Nghệ An: Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương khảo sát mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi

Địa phương
02:16 PM 08/06/2022

Mới đây, Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi (Ban Chỉ đạo Đề án 134) do đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Thường trực Huyện ủy và Chủ tịch Hội Người cao tuổi các huyện: Yên Thành, Thanh Chương, Hưng Nguyên.

Nghệ An: Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương khảo sát mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Là 1 trong 13 tỉnh, thành phố được Trung ương cho phép xây dựng thí điểm mô hình tổ chức Hội Người cao tuổi có hệ thống tổ chức hoàn chỉnh, thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cơ sở với 21 tổ chức hội cấp huyện; 460 hội cơ sở, 3.871 chi hội với tổng số 429.337 hội viên; công tác vận động kết nạp hội viên đạt tỷ lệ 97,74%. Qua hơn 10 năm thực hiện cho thấy, mô hình tổ chức Hội Người cao tuổi rất phù hợp với yêu cầu phát triển và hệ thống chính trị - xã hội. Các hoạt động của Hội được triển khai thống nhất, đồng 4 cấp; 100% khối, xóm, bản và xã, phường, thị trấn đều có tổ chức Hội Người cao tuổi.

Nghệ An: Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương khảo sát mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi - Ảnh 2.

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngọc Kim Nam – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu

Tất cả các hoạt động chăm sóc đời sống, vật chất, tinh thần, sức khỏe người cao tuổi được thực hiện kịp thời. Các cấp Hội đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi; tổ chức tốt việc chúc thọ, mừng thọ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi gặp khó khăn. Đồng thời, Hội Người cao tuổi các cấp đã tham gia tích cực các phong trào sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới… góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nghệ An kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chủ trương thành lập tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp trong cả nước. Đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Hội Người cao tuổi phù hợp với tổ chức và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Hội Người cao tuổi; có quy định cụ thể về vai trò, vị trí, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động cụ thể của Hội Người cao tuổi.

Nghệ An: Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương khảo sát mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi - Ảnh 3.

Phó Vụ Trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận Trung ương - Nguyễn Đăng Hùng trao đổi công việc

Cùng thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số nội dung, kết quả về thực hiện mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi cấp tỉnh; kết quả hoạt động của ban đại diện người cao tuổi cấp huyện, cấp xã; chia sẻ kinh nghiệm trong việc huy động các nguồn lực xã hội để hoạt động. Đồng thời, nêu lên những khó khăn trong hoạt động mô hình Hội Người cao tuổi cấp xã, nhất là ở khu vực miền núi.

Nghệ An: Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương khảo sát mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi - Ảnh 4.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An, nhưng các cấp hội đã vượt qua khó khăn, đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Nghệ An đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hội Người cao tuổi tỉnh phát triển.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền quan tâm, hỗ trợ các cấp Hội Người cao tuổi trong các hoạt động; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi. Tăng cường tuyên truyền về vai trò của các cấp Hội.

Nghệ An: Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương khảo sát mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi - Ảnh 5.

Đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể đối với công tác người cao tuổi trong những năm qua. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, các cấp, các ngành tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát sẽ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo với Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét, giải quyết.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn