Nghệ An: Điều chỉnh số lượng và cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử

Địa phương
07:18 AM 08/05/2021

Đó là nội dung được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất tại phiên họp được tổ chức vào sáng 7/5, trước tình hình trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

Tham gia cuộc họp có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, cùng các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị ủy trên địa bàn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 61, ngày 23/4/2021 tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri để vận động bầu cử.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đến hết ngày 6/5, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 12/56 hội nghị tại các đơn vị bầu cử số 1, 2, 3 , 5 thuộc các huyện Đô Lương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Anh Sơn và thị xã Cửa Lò cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Còn đối với ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức được 22/126 hội nghị trên địa bàn 8 huyện.

Thế nhưng, tối 6/5, tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã phát hiện ca mắc Covid - 19 đầu tiên trong cộng đồng. Trước bối cảnh đó, hiện nay Nghệ An đã tạm dừng tất cả các hội nghị tiếp xúc cử tri để điều chỉnh Kế hoạch số 61 về số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo các quy định theo quy định của luật.

Cũng tại phiên họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh đề xuất: Các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử sẽ được điều chỉnh theo hướng tổ chức trực tuyến hoặc trực tiếp. Tùy theo những vùng có nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp để có kế hoạch cụ thể theo các điểm bầu cử của tỉnh.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế để giảm số cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời tăng cường tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến và thông qua các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng. Đối với cấp huyện, xã, ban thường trực MTTQ ở cấp nào thì thống nhất với Ủy ban bầu cử và xin ý kiến ban chỉ đạo cuộc bầu cử của cấp đó để quyết định các hình thức phù hợp đối với cấp của mình. 

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An cho biết: Trước khi xuất hiện ca Covid -19 đầu tiên ở thị xã Hoàng Mai, Ủy ban bầu cử tỉnh đã có Công văn số 96 hướng dẫn việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid -19 phục vụ hội tiếp xúc cử tri, trong đó chỉ rõ phương án xử lý khi trên địa bàn có ca nhiễm Covid -19. Do đó, Ủy ban bầu cử, mặt trận các cấp cần quán triệt đúng tinh thần Công văn số 96 để chỉ đạo cuộc bầu cử.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn cho việc tiến hành bầu cử trong điều kiện có dịch Covid -19. Các địa phương cũng phải hết sức chủ động, nắm chắc tình hình trên địa bàn để dự kiến phương án phù hợp.

Nghệ An:  Điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử  - Ảnh 1.

Đ/c Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì cuộc làm việc (Ảnh: BNA)

Từ nay đến ngày bầu cử, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An lưu ý, các cấp, ngành địa phương tập trung thực hiện tốt công tác nhân sự để lựa chọn người xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp; lựa chọn hình thức, tạo điều kiện tối đa nhất, công tác vận động tốt nhất để cử tri đi bầu cử được an toàn, đạt tỷ lệ cao nhất, nhất là ở vùng đặc thù và những vùng còn có biểu hiện khó khăn, phức tạp; lường trước các tình huống để hoạt động tổ bầu cử, điểm bầu cử phù hợp trong tình hình nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Kết luận về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử thời gian không còn nhiều, nên các địa phương, các cấp, các ngành phải thực hiện tốt các nội dung Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh lưu ý, để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn