Nghệ An: Giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các bến cá, cảng cá tư nhân
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 2191/UBND-NN giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành và UBND các địa phương ven biển triển khai công tác giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các bến cá, cảng cá tư nhân trên địa bàn tỉnh. Đây là một phần trong các nỗ lực của tỉnh nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát ngành thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi tình hình khai thác thủy sản diễn ra ngày càng phức tạp.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ sản lượng thủy sản khai thác. Sở này sẽ chỉ đạo Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư xây dựng các biểu mẫu giám sát sản lượng, hướng dẫn tuyên truyền và tập huấn cho các cơ sở thu mua, chủ tàu cá thực hiện việc ghi chép, báo cáo sản lượng thủy sản. Đồng thời, Sở cũng có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc công tác thống kê và giám sát tại các cảng cá, bến cá tư nhân, xử lý vi phạm theo quy định.

Ban Quản lý cảng cá Nghệ An sẽ có trách nhiệm ghi chép và cập nhật hàng ngày sản lượng và thành phần loài thủy sản bốc dỡ qua cảng, đồng thời tiếp nhận và tổng hợp báo cáo từ UBND thành phố Vinh và các huyện, thị xã ven biển. Tất cả dữ liệu sẽ được cập nhật lên hệ thống phần mềm Vnfishbase, giúp việc giám sát được minh bạch và chính xác.
Để bảo đảm tính hiệu quả của công tác giám sát, UBND tỉnh đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành thường xuyên kiểm tra tình hình bốc dỡ thủy sản tại các bến cá, cảng cá tư nhân. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính, và cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Công an xã để xử lý nghiêm khắc những chủ tàu, chủ cơ sở thu mua không tuân thủ quy định về thống kê sản lượng.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, yêu cầu họ phải cập cảng cá chỉ định để bốc dỡ thủy sản. Nếu tàu không cập cảng, chủ tàu phải khai báo sản lượng gửi về UBND cấp xã. Bộ đội Biên phòng phối hợp với Công an cấp xã sẽ xây dựng chuyên đề kiểm tra, giám sát việc khai báo, thống kê sản lượng thủy sản của các cơ sở thu mua và chủ tàu cá tại các bến cá, cảng cá tư nhân.
Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời phát hiện và xử lý các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU (khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không kiểm soát). Công an cấp xã sẽ thực hiện công tác định danh tàu cá và tích hợp thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các cơ sở thu mua thủy sản không thực hiện đúng quy định về khai báo, thống kê sản lượng sẽ bị xử lý nghiêm.
UBND thành phố Vinh và các huyện, thị xã ven biển cũng được giao nhiệm vụ chỉ đạo các UBND xã, phường rà soát và yêu cầu các cơ sở thu mua thủy sản tại các bến cá, cảng cá tư nhân cam kết thực hiện thống kê và báo cáo sản lượng thủy sản. Phòng Nông nghiệp và Môi trường cấp huyện sẽ tổng hợp kết quả thống kê sản lượng từ các bến cá, cảng cá tư nhân trên địa bàn gửi về Sở Nông nghiệp và Môi trường.
Việc triển khai giám sát sản lượng thủy sản khai thác tại các bến cá, cảng cá tư nhân sẽ giúp nâng cao tính minh bạch, hạn chế tình trạng khai thác bất hợp pháp và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của tỉnh. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm nhằm đảm bảo thực thi các quy định của pháp luật, đồng thời phát triển bền vững ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Thái Quảng
Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa ban hành Đề án Thí điểm xây dựng hệ thống đa kênh hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp trên địa bàn.