Nghệ An: Hàng nghìn lô đất trong các dự án nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Địa phương
09:29 AM 04/10/2021

Trong 129 dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án nhà ở, biệt thự liền kề, còn 4.320 lô đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Thông tin tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An vừa qua, ông Hoàng Quốc Việt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ ngày 1/1/2020 đến nay, Nghệ An đã cấp lần đầu 26.959 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng với diện tích 34.990,25ha cho hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 5.698 giấy chứng nhận với diện tích 1.695,30ha đất sản xuất nông nghiệp, 6.999 giấy chứng nhận với diện tích 32.482,31ha đất lâm nghiệp, 12.149 giấy chứng nhận với diện tích 751,177ha đất ở nông thôn, 2.113 giấy chứng nhận với diện tích 61,47ha đất ở đô thị.

Nghệ An: Hàng nghìn lô đất trong các dự án nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Dự án đô thị Minh Khang tại xã Nghi Phú - TP Vinh

Hiện Nghệ An đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 125 tòa chung cư; 15.693 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà liền kề, biệt thự với diện tích 284,28ha cho các chủ đầu tư của các dự án. Số lượng giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất đã được cấp đổi là 64.759 giấy chứng nhận với diện tích 10.243,31 ha các trường hợp đủ điều kiện. Việc lập mới, bổ sung, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính được thực hiện tương đối kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với biệt thự, nhà ở liền kề, đối với 129 dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư đã chuyển nhượng, ký hợp đồng góp vốn 9.073 lô đất, còn 4.320 lô đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân (chiếm tỷ lệ 47.62% tổng số lô đất đã chuyển nhượng).

Ngoài ra, có 19 tòa chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn có 3.285/11.767 căn hộ đã chuyển nhượng cho người dân nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, trong thời gian qua, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp rất thấp, trong 9 tháng đầu năm 2021 cấp được 764 giấy chứng nhận với diện tích 2.041,09ha đạt tỷ lệ 22,32% về số giấy chứng nhận và 17,25% về diện tích. Nhiều hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp giao đất trái thẩm quyền vẫn còn tồn tại trong thời gian dài, chưa có hướng giải quyết dứt điểm, chưa có cơ sở pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại phiên họp, các đại biểu đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ mặt tích cực và hạn chế của công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi Văn phòng đăng ký đất đai một cấp trực thuộc được thành lập so với trước đây; đánh giá rõ hơn về thực trạng công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh hiện nay; làm rõ hơn về nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở tại các tòa nhà chung cư; việc giải quyết vướng mắc trong thu hồi quỹ đất từ các công ty nông, lâm trường và phương án giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tỉnh đến huyện và từ huyện, xã giao cho các hộ gia đình, cá nhân. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đo đạc, lập hồ sơ bản đồ địa chính chưa đảm bảo theo tiến độ kế hoạch đề ra, nguyên nhân là gì, các giải pháp để thực hiện trong thời gian tới…

Đánh giá cao cơ quan chuyên môn trong công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian qua, tuy nhiên ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận số hóa, hiện đại hóa hồ sơ quản lý đất đai đang phát huy hiệu quả, xây dựng hệ thống thông tin đất đai đảm bảo cung cấp thông tin thuận lợi, minh bạch, công khai.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.