Nghệ An: Đoàn công tác tỉnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc

Địa phương
09:00 AM 03/06/2024

Sau 7 ngày làm việc, chiều 1/6,đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc. Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 26/5 - 1/6. Với hoạt động dày đặc, phong phú, chuyến công tác của đoàn đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, mục đích của chuyến công tác tại Trung Quốc lần này nhằm mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương và nhà đầu tư của Trung Quốc; giới thiệu môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách ưu đãi mà tỉnh Nghệ An hiện có để các nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát và đầu tư tại tỉnh.

Nghệ An: Đoàn công tác tỉnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc- Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc hội kiến với Bí thư Đảng uỷ thành phố Đông Quản Tiêu Á Phi.

Ngoài ra, chuyến công tác là dịp để gặp mặt, làm việc với các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào Nghệ An. Tổ chức kết nối đầu tư với các doanh nghiệp đang đầu tư hạ tầng khu công nghiệp như VSIP, WHA, Hoàng Thịnh Đạt. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam; thăm Di tích Trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và dâng hoa, dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Phạm Hồng Thái. Tại thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã có cuộc hội kiến với Bí thư Đảng ủy thành phố Đông Quản Tiêu Á Phi.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An và thành phố Đông Quản thống nhất sẽ tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và sản xuất công nghiệp; thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá, giao lưu đoàn thể. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, những kinh nghiệm phát triển của thành phố Đông Quản là bài học có giá trị, ý nghĩa cho tỉnh Nghệ An, đặc biệt là kinh nghiệm phát triển các mô hình mới như: kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển đô thị thông minh, hiện đại; mong muốn lãnh đạo thành phố Đông Quản giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Nghệ An.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, quan điểm xuyên suốt của Nghệ An là luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư từ khi nghiên cứu khảo sát, thực hiện thủ tục đến khi dự án hoạt động ổn định.

Nghệ An: Đoàn công tác tỉnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Runergy. (Ảnh: BNA)

Bên cạnh, tỉnh Nghệ An coi khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư chính là của tỉnh và có trách nhiệm cùng nhà đầu tư tháo gỡ, giải quyết. Thành công của nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh và thành công của tỉnh có sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư.

Tại Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ và Khu tự trị Nội Mông Cổ, đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm các nhà máy sản xuất và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Runergy. Đây là một trong những công ty công nghệ năng lượng mặt trời lớn nhất của Trung Quốc.

Lãnh đạo Tập đoàn Runergy cho biết, trong chiến lược phát triển, tập đoàn định hướng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất nguyên liệu đầu vào cho thanh silic đa tinh thể và đĩa bán dẫn đến Khu công nghiệp Hoàng Mai, hình thành chuỗi cung ứng khép kín; đồng thời nghiên cứu xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời tại tỉnh Nghệ An.

Trân trọng cảm ơn Tập đoàn Runergy đã lựa chọn Khu công nghiệp Hoàng Mai I để đầu tư dự án, dự kiến vận hành chính thức vào 6/2024, đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An xác định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn Runergy để tháo gỡ, giải quyết các vấn đề liên quan, đưa dự án triển khai hiệu quả và thành công; xây dựng thị xã Hoàng Mai trở thành trung tâm sản xuất các thiết bị năng lượng lớn nhất của Việt Nam và khu vực.

Riêng tại thành phố Thượng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn đã làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại thành phố Thượng Hải; làm việc với Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Thượng Hải và thăm Công ty TNHH phát triển Công nghệ Zhida Thượng Hải. Thượng Hải là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại - mậu dịch tự do, vận tải biển - logistics, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo không chỉ của Trung Quốc mà còn của thế giới. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Thượng Hải đạt 1.300 tỷ USD, thu hút FDI đạt 24 tỷ USD, đầu tư ra nước ngoài gần 7 tỷ USD.

Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Thượng Hải có 500 thành viên, bao gồm các thành viên hiệp hội, thành viên doanh nghiệp và thành viên cá nhân. Liên đoàn có hơn 70.000 doanh nghiệp, hoạt động trong 206 ngành, nghề như tài chính, thông tin, thương mại, dịch vụ sản xuất và các ngành dịch vụ hậu cần, thiết kế và triển lãm.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Thượng Hải nhấn mạnh, sẽ thúc đẩy hoạt động kết nối trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính... giữa các thành viên với địa phương và các doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An.

Giới thiệu môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An mong muốn thu hút các doanh nghiệp trong liên đoàn trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất điện tử, thiết bị quang học, sản phẩm công nghệ mới, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo..., trên nguyên tắc cùng có lợi, cùng thắng.

Nghệ An: Đoàn công tác tỉnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tặng quà lưu niệm đến Tổng Lãnh sự Việt Nam tại thành phố Thượng Hải. Ảnh: Phạm Bằng (Ảnh: BNA)

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi có nhiều nét tương đồng về văn hóa, xã hội, chính trị. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/1/1950 và đến năm 2008 thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện - khung hợp tác cao nhất, nội hàm sâu rộng nhất trong quan hệ của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa 2 nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian vừa qua. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và hiện nay Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 5 của Trung Quốc trên thế giới.

Tại Nghệ An, hiện có 44 dự án của các nhà đầu tư Trung Quốc với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 2.331,98 triệu USD. Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Nghệ An sang thị trường Trung Quốc là 518,2 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc là 219 triệu USD. Quý I năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 198,7 triệu USD, nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc đạt 130,8 triệu USD.

Chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nghệ An đã mở ra cơ hội hợp tác mới giữa tỉnh với các địa phương, đối tác của Trung Quốc; đặc biệt tạo cầu nối để các doanh nghiệp Trung Quốc đến tìm hiểu, đầu tư tại Nghệ An, nhất là vào các lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên thu hút và các doanh nghiệp có thế mạnh.

Minh Tú
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.