Nghệ An: JICA hỗ trợ huyện Kỳ Sơn xúc tiến dự án phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki

Địa phương
02:27 PM 04/11/2022

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đã có buổi tiếp, làm việc với đoàn chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đến làm việc tại Nghệ An về Dự án khảo sát xác minh kinh doanh SDGs với Khu vực tư nhân để phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki. Thành công của dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo cho bà con đồng bào vùng cao huyện biên giới Kỳ Sơn.

Nghệ An: JICA hỗ trợ huyện biên giới Kỳ Sơn xúc tiến dự án phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Quá trình thực hiện dự án, phía doanh nghiệp sẽ chuyển giao công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực, hiện tại đã có 7 người dân Kỳ Sơn sang học tập cách trồng tỏi tại Nhật Bản. Bà Ogawa Tomoko bày tỏ mong muốn sau khi hoàn thành dự án, sản phẩm từ tỏi Sanuki sẽ được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Nghệ An đón nhận.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị JICA có văn bản chính thức giao cho Công ty triển khai thực hiện Dự án trong đó ghi rõ địa điểm, thời gian, nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng dự án. Đồng thời giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn và UBND huyện Kỳ Sơn để thống nhất vị trí thực hiện dự án; chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT và các sở, ngành liên quan nghiên cứu hoàn chỉnh đề xuất UBND tỉnh văn kiện dự án theo đúng quy định tại Nghị định số 80/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nghệ An: JICA hỗ trợ huyện biên giới Kỳ Sơn xúc tiến dự án phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki - Ảnh 2.

Bà Ogawa Tomoko - cố vấn cấp cao về xây dựng dự án phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BNA

Nằm ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, bản Buộc Mú, xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) có khí hậu khắc nghiệt khi nền nhiệt xuống thấp, độ ẩm không khí cao cùng độ dốc lớn. Đặc biệt, vào mùa Đông còn xuất hiện tình trạng tuyết rơi dày. Sau 2 vụ trồng thử nghiệm vào năm 2017 và đầu năm 2018, giống tỏi Nhật Bản này đã thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Na Ngoi khi đạt năng suất, chất lượng vượt trội.

Từ thành công bước đầu, những ngày này, Tổng đội cùng các chuyên gia Nhật Bản đã quyết định tiếp tục triển khai trồng thử nghiệm vụ thứ 3 trên đất ruộng bậc thang với diện tích 1.000 m2 tại bản Buộc Mú.

Nghệ An: JICA hỗ trợ huyện biên giới Kỳ Sơn xúc tiến dự án phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki - Ảnh 3.

Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao chất lượng và năng suất của tỏi Sanuki khi được canh tác tại Na Ngoi. Ảnh: BNA.

Hiện các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao chất lượng, năng suất tỏi trắng trên đất Kỳ Sơn và khẳng định sẽ bao tiêu sản phẩm để xuất sang thị trường Nhật Bản. Đồng thời cam kết sẽ ký hợp đồng chặt chẽ với bà con sau khi dự án đi vào giai đoạn mở rộng sản xuất theo hướng tập trung.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn