Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt"

Địa phương
09:22 AM 25/07/2022

Tối 23/7, tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Bản hùng ca bất diệt".

Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); kỷ niệm 60 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”. - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu về dự

Tham dự chương trình nghệ thuật có các đồng chí: Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Quân khu 4; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo quần chúng nhân dân.

Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”. - Ảnh 2.

Các cấp lãnh đạo Ban ngành cùng về dự

Phát biểu tại chương trình nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bày tỏ tâm tư và sự biết ơn đối với những hi sinh của các bậc cha anh đã chiến đấu và bảo vệ Tổ Quốc. Tháng 7 về, tháng tưởng nhớ và tri ân những người con ưu tú đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để đất nước "nở hoa độc lập, kết trái tự do", non sông thống nhất, Nam Bắc một nhà. Nhắc nhở chúng ta luôn biết ơn và ghi nhớ những hy sinh của các bậc cha anh đã ngã xuống để bảo vệ trọn vẹn độc lập dân tộc.

Sinh thời, Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã chỉ rõ: "Máu đào của các liệt sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do". Người cũng đã chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh - Liệt sĩ để nhân dân tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và lòng biết ơn các thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”. - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại chương trình nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt" do Bộ VHTTDL phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức với mong muốn từ nghệ thuật và bằng nghệ thuật để truyền đi thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng" và sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: "Công tác đền ơn đáp nghĩa phải được thực hiện thường xuyên, hiệu quả thiết thực, làm bằng cả tấm lòng, tình cảm chân thành, tránh hình thức".

Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”. - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật

Bộ VHTTDL đã chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cử các đoàn nghệ thuật của Bộ tới các địa phương phục vụ đồng bào, đồng chí và trao tặng các phần quà từ nguồn xã hội hóa, góp phần nhỏ bé của mình trong công tác chính sách đối với người có công. Trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ủng hộ 1 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách tại huyện Anh Sơn. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao 750 triệu đồng tặng các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn huyện.

Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”. - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ủng hộ 1 tỷ đồng xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách tại huyện Anh Sơn.

Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”. - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao 750 triệu đồng tặng các gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn huyện.

Chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt" có thời lượng hơn 100 phút, được chia làm ba chương. Chương 1 mang tên "Bản hùng ca bất diệt", chương 2 là "Những chiến binh bất tử" và chương 3 là "Khát vọng non sông" với sự tham gia của khoảng 300 diễn viên chuyên nghiệp, khối quần chúng. Tại chương trình, nhiều nghệ sỹ gạo cội được khán giả mến mộ đã thể hiện những bài hát cách mạng nổi tiếng, là những ca khúc đi cùng năm tháng ghi dấu về một thời kiên cường, oanh liệt chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc. 

Chương trình nghệ thuật một lần nữa nói lên lời tri ân bằng âm nhạc, khơi gợi lại không khí lịch sử suốt hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, thể hiện tình cảm biết ơn sâu sắc của thế hệ đi sau với những người con anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Nghệ An: Hào hùng và xúc động chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”. - Ảnh 7.

Chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt"

Bản hùng ca bất diệt không chỉ đơn thuần là một chương trình nghệ thuật mà còn biểu hiện của văn hoá tri ân, khúc tráng ca để dâng lên các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Các nghệ sỹ, diễn viên trong chương trình với tấm lòng thành kính và ngôn ngữ nghệ thuật đã tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, anh hùng trong mỗi người dân Việt Nam, tiếp tục lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.

Thái Quảng - Lê Dung
Ý kiến của bạn