Nghệ An: Dành hơn 69 tỷ đồng thăm, tặng quà dịp Tết cho các đối tượng chính sách

Địa phương
07:08 AM 20/12/2023

Ngày 18/12, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện đảm bảo công tác chính sách người có công với cách mạng và an sinh xã hội trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Kế hoạch được ban hành nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, doanh nghiệp và nhân dân đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được vui Tết, đón Xuân, góp phần giữ vững an ninh, chính trị - xã hội của tỉnh.

Theo đó, tỉnh sẽ tổ chức thăm, tặng quà tết người có công với cách mạng và đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí thực hiện chính sách thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho các đơn vị và đối tượng là 69 tỷ đồng. Cụ thể, đối tượng quà tặng của Chủ tịch nước do Ngân sách Trung ương đảm bảo cho 81.535 người, kinh phí là 25 tỷ đồng; thăm, tặng quà Tết của Chủ tịch UBND tỉnh, hỗ trợ hộ nghèo đón Tết, chúc thọ người cao tuổi do Ngân sách tỉnh đảm bảo với kinh phí hơn 25 tỷ.

Tặng quà Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, do ngân sách cấp huyện, xã đảm bảo cho 63.162 người, mức quà 300.000 đồng/người, với kinh phí 18 tỷ đồng. Các chính sách khác: Trình Chủ tịch Nước tặng thiệp mừng thọ cho 608 người cao tuổi tròn 100 tuổi; trình Chính phủ hỗ trợ 1.080.255 kg gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho 16.469 hộ, với 72.017 nhân khẩu.

Nghệ An: Dành hơn 69 tỷ đồng thăm, tặng quà dịp Tết cho các đối tượng chính sách- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thăm hỏi, tặng quà Tết các đối tượng chính sách trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

UBND tỉnh yêu cầu các hoạt động phải phong phú, thiết thực, mang đậm truyền thống văn hoá của dân tộc và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Các cấp, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể và chủ động thực hiện nghiêm túc, kịp thời huy động các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán. Các chế độ trợ cấp ưu đãi, chính sách trợ giúp xã hội; tiền và quà Tết của các đối tượng người có công, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hộ nghèo phải được thực hiện đúng, đủ, kịp thời đến tận tay đối tượng.

Để thực hiện các nội dung trên, Sở LĐTB&XH tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện; dự thảo lịch trình để tổ chức các đoàn lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên một số đơn vị, gia đình người có công tiêu biểu, người cao tuổi và hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phối hợp đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã lập danh sách các hộ nghèo được tặng quà; thực hiện vận động tăng cường xã hội hóa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng Quỹ vì người nghèo, trợ giúp hộ nghèo và các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Đồng thời, phối hợp với Cục Dự trữ quốc gia hướng dẫn chỉ đạo các huyện tổ chức tiếp nhận, cấp phát gạo cứu đói cho nhân dân khi có quyết định cấp gạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định phân bổ gạo của UBND tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp thuộc ngành thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng, chi trả đầy đủ kịp thời các nguồn kinh phí cho đối tượng; tổ chức cho đối tượng đón tết vui vẻ, an toàn và đầm ấm.

Sở Tài chính thẩm định dự toán và tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí tổ chức thực hiện chi trả chính sách, chế độ và quà tặng cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, trẻ em đặc biệt khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch trong khả năng cân đối của ngân sách địa phương; hoàn thành trước ngày 22/01/2024 (tức ngày 12/12/2023 âm lịch).

Kho bạc Nhà nước Nghệ An và các huyện, thành phố, thị xã căn cứ quyết định phê duyệt kinh phí đảm bảo an sinh xã hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, xử lý nhanh các nguồn kinh phí để chi trả và quà tặng cho đối tượng theo quy định hiện hành. Trường hợp đầu năm 2024 các đơn vị chưa được giao dự toán, đề nghị Kho bạc Nhà nước các cấp cho tạm ứng kinh phí để chi trả trợ cấp ưu đãi người có công, trợ cấp đối tượng bảo trợ xã hội và tiền quà Lễ, Tết kịp thời trước ngày 22/01/2024 (tức ngày 12/12/2023 âm lịch).

Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm xã hội Nghệ An tổ chức tuyên truyền, phổ biến vận động các doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền thưởng và các chế độ kịp thời cho người lao động, đảm bảo trước Tết Nguyên đán; tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các ngành, các cấp liên quan tổ chức vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ, trợ giúp các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng Quỹ vì người nghèo, trợ giúp hộ nghèo và các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Các Sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chủ động kêu gọi, tổ chức thăm hỏi động viên và tặng quà cho các đối tượng liên quan theo tinh thần xã hội hóa trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện trên địa bàn một cách thiết thực, hiệu quả; chủ động cân đối nguồn ngân sách cấp huyện, đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn để tặng quà cho các đối tượng trên địa bàn đúng theo quy định.

Lê Dung
Ý kiến của bạn