Nghệ An: Hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”

Địa phương
10:30 AM 31/10/2022

Mới đây, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Báo Nhân Dân phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” nhân dịp kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968–31/10/2022).

Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại" là hoạt động tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các Anh hùng Liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh nhiên xung phong, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng; trong đó có 13 liệt sĩ là những thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội Thép, Đại đội 317 đã ngã xuống.

Nghệ An: Hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” - Ảnh 1.

Các đại biểu dự chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”. Ảnh: PT/nghean.gov.vn.

Tại chương trình nghệ thuật, thông qua những hình ảnh, câu chuyện, tiết mục nghệ thuật, các nghệ sĩ đã mang đến cho thế hệ hôm nay cảm xúc tự hào, xúc động, biết ơn trước những hi sinh của một thời hoa lửa. Chương trình nhắc nhớ, tri ân những chiến sĩ đã dành tuổi đôi mươi đẹp đẽ nhất của cuộc đời cho lý tưởng cao đẹp của toàn dân tộc, của khát vọng độc lập, hòa bình đất nước; qua đó thôi thúc người dân, thế hệ trẻ hôm nay dốc lòng dốc sức phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước. Thông qua đó, khán giả cả nước cũng sẽ có cái nhìn mới về một Truông Bồn, Nghệ An hôm nay, một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, giàu tiềm năng phát triển, đang vươn lên mạnh mẽ trong thời hội nhập cùng với cả nước.

Nghệ An: Hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” - Ảnh 2.

Một hoạt cảnh của vở kịch hát “Bình minh đỏ” - (Ảnh: PT/nghean.gov.vn).

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình lần này là phần kịch hát mang tên "Bình minh đỏ". Các nghệ sĩ, diễn viên đã tái hiện câu chuyện của những người chiến sĩ Truông Bồn năm xưa trước giờ phút hi sinh. Những nghĩ suy, lý tưởng của tuổi trẻ, những khát khao bình dị mà vĩ đại của những con người nơi cửa tử Truông Bồn, hằng ngày hằng giờ đối mặt với hiểm nguy, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc. Vở kịch "Bình minh đỏ" đã mang đến những khoảnh khắc xúc động cho người xem, những ước mơ, khát vọng của thế hệ Truông Bồn năm xưa.

Nghệ An: Hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” - Ảnh 3.

Ca khúc “Ru em nắm đất Truông Bồn”” do ca sỹ Phương Thảo thể hiện. Ảnh: PT/nghean.gov.vn.

Tại chương trình, Báo Nhân dân đã phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trao tặng 10 nhà tình nghĩa và 13 sổ tiết kiệm cho các gia đình thân nhân liệt sĩ, nhân chứng lịch sử và 20 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Nghệ An: Hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” - Ảnh 4.

Đại tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh cùng trao tặng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: PT/nghean.gov.vn.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” - Ảnh 5.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cùng trao sổ tiết kiệm cho thân nhân 13 gia đình liệt sỹ. Ảnh: PT/nghean.gov.vn.

Có lẽ trong tất cả các cuộc chiến tranh ở thế kỷ 20 trên thế giới, hiếm có một chiến trường nào mà với không gian và thời gian eo hẹp như mảnh đất vỏn vẹn 6.000 m2 của Truông Bồn, bình quân 1 phút rưỡi lại phải hứng chịu sức công phá của 1 quả bom tấn - cường độ hủy diệt khủng khiếp có một không hai trong lịch sử nhân loại.

Trong cuộc chiến sinh tử này, 1.240 cán bộ, chiến sỹ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh, tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.

Nghệ An: Hoạt động ý nghĩa qua Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” - Ảnh 6.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cùng trao tặng 20 suất quà cho các hộ gia đình chính sách. Ảnh: PT/nghean.gov.vn.

Nơi đây không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là biểu tượng về sự hi sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay và mai sau.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận