Nghệ An dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện

Địa phương
01:14 PM 09/01/2022

Nghệ An là điểm sáng của cả nước về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện với hơn 100.000 người tham gia, bằng 9% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước.

Mới đây, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Hồng Vũ – TUV, Giám đốc Sở LĐTB&XH; Dương Đình Chỉnh – TUV, Giám đốc Sở Y tế; Hoàng Văn Minh – Giám đốc BHXH tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Đặc biệt, có sự tham gia của đồng chí Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể và sự nỗ lực của toàn ngành Bảo hiểm xã hội, công tác thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) năm 2021 đạt được nhiều thành tích nổi bật; đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu Trung ương và tỉnh giao, từng bước thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.

Nghệ An dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp trực tuyến

Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 2.917.035 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91% dân số (hoàn thành chỉ tiêu kinh tế xã hội của tỉnh). Số người tham gia BHXH là 358.528 người (đạt tỷ lệ bao phủ là 19,28%). Nghệ An là điểm sáng của cả nước về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện với hơn 100.000 người tham gia, bằng 9% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước.

Trong năm 2021, toàn tỉnh giải quyết cho 117.244 lượt người hưởng chế độ BHXH, giảm 3.385 lượt người (2,80%) so với năm 2020; quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 284.721 người với số tiền 9,228,191 triệu đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị thanh toán cho 4.175 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT; giảm 1.057 nghìn lượt (20%) so với năm 2020. Tổng chi BHXH, BHTN, BHYT lũy kế đến ngày 31/12/2021 là 13.547.954 triệu đồng. Năm 2021, tỉnh Nghệ An đảm bảo thực hiện trong phạm vi dự toán chi khám chữa bệnh BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao (đạt 98,9%).

Nghệ An dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 2.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Nghệ An trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh

Đặc biệt, trước những ảnh hưởng xấu từ đại dịch COVID-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chú trọng thực hiện giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động bị ảnh hưởng, góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nâng cao khả năng phòng ngừa và khắc phục rủi ro cho người lao động trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Năm 2022, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm 2021; năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động của Trung ương, của Tỉnh ủy về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; góp phần hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tỉnh Nghệ An đạt được trong năm 2021, đồng chí Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định Nghệ An là một trong những địa phương dẫn đầu về số người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 9% cả nước. Những bài học kinh nghiệm ở Nghệ An đang được nhân rộng tại nhiều địa phương.

Ngoài ra, thực hiện kịp thời các quy định mới về BHXH, BHYT có hiệu lực từ năm 2022 và các chương trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về tham gia BHXH, BHYT hướng tới mục tiêu phát triển an sinh xã hội bền vững. Cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với công chức, viên chức trong thực thi công vụ; nâng cao ý thức văn hóa công sở trong giao tiếp, ứng xử với các tổ chức, cá nhân đến giao dịch làm việc, đáp ứng sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng chính sách trên địa bàn.

Nghệ An dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 3.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại buổi họp

BHXH Việt Nam cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ BHXH, BHYT trên địa bàn; trong đó chú trọng các giải pháp nhằm phát triển, mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT; tăng cường quản lý nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của người dân. UBND tỉnh nghiên cứu, bố trí ngân sách địa phương, huy động sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người thuộc hộ gia đình cận nghèo, nghèo đa chiều và hộ gia đình nông - lâm - ngư -diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn; tiến tới hoàn thành mục tiêu bao phủ BHYT theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.