Nghệ An: Dâng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Địa phương
06:12 PM 12/09/2022

Kỷ niệm 92 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2022), sáng 12/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Xô viết Nghệ Tĩnh (huyện Hưng Nguyên) và Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Xô viết tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh (TP Vinh).

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh. Đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh.

Nghệ An: Dâng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh. - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dâng hoa tại Mộ các liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh (Khu Di tích Xô viết Nghệ Tĩnh). Ảnh: Thành Duy

Tại Khu Di tích Xô viết Nghệ Tĩnh và Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Xô viết, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã thành kính dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các bậc tiền nhân, các Anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh trong cao trào cách mạng 1930-1931.

Nghệ An: Dâng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh. - Ảnh 2.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tại Mộ các liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh ( Khu Di tích Xô viết Nghệ Tĩnh). Ảnh: Thành Duy

Trong giờ phút thiêng liêng, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An nguyện tiếp tục phát huy tinh thần Xô viết Nghệ Tĩnh, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và hội nhập, xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các bậc tiền nhân, các Anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Nghệ An: Dâng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh. - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thành kính tưởng niệm gần 2.000 Liệt sĩ Nghệ An và Hà Tĩnh đã hy sinh trong phong trào cách mạng 1930-1931 tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Tháng 3/1930, Xứ ủy Trung Kỳ đã chỉ định hình thành hai Ban Chấp hành lâm thời Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nghệ An, đó là Tỉnh bộ Vinh - Bến Thủy và Tỉnh bộ Nghệ An. Sự ra đời của các đảng bộ lâm thời ở Nghệ An có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tập hợp và phát động quần chúng đứng lên tiến hành cao trào cách mạng 1930 - 1931, mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Tính từ đầu năm 1930 đến tháng 4/1930, toàn tỉnh Nghệ An đã nổ ra 15 cuộc đấu tranh; tiếp đó là cuộc biểu tình ngày 1/5/1930 ở Vinh, Bến Thủy. Đây được coi là sự kiện "đứng đầu dậy trước" mở màn cho cao trào cách mạng 1930-1931 và cuộc biểu tình lịch sử ngày 1/9/1930 ở Thanh Chương - được coi là mốc mở đầu đánh dấu sự ra đời của Xô viết Nghệ Tĩnh, đỉnh cao của cao trào cách mạng 1930-1931 dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ngày 12/9/1930, hơn 8.000 nông dân dương cao cờ đỏ búa liềm kéo về ga Yên Xuân và sau đó là tới phủ lỵ Hưng Nguyên. Đây là cuộc biểu tình lớn, cuộc đấu tranh cách mạng quyết liệt của nông dân huyện. Để đàn áp cuộc biểu tình, thực dân Pháp đã đưa máy bay đến trút bom làm 217 người hy sinh và 125 người bị thương khi đoàn biểu tình vừa tiến đến Thái Lão, địa điểm nay thuộc thị trấn Hưng Nguyên.

Cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 tuy bị đàn áp đẫm máu nhưng đã chứng minh sức mạnh vùng lên to lớn của nhân dân và đã đi vào lịch sử như một bản hùng ca bất diệt. Ngày 12/9 hằng năm được chọn là Ngày kỷ niệm Xô viết Nghệ Tĩnh.

Tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và còn sơ khai nhưng phong trào đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về một Nhà nước công - nông đầu tiên, chưa có trong tiền lệ lịch sử, đáp ứng khát vọng độc lập, tự do cháy bỏng của người dân mất nước, nô lệ. Xô Viết Nghệ Tĩnh không chỉ được ghi dấu mãi mãi trong lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam, mà còn là sự kiện mang ý nghĩa quốc tế, minh chứng cho nhận định: Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng thế giới; những nhà cách mạng tiền bối ở Nghệ Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung đã có nhiều đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển chung của lịch sử nhân loại tiến bộ...

 

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Bình luận