Nghệ An: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2025
Tại Văn bản số 692/UBND-VX ngày 24/1/2025 của UBND tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long giao các Sở và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2025.
- Nghệ An: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
- Nghệ An: Nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025
- Khai mạc Hội báo Xuân Ất Tỵ tỉnh Nghệ An năm 2025
- Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị kiểm tra sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, tại Công điện số 05/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.
Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận động nhân dân thay đổi các tập quán ăn uống lạc hậu trong các ngày lễ hội, ngày Tết; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không ăn tiết canh và thức ăn chưa được nấu chín; không uống rượu tự ngâm các loại cây, củ, rễ, nội tạng động vật, mật động vật, rượu không có nguồn gốc xuất xứ, gây ra ngộ độc do rượu, methanol và các độc tố từ các vật ngâm trong rượu; không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, ngày lễ hội.
Đẩy mạnh kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh thịt, cá, mứt, bánh, kẹo, rượu,... Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.
Chính quyền địa phương các đô thị lớn, nơi lễ hội có lượng lớn người tham gia phải tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu lễ Tết, lễ hội Xuân, sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm về sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm quy mô lớn xảy ra trên địa bàn.
Thái QuảngDự báo của tổ chức nghiên cứu và tư vấn kinh tế toàn cầu Oxford Economics cho hay, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khu vực ASEAN-6, với tốc độ tăng trưởng dự kiến đạt 6,5% vào năm 2025.