Nghệ An: Hàng nghìn tấn hải sản bị "ứ đọng" do dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân
03:18 PM 06/10/2020

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt kho đông lạnh trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trong tình cảnh ứ đọng hải sản, không xuất khẩu được.

Nghệ An: Hàng nghìn tấn hải sản bị "ứ đọng" do dịch Covid-19

Những năm trước, khi tàu vừa cập bến, thương lái thu mua hải sản đưa đi xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và một số nước lân cận. Còn năm nay do dịch Covid-19, các nước này không nhập khẩu nữa. Trước tình hình này, hàng loạt tàu cá hành nghề đánh bắt đành phải "nằm bờ" do hải sản rớt giá và không có thương lái thu mua.

Nghệ An: Hàng nghìn tấn hải sản bị "ứ đọng" do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mực đông lạnh xuất khẩu tồn kho khá nhiều ở TX Hoàng Mai (Nghệ An).

Hiện trên địa bàn Nghệ An có hơn 300 kho cấp đông hải sản, tập trung ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TX. Hoàng Mai, TX. Cửa Lò... tổng công suất lưu chứa hàng chục nghìn tấn. Cũng theo một số chủ kho cấp đông thì tại cơ sở cấp đông chuyên tiêu thụ nội địa mức độ tồn kho không lớn, còn đối với những cơ sở cấp đông chuyên xuất khẩu sang một số thị trường truyền thống, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên khó tiêu thụ, lượng hàng hóa tồn kho luông trong tình trạng đầy ắp, hiện các chủ kho đông lạnh chưa có hướng giải quyết.

Sốt ruột với hơn 2.000 tấn hải sản còn trữ trong kho lạnh, ông Lê Hội Hưng - Giám đốc hợp tác xã (HTX) Đoàn kết - tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) như ngồi trên đống lửa bởi từ trước đến nay, chưa bao giờ hải sản đông lạnh tồn kho nhiều đến thế. Hàng không xuất khẩu được, buộc phải tìm cách tiêu thụ nội địa, giá chấp nhận giảm xuống 20 - 25%.

Lao động vất vả trên biển giờ lại cơ cực với nỗi lo hải sản tồn kho có nguy cơ hư hỏng, nợ nần chi phí cho chuyến biển. Cả HTX Đoàn Kết có 30 kho đông lạnh, chuyên cấp đông các mặt hàng hải sản như cá cơm, cá đốm, mực... với trữ lượng 3.000 tấn. 

Toàn bộ hải sản cấp đông của HTX trước đây phần lớn được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19 đến nay, phía Trung Quốc dừng nhập khẩu hải sản, khiến hàng đông lạnh bị tồn kho với số lượng ngày càng nhiều. Mặc dù HTX tìm mọi giải pháp để tiêu thụ hải sản nội địa, nhưng số lượng tồn kho vẫn lớn.

Một số kho cấp đông hải sản ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cũng đang lâm vào cảnh khốn khó. Một chủ kho đông lạnh ở xã Quỳnh Nghĩa than thở, kho cấp đông của gia đình có thể chứa được gần 300 tấn hải sản. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, việc xuất khẩu hải sản của gia đình tồn kho nhiều ngày chưa thể bán được.

Theo ông Bùi Xuân Trúc - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu: Để chia sẻ khó khăn cùng ngư dân địa phương, các cơ quan chức năng cần hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương lái, chủ tàu tổ chức lại quy trình sản xuất, thu mua, chế biến theo chuỗi giá trị để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nước nhập khẩu. Về lâu dài, chính các doanh nghiệp trong nước cần phải chế biến sâu các mặt hàng từ hải sản khô để giúp ngư dân có thể tiêu thụ được sản phẩm trong chính thị trường nội địa.

Hoàng Mai
Ý kiến của bạn