo luận, tham luận về những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế còn gặp phải trong năm đồng thời đề ra các giải pháp, kiến nghị để hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2024.

Nghệ An: Cục Thi hành án dân sự thực hiện đạt hiệu quả cao năm 2023- Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Nghệ An phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác THADS, HC; khẳng định THADS, HC là điểm sáng của tỉnh năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Nghệ An đề nghị, trong năm 2024, Cục THADS tỉnh tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời, nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với công tác THADS, HC; tập trung chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, hành chính được giao, bảo đảm kết quả THADS, hành chính thực chất, bền vững.

Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về THADS, HC. Chủ động đối thoại và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế tối đa việc phát sinh các vụ việc phức tạp mới.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước đối với công tác THADS, HC trên địa bàn, trong đó chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, HC; giải quyết xong các vụ việc lớn, trọng điểm, khiếu nại, tố cáo phức tạp đang tồn đọn

Nghệ An: Cục Thi hành án dân sự thực hiện đạt hiệu quả cao năm 2023- Ảnh 3.

UBND tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2023.

Hàng năm, Cục THADS tỉnh Nghệ An và các đơn vị trực thuộc đều giải quyết đạt kết quả từ 98% - 100% đơn thuộc thẩm quyền, trong đó hình thức giải quyết chủ yếu là công tác đối thoại, vận động, giải thích để công dân hiểu và rút đơn, không gửi đơn vượt thẩm quyền. Đối với những vụ việc đã được các cơ quan giải quyết theo đúng quy định, nhưng người dân không đồng ý, lãnh đạo Cục THADS, các Chi cục trưởng THADS trực tiếp đối thoại với người dân, phối hợp với các ngành liên quan để thống nhất, đưa ra các biện pháp giải quyết, đảm bảo quyền, lợi ích của công dân.

Để đạt được kết quả cao, Cơ quan THADS tỉnh Nghệ An đã gắn công tác "Dân vận khéo" vào quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc tăng cường vận động, giáo dục, thuyết phục, thỏa thuận... trong quá trình tổ chức thi hành án. Bên cạnh đó, không chỉ giải thích pháp luật về thi hành án, trong các chuyến đi cơ sở, tiếp xúc với người dân, cán bộ, chấp hành viên cơ quan THADS luôn nỗ lực tuyên truyền các đường lối, chính sách liên quan của Đảng, Nhà nước, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ công dân cho Nhân dân hiểu để chấp hành tốt hơn.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.