Nghệ An: Giám đốc và Phó Giám đốc bị bắt giữ vì làm giả tài liệu hồ sơ thầu

Đời sống
10:54 AM 21/10/2021

Công an thành phố Vinh đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng là Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế Kiến trúc & Đầu tư xây dựng Kiến Gia Hưng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu ngụy tạo hồ sơ dự thầu bán cho doanh nghiệp.

Nghệ An: Giám đốc và Phó giám đốc bị bắt giữ vì làm giả tài liệu hồ sơ thầu - Ảnh 1.

Nguyễn Đình Ngọc (sinh năm 1994) và Nguyễn Thanh Tịnh (sinh năm 1992) là Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty CP Thiết kế Kiến trúc & Đầu tư xây dựng Kiến Gia Hưng đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Vinh bắt giữ do thực hiện hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Doanh nghiệp này được thành lập ngày 01/03/2021, trụ sở tại số 14, ngõ 45, đường Xuân Thái, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Nghệ An: Giám đốc và Phó giám đốc bị bắt giữ vì làm giả tài liệu hồ sơ thầu - Ảnh 2.

Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Thanh Tịnh

Ngọc và Tịnh đã sử dụng máy tính tạo ra con dấu, tài liệu giả cung cấp cho các nhà thầu không đủ năng lực (tài chính, kinh nghiệm) để tham gia đấu thấu như bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng,… của các ngân hàng. Với mỗi bộ hồ sơ như vậy các đối tượng thu lợi hàng chục triệu đồng. Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Giám đốc và Phó giám đốc bị bắt giữ vì làm giả tài liệu hồ sơ thầu - Ảnh 3.

Những tài liệu giả cung cấp cho các nhà thầu không đủ năng lực

Được biết cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Đối với các nhà thầu sử dụng tài liệu giả để dự thầu là đã gian lận theo quy định tại Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013. Nhà thầu sẽ bị cấp có thẩm quyền (Khoản 3, Điều 90 Luật Đấu thầu 2013) cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 đến 5 năm và trong trường hợp trúng thầu thì có thể bị Hủy, đình chỉ, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu như quy định tại Điều 123 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Trong trường hợp gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015 (Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng).

Trước đây, đã từng có 02 nhà thầu xây lắp có trụ sở ở Nghệ An là Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoàng Phát (hiện nay đã đổi tên) ở thành phố Vinh và Công ty TNHH Tuân Hùng ở huyện Yên Thành từng gian lận trong hồ sơ khi tham dự các gói thầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng và bị phát hiện. 

Quảng Bình
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm và làm việc với các doanh nghiệp tại Nghệ An Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm và làm việc với các doanh nghiệp tại Nghệ An

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An của Đoàn công tác Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ do ông Anderson - Trưởng Bộ phận Thị thực không định cư làm Trưởng đoàn, chiều ngày 21/9/2022, Đoàn đã có buổi làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh tại Nghệ An.